Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ trong cuộc gặp với đại diện nông dân Hưng Yên ngày 8-11
 
Chiều 8-11, tại hội trường cũ của Bộ Tài nguyên - Môi trường, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ đã gặp mặt đại diện nông dân huyện Văn Giang - Hưng Yên để trao đổi, đối thoại về nội dung của 2 tờ trình do ông ký duyệt, gửi Thủ tướng Chính phủ năm 2004 liên quan đến việc giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên - Hà Nội và xây dựng khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang tại tỉnh Hưng Yên, theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Người dân Văn Giang cho rằng 2 tờ trình này không phù hợp với các quy định, quy trình về thu hồi đất đai lúc đó. Tờ trình do ông Võ ký đã trực tiếp góp phần khiến họ bị thu hồi, mất đất.

Trước cuộc gặp mặt này, GS Đặng Hùng Võ đã viết trên Facebook và trả lời nhiều tờ báo rằng các quyết định của ông là đúng pháp luật; việc thực hiện thu hồi đất để thực hiện các dự án ở Văn Giang vào thời điểm đó là đúng đắn và tốt cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội và Hưng Yên.

Trong cuộc gặp, ông Đặng Hùng Võ vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, trước những lập luận sắc bén, khoa học bằng việc dẫn ra các thông tư, nghị định, luật liên quan đến đất đai của luật sư Trần Vũ Hải (đại diện cho người dân Văn Giang), ông Đặng Hùng Võ đã phải thừa nhận nhiều điểm chưa phù hợp, thiếu chính xác.
 
“Trước khi đặt bút ký gấp 3 văn bản trình Thủ tướng vào năm 2004, tôi đã phải cân nhắc việc ký hay không ký. Nếu ký sẽ có điều tiếng cho rằng tỉnh Hưng Yên vừa trình hôm trước, hôm sau mình đã trình... Thực sự, đó là tiếp nối của cả một quá trình lập dự án từ những năm trước đó” - ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng việc ký gấp văn bản trình Thủ tướng ngay trước thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, giúp tỉnh Hưng Yên tránh phải làm lại từ đầu, khi nhiều quy định thay đổi. Ông Võ thừa nhận đầu đề của Tờ trình số 99 của Bộ TN-MT năm 2004 đã sai 2 chữ, lẽ ra phải là “thu hồi đất” chứ không phải “giao đất”. Ông cho biết sẽ có văn bản gửi cơ quan chức năng nói rõ về vấn đề này.
 
Luật sư Trần Vũ Hải tranh luận với GS Đặng Hùng Võ

Luật sư Hải và người dân liên tục đề nghị ông Đặng Hùng Võ hãy nhận sai và xin lỗi họ để thể hiện thiện chí của một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực đất đai. Đến cuối buổi, ông Võ mới thẳng thắn nhận việc gửi 2 tờ trình chưa đúng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nông dân Văn Giang. Ông nói sẽ có bài viết phân tích về câu chuyện này “cho bà con hiểu”. Nhiều người dân vui mừng cho biết cảm thông, chia sẻ với ông trong việc này. 
Tin- ảnh: T.Kha