Gia đình kiên quyết không đưa xác bà Loan về nhà, tụ tập tại bệnh viện yêu cầu xác định rõ nguyên nhân cái chết của bà Loan

Người thân quyết không đưa thi thể bà Đào Thị Loan về mà ở lại yêu cầu xác định rõ nguyên nhân tử vong

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 25-5, Giám đốc Bệnh viện Việt-Tiệp (TP Hải Phòng) Nguyễn Quang Tập đã bác bỏ việc đưa tiền "hỗ trợ" để người nhà bệnh nhân tử vong tại bệnh viện này trong quá trình chữa trị đưa thi thể người thân về mai táng.

Tối ngày 24-5, gia đình bà Đào Thị Loan (58 tuổi, trú tại xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng), bệnh nhân thiệt mạng trong quá trình gây tê từng phần để nắn xương khớp hông, cho biết đã nhận được “hỗ trợ” từ phía Bệnh viện Việt-Tiệp 150 triệu đồng để đưa xác người thân về lo hậu sự.

Trước đó, bị tai nạn xe máy ngày 18-5, bà Đào Thị Loan được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt-Tiệp chiếu chụp, thăm khám. Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định bà Loan bị trật khớp hông.

Đến 10 giờ ngày 21-5, bệnh viện đưa bà lên khoa Hồi sức tích cực ngoại gây tê cục bộ để nắn xương khớp hông. Sau khoảng 2 giờ, phía bệnh viện bất ngờ thông báo cho người thân bà Loan bị sốc thuốc phản vệ, có biểu hiện tim ngừng đập, 30 phút sau thì đã kích tim đập nhẹ trở lại.

Tuy nhiên, đến vào 7 giờ 20 phút sáng 24-5, bệnh viện thông báo bệnh nhân tử vong nhưng không đưa ra nguyên nhân khiến bệnh nhân thiệt mạng.

Trước cái chết bất thường của người thân, gia đình kiên quyết không đưa xác bà Loan về nhà mà yêu cầu bệnh viện phải xác định rõ nguyên nhân cái chết của người thân.

Tối 24-5, làm việc với gia đình nạn nhân, ông Nguyễn Quang Tập, Giám đốc Bệnh viện Việt-Tiệp, cho biết trong quá trình gây tê, kíp y bác sĩ đã không thực hiện thử phản ứng thuốc đối với bệnh nhân. Bệnh viện đã đưa ra kết luận của Hội đồng chuyên môn ngành y tế Hải Phòng xác định “Không có sai sót chuyên môn kỹ thuật dẫn đến tử vong của bệnh nhân Đào Thị Loan. Nguyên nhân tử vong có thể do sốc phản vệ mức độ nặng hoặc tắc mạnh phổi cấp tính”.

Ông Hà Ngọc Cảnh (anh rể nạn nhân) cho biết thêm tối cùng ngày 24-5 gia đình đã được bệnh viện “hỗ trợ” 150 triệu đồng để đưa xác nạn nhân về. Tuy nhiên, trả lời Báo Người Lao Động sáng 25-5, ông Nguyễn Quang Tập khẳng định: “Không có chuyện bồi thường hay hỗ trợ, chúng tôi không bỏ một ra một đồng nào hết”.

Theo vị lãnh đạo này, chiều 24-5, một đoàn công tác của bệnh viện cùng chính quyền xã có đến vận động thuyết phục gia đình đưa xác nạn nhân về. Phía gia đình có yêu cầu phải bồi thường 200 triệu đồng, sau đó xuống đến 150 triệu đồng thì mọi việc mới êm.

Tin-ảnh: Trọng Đức