Vụ vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2: Đã tìm thấy một công nhân mất tích

Tin mới

16/09/2016 23:18

Hơn 25 triệu m3 nước đã cuốn trôi nhiều căn nhà và tài sản của người dân

Chiều tối 16-9, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho hay đã có kết quả giám định thi thể được tìm thấy tại khu vực sông Bung, giáp cầu Chapiko của thủy điện Sông Bung 2 với lòng hồ thủy điện Sông Bung 4 (thuộc địa phận xã Zuôih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).


Ông Dương Quang Thành (thứ ba từ phải qua), Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, kiểm tra hiện trường vụ vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2

Ông Dương Quang Thành (thứ ba từ phải qua), Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN, kiểm tra hiện trường vụ vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2

Thi thể tìm thấy được xác nhận là ông Đặng Văn Tuyền (SN 1979), là 1 trong 2 công nhân lái máy đào gặp nạn trong sự cố vỡ ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Vị trí tìm thấy được xác định ở cách nơi xảy ra sự cố 19 km theo đường sông, tại thôn Prum A, xã Zuôih.

Cũng trong ngày này, Tổng Công ty Phát điện 2 - GENCO2 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, phát thông cáo báo chí về vụ việc. Theo đó, sau khi nắm được thông tin về sự cố ở thủy điện Sông Bung 2, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành đã rút ngắn thời gian tháp tùng Thủ tướng Chính phủ công du tại Trung Quốc để đến hiện trường vào ngày 15-9. Theo GENCO2, ông Thành đã trực tiếp có mặt tại công trường để chỉ đạo GENCO2 và Ban Quản lý dự án (BQLDA) thủy điện Sông Bung 2 cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm công nhân mất tích, phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, chỉ đạo các đơn vị tư vấn, nhà thầu khẩn trương khắc phục sự cố…

Ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc GENCO2, cho hay khi vào hiện trường, ông Thành nêu ý kiến có nên cách chức lãnh đạo BQLDA thủy điện Sông Bung 2 hay không. Tuy nhiên, ông Thành sau đó đã cân nhắc đề xuất này. Ông Hải cho rằng việc cách chức phải do tập thể và phải ra nghị quyết chứ một cá nhân không thể nói cách chức là làm ngay được.

“Phó giám đốc phụ trách BQLDA thủy điện Sông Bung 2 nhận nhiệm vụ từ ngày 1-6-2015 nhưng hầm dẫn dòng của thủy điện này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2012 thì tại sao ông ta phải chịu trách nhiệm!?” - ông Hải giải thích

Ông Tơ Ngôl Với, Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang, cho biết theo thống kê ban đầu, sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 gây thiệt hại hơn 5 tỉ đồng đối với người dân hạ du.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ 25 phút ngày 13-9, cửa van hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 nặng 125 tấn bị cuốn trôi khi thủy điện này mới tích nước được 10 ngày. Hơn 25 triệu m3 nước trong hồ đổ xuống cuốn trôi ông Tuyền và ông Nguyễn Minh Luân (ngụ huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ). Ngoài ra, dòng nước đổ xuống đã cuốn trôi nhiều ngôi nhà cùng với tài sản, gây hoang mang cho người dân địa phương.

Được biết, thân thủy điện Sông Bung 2 cao 98 m, dài 477 m, được phép tích 94 triệu m3 nước. Riêng hầm dẫn thủy điện rộng 12 m, cao 14 m. Công trình này được xây dựng năm 2012, mới đây đã được điều chỉnh mức đầu tư tăng thêm 1.600 tỉ đồng so với dự toán ban đầu.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI