Tối 9-11-2009, chiếc xe Toyota Camry biển số 29S-4788 đã tông chết bà Nguyễn Thị Ngọc Hoà (SN 1963, trú thôn Tân Thành, Ninh Ích, Ninh Hoà, Khánh Hòa. Trên xe lúc đó có Giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hòa Võ Tấn Thái.

Sự việc xảy ra đã hơn hai tháng nhưng đến nay vẫn chưa rõ có hay không việc khởi tố hình sự. Được biết, đến thời điểm gây tai nạn, ông Thái đã sử dụng chiếc xe này như xe riêng được hơn một năm.


Chiếc xe 29S-4778 chở ông Thái đâm chết người bị giữ tại công an Ninh Hòa (chụp 10-11-2009) 

Chủ chiếc xe là Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD – doanh nghiệp nhà nước). HUD là cổ đông chi phối Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang (HUD Nha Trang) - doanh nghiệp đã và đang được xem xét giao nhiều dự án bất động sản tại Khánh Hòa.

Khi được hỏi tỉnh đã yêu cầu ông Thái giải trình về việc sử dụng xe của HUD chưa, ông Huỳnh Ngọc Bông – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa – lại “đá” cho Phó giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Hữu Thiệt trả lời.

Ông Thiệt cho biết khởi tố hay không là việc của cơ quan điều tra và hiện chưa có thông tin. Hỏi tiếp ông Thái sử dụng xe của doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại Khánh Hòa có vi phạm luật Phòng, chống tham nhũng không, ông Thiệt trả lời không biết (!).

Mặc dù sau đó ông Bông nói sẽ ghi nhận ý kiến trên nhưng việc ông Bông yêu cầu ông Thiệt trả lời là không hợp lý vì ông Thái là diện cán bộ do tỉnh quản lý.
Khi tai nạn xảy ra, ông Thái có trả lời báo chí rằng ông chỉ đi trên xe, bạn ông (tên Hồng) là người cầm lái.

Tuy nhiên, có thông tin lúc đó ông Hồng đang chơi tenis ở cách nơi xảy ra tai nạn 15km. Một số phóng viên đã đề nghị Công an huyện Ninh Hòa cho biết ai là người cầm lái nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Riêng về HUD Nha Trang, tổng nguồn vốn chủ sở hữu (không phải vốn vay hoặc huy động) của công ty này là 91 tỉ đồng. Thế nhưng, HUD Nha Trang vẫn được Sở KH-ĐT Khánh Hòa tham mưu UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phước Long (phường Phước Long, TP Nha Trang. Dự án này ghi tổng mức đầu tư lên tới hơn 662 tỉ đồng, tức là muốn làm chủ đầu tư phải có nguồn vốn chủ sở hữu hơn 132,4 tỉ đồng (tối thiểu 20% tổng mức đầu tư theo quy định hiện hành).

Tin-ảnh: V.Tạo