Chủ quyền quốc gia trên biển Đông, quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 và có nên thành lập Bộ Kinh tế biển trên cơ sở tách một phần từ Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn... đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chiều 19-11.

Trung Quốc bồi lấp đảo Chữ Thập đến 49 ha

ĐB - Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) cho biết cả dân tộc đều thấm thía cái giá của hòa bình, ổn định. “Cử tri muốn nghe từ kim khẩu của Thủ tướng. Xin Thủ tướng cho biết quan điểm của Đảng và nhà nước trong quan hệ với Trung Quốc làm sao dễ nghe, dễ hiểu nhưng súc tích nhất ?” - ĐB này đặt câu hỏi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đối với Trung Quốc hay với tất cả các nước trên thế giới, đường lối đối ngoại nhất quán, kiên trì của Đảng, nhà nước ta được nêu rõ tại điều 12 của Hiến pháp 2013 đã được QH thông qua. “Trung Quốc là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Chúng ta hết sức mong muốn Trung Quốc cùng chân thành, hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, cùng phát triển, cùng có lợi, thực hiện một cách thực chất và hiệu quả phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt để đem lại lợi ích cho cả hai nước” - Thủ tướng khẳng định.

 

Đại biểu - Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng khái quát súc tích về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc 
(ảnh chụp qua màn hình)Ảnh: DƯƠNG NGỌC
Đại biểu - Thượng tọa Thích Thanh Quyết đề nghị Thủ tướng khái quát súc tích về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc (ảnh chụp qua màn hình)Ảnh: DƯƠNG NGỌC

 

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn muốn hai bên chân thành và hợp tác để giải quyết những bất đồng về biên giới, lãnh thổ trên biển Đông theo luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trước đề nghị của ĐB Thích Thanh Quyết, Thủ tướng nói: “Vấn đề này khó, nhưng tôi xin trình bày khái quát với 6 chữ: Vừa hợp tác vừa đấu tranh. Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước để có hòa bình ổn định, để có hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, cùng phát triển thịnh vượng…”.

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết ngay khi giàn khoan Hải Dương 981 chưa rút đi, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng trên các đảo thuộc chủ quyền nước ta và việc này nằm trong âm mưu, kế sách độc chiếm biển Đông. “Chúng tôi mong muốn Thủ tướng cho biết kế sách của Chính phủ để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ?” - ông Nam chất vấn.

Thủ tướng cho rằng các ĐBQH, cử tri cả nước đều biết rõ đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988. Trong tình thế lúc đó, Việt Nam cùng các nước ASEAN ký với Trung Quốc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Theo đó, các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm và mọi tranh chấp được giải quyết hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Còn việc Trung Quốc bồi lấp biển, theo thông tin báo chí chúng ta đã nêu, ở đảo Chữ Thập là bồi lấp lớn nhất, thành một đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa, khoảng 49 ha, lớn hơn cả đảo Ba Bình, lập trường của chúng ta là phản đối vì điều này vi phạm điều 5 của Tuyên bố DOC” - Thủ tướng khẳng định.

Chưa quyết việc lập Bộ Kinh tế biển

Trăn trở về chuyện phát triển kinh tế biển từ những phiên thảo luận ở tổ trước đây, ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) tiếp tục đề nghị: “Chúng ta có cần thành lập một Bộ Kinh tế biển trên cơ sở tách một phần chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn để chuyên tâm giúp Chính phủ phát triển kinh tế biển đảo không?”.

“Với Việt Nam, biển quan trọng thế nào tất cả chúng ta đều biết. Đảng đã có nghị quyết về chiến lược phát triển biển đồng bộ; Chính phủ đã có kế hoạch hành động, đầu tư phát triển, vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm chủ quyền quốc gia trên biển đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, cần phải nỗ lực hơn, làm tốt hơn nữa, trong đó có đầu tư để phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Chính phủ đã và đang làm việc này” - Thủ tướng trả lời và cho biết các lĩnh vực kinh tế biển khó chia tách rạch ròi, tổng hợp giao cho một bộ. Việc thành lập Bộ Kinh tế biển có thể tiếp tục nghiên cứu cho nhiệm kỳ sau.

Phản ánh chuyện hơn 300.000 hộ đồng bào dân tộc thiếu đất ở, đất sản xuất nhưng đất ở các nông - lâm trường đang được sử dụng lãng phí, kém hiệu quả, ĐB Danh Út (Kiên Giang) đặt câu hỏi: “Chính phủ có chủ trương yêu cầu các nông - lâm trường trả lại đất để có đất giao cho người dân sản xuất không?”. “Đây là điều trăn trở, day dứt của Chính phủ. Từ khi được phân công trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên,  tôi đã tìm cách giải quyết vấn đề này. Mặc dù đã giải quyết rất nhiều nhưng vẫn còn số lớn như vậy” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã nhận thấy vấn đề này, đã tập trung giải quyết đạt nhiều kết quả nhưng còn khó khăn nên sẽ phải có những giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để đồng bào dân tộc có đất sản xuất nhằm giảm nghèo, thoát nghèo bền vững.

Do không có đủ thời gian nên Thủ tướng không thể trả lời một số câu hỏi chất vấn của ĐB. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các ĐB gửi văn bản để Thủ tướng có trả lời cụ thể. 

 

Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn

Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu, trình bày báo cáo giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8. Theo đó, trong tháng 10 và tháng 11, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm khoảng 0,2%; 11 tháng tăng 2,16%; cả năm tăng dưới 3%. Mặt bằng lãi suất giảm khoảng 1,5%-2% so với cuối năm 2013. Tỉ giá và thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định; xuất khẩu 11 tháng đạt khoảng 137 tỉ USD (tăng 13,7%); nhập khẩu khoảng 135 tỉ USD (tăng 12,6%); xuất siêu 2 tỉ USD. Ngày 7-11 đã phát hành thành công 1 tỉ USD trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với mức lãi suất 4,8%/năm để đảo nợ các khoản trái phiếu Chính phủ đã phát hành trước đây (năm 2005 và năm 2010) với lãi suất bình quân 6,8%/năm, làm giảm đáng kể chi phí lãi vay, đồng thời xác lập chuẩn lãi suất mới có lợi hơn cho các hoạt động kinh tế - tài chính của Việt Nam trên thị trường quốc tế...

 

Cử tri Nguyễn Văn Sang (76 tuổi,ngụ TP Đà Nẵng):

Ấn tượng với câu nói của Thủ tướng!

 

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc!

 

Phiên trả lời chất vất của Thủ tướng đáp ứng sự quan tâm của cử tri cả nước về mối quan hệ Việt - Trung sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981. Tôi ấn tượng với câu nói của Thủ tướng là chúng ta giữ 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Chỉ bằng cụm từ ngắn gọn đó đã làm cho cử tri cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính phủ đối với các mối quan hệ ngoại giao, đặc biệt là với Trung Quốc.

Riêng trả lời của Thủ tướng về liên kết phát triển kinh tế ở vùng ĐBSCL thì còn chung chung, chưa cụ thể và tôi thấy chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Cử tri Cao Văn Triệu (ngụ quận 1, TP HCM):

Thủ tướng trả lời rất hay!

 

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc!

 

Tôi rất hài lòng về phần giải trình và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đặc biệt, tôi cực kỳ ấn tượng câu trả lời của Thủ tướng trước câu hỏi do Thượng tọa Thích Thanh Quyết đặt ra. ĐB yêu cầu nói ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là việc khó nhưng Thủ tướng đã trả lời rất hay, rất chính xác, khái quát đường lối, bao nhiêu nghị quyết, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác đối ngoại cũng như tình hình quan hệ hai nước hiện nay; đầy đủ tính pháp lý, tinh thần, tình cảm.

Phần trả lời chất vấn của các ĐB khác, Thủ tướng cũng nói rất rõ ràng, minh họa bằng những con số cụ thể. Nhiều ý kiến của ĐB chưa được các bộ trưởng làm rõ cũng được Thủ tướng nêu thêm đầy đủ. Chính vì thế, sau phần giải trình của Thủ tướng, không ĐB nào hỏi lại.

Cử tri Lê Văn Như (ngụ tỉnh Cà Mau):

Đúng với kỳ vọng của dân!

 

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc!

 

Điều chúng tôi mong chờ nhất trong phiên chất vấn tại QH là phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra đúng với kỳ vọng của người dân. Từng lời, từng chữ của Thủ tướng cho thấy trách nhiệm, tâm quyết của người đứng đầu Chính phủ với vận mệnh của đất nước đang trong giai đoạn rất khó khăn. Tôi cảm thấy được giải tỏa nhiều điều sau từng phần trả lời của Thủ tướng, đồng thời đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng sẽ sớm đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cử tri Phan Khắc Hy (ngụ quận Tân Bình, TP HCM):

Chưa đề cập đến tham nhũng

 

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc!

 

Những vấn đề nóng của tình hình kinh tế - xã hội như nợ công, phát triển kinh tế biển được Thủ tướng trả lời rất rõ ràng. Việc Thủ tướng công khai đến năm 2015, nợ xấu trong hệ thống tín dụng trở về mức khoảng 3%, ở mức thông thường nợ xấu của các tổ chức tín dụng, làm cử tri phần nào yên tâm. Điều cử tri mong muốn nhất sau kỳ họp lần này, Thủ tướng phải chỉ đạo chặt chẽ, giám sát lời hứa của các bộ, ngành; chỉ đạo thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp giải quyết nợ công, tái cấu trúc nền kinh tế như đã phát biểu tại diễn đàn QH. Kinh tế phát triển mới có điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống người dân, nhất là hộ nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc là không thấy ĐB nào chất vấn Thủ tướng về vấn đề chống tham nhũng, nhất là tình trạng “đục khoét” ngân sách. Dễ nhận thấy nhiều công trình giao thông vừa khánh thành đã sụp lún, rạn nứt. Đây là vấn đề cử tri rất quan tâm vì nó làm tha hóa đạo đức cán bộ, làm kinh tế trì trệ, mất lòng tin của nhà đầu tư.

B.Vân - D.Nhân - Ph.Anh ghi

 

 

THẾ KHA - NGUYỄN QUYẾT