Vụ trẻ chết nghi sặc cháo: Đình chỉ cơ sở nuôi giữ trẻ không phép

Tin mới

14/11/2014 22:25

Chủ cơ sở giữ trẻ có bằng cao đẳng sư phạm mầm non và đang làm hồ sơ xin cấp phép hoạt động thì xảy ra vụ việc

Chiều 14-11, ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - cho biết đã mời bà Mai Thị Tố Hạnh (SN 1983), chủ cơ sở nuôi giữ trẻ Hồng Hà, lên trụ sở để lấy lời khai nhằm điều tra cái chết của Phạm Bảo Hân (15 tháng tuổi), khi cháu được gửi ở đây vào chiều 13-11. “Chúng tôi vẫn đang thu thập các thông tin nên chưa thể nói trước được điều gì” - ông Hùng nói về việc có khởi tố vụ án hay không. Cùng ngày, gia đình cũng tổ chức mai táng cháu Hân.

Mất con tức tưởi

Mất đi đứa con trai dứt ruột sinh ra, hai ngày nay, vợ chồng ông Phạm Tấn Đô (SN 1974; ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) như người mất hồn. Trong ngôi nhà nhỏ nằm ven Quốc lộ 1, ông Đô ngồi thu lu ở góc nhà ôm di ảnh cháu Hân khóc không thành tiếng. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Bình (SN 1983), cũng nằm gục bên di hài con trai.

 

Cơ sở nuôi giữ trẻ Hồng Hà chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động
Cơ sở nuôi giữ trẻ Hồng Hà chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động

 

Ông Đô kể khoảng 3 tháng nay, do bận đi làm nên vợ chồng ông đưa đứa con trai thứ hai đến gửi ở cơ sở nuôi giữ trẻ Hồng Hà. Khoảng 16 giờ ngày 13-11, ông nhận được điện thoại của bà Hạnh thông báo cháu Hân bị sặc cháo, ngất xỉu. Hai vợ chồng ông tức tốc chạy đến đưa con vào bệnh viện cấp cứu nhưng cháu đã tử vong. “Khi chúng tôi đến, bà Hạnh đang bồng con trai tôi, trên người cháu chỉ mặc áo, mình mẩy bầm tím, không còn cử động. Có lẽ con tôi đã chết từ trước khi đi cấp cứu. Không hiểu lý do vì sao mà các cô giáo lại không nhanh chóng đưa con tôi đến Bệnh viện Tam Kỳ chỉ cách đó khoảng 300 m mà lại chờ gia đình từ xa chạy tới” - ông Đô khóc nghẹn. Theo ông Đô, cháu Hân rất mập mạp, dù mới 15 tháng tuổi nhưng nặng đến 14 kg và không đau bệnh gì.

Ông Phạm Mâu (ông nội cháu Hân) cho biết khi được hỏi nguyên nhân xảy ra vụ việc, bà Hạnh trả lời bất nhất, khi thì nói cho cháu Hân ăn cơm, khi bảo cho ăn cháo có xay rau xanh. Trong khi đó, lúc đưa cháu Hân rời bệnh viện, gia đình phát hiện trên tai và mũi vẫn còn dính 2 hạt cơm. “Bà Hạnh cho biết cháu Hân ăn lúc 15 giờ nhưng đến gần 16 giờ kém thì cháu bị sặc, co giật và sau đó ngã xuống bất tỉnh. Tôi không rõ bà này bằng cấp thế nào, là nuôi trẻ hay giết trẻ đây. Gia đình tôi không có yêu cầu bồi thường gì cả, dù sao thì cháu Hân cũng mất rồi. Tôi chỉ mong công an điều tra tìm ra nguyên nhân cháu tôi chết và ai sai thì phải xử lý theo đúng pháp luật” - ông Mâu bức xúc.

Sáng 14-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thọ Pha - Phó Chủ tịch UBND phường An Sơn, TP Tam Kỳ - cho biết cơ sở nuôi giữ trẻ Hồng Hà (cách trụ sở UBND phường An Sơn khoảng 300 m) chưa được cấp phép hoạt động.

Cơ sở đạt yêu cầu (!?)

Theo ông Pha, cơ sở này được thành lập vào khoảng tháng 3. Thời điểm đó, chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Tam Kỳ có xuống kiểm tra thì ở đây chưa nuôi giữ trẻ. Đến tháng 7, cán bộ phường An Sơn tiếp tục kiểm tra thì thấy bà Hạnh cùng một người khác là bà Nguyễn Thị Thập (SN 1974) đang mở lớp giữ 12 trẻ nhỏ.

Nhận thấy cơ sở nuôi giữ trẻ này đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm nên phường đã yêu cầu bà Hạnh làm các thủ tục để được cấp phép theo đúng quy định. Ngày 7-10, phường nhận được “Đề án thành lập nhóm trẻ gia đình Hồng Hà” của bà Hạnh.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, phường chuyển lên Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ. Đến ngày 13-11, phường nhận được công văn của Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ (ký ngày 11-11) đề nghị xem xét cấp phép cho Nhóm trẻ gia đình Hồng Hà. Tuy nhiên, đúng ngày này thì xảy ra sự việc cháu Hân tử nạn. Theo hồ sơ, bà Hạnh có bằng CĐ Sư phạm Mầm non do Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cấp (liên thông từ trung cấp lên CĐ). Ông Pha cho biết sau khi sự việc xảy ra, phường đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của cơ sở này. 

 

Nhiều cơ sở chưa được cấp phép

Theo ông Pha, hiện trên địa bàn phường có tất cả 12 cơ sở nhóm trẻ gia đình, trong đó có 5 cơ sở chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động. “Sau sự việc này, chúng tôi sẽ rà soát lại và đình chỉ tất cả những cơ sở chưa được cấp phép” - ông Pha nói.

Sáng 14-11, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ cùng lãnh đạo phường An Sơn đã đến nhà nạn nhân để động viên, thăm hỏi. Ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ, cho biết sẽ kiểm tra lại toàn bộ các cơ sở giữ trẻ gia đình trên địa bàn của TP để chấn chỉnh.

 

Bài và ảnh: QUANG VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI