Bé gái Nguyễn Thị H. bị bà mẹ đơn thân 19 tuổi bỏ lại bệnh viện
Bé gái Nguyễn Thị H. bị bà mẹ đơn thân 19 tuổi bỏ lại bệnh viện

Ngày 10-4, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết đơn vị này đang nuôi dưỡng một bé gái sơ sinh bị mẹ bỏ rơi con ngay sau sinh.

Trước đó, rạng sáng ngày 9-4, sản phụ Nguyễn Thị G. (19 tuổi, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) được một phụ nữ trung niên tự xưng là mẹ của chị G. đưa vào nhập viện.

Mọi thủ tục giấy tờ và 2,3 triệu đồng tiền viện phí của sản phụ G. đã được người nhà đóng đầy đủ. Sản phụ này không để lại số điện thoại liên lạc trong phần tự khai khi nhập viện.

Lúc 3 giờ sáng cùng ngày, sau khi sinh thường một bé gái, nặng 3,1 kg, sản phụ G. yêu cầu với bệnh viện ghi con theo họ mẹ, đặt tên là Nguyễn Thị H.. Người mẹ trẻ này cho biết chị chưa có chồng, đứa con là kết quả ngoài ý muốn.

Đến 20 giờ cùng ngày, y tá và bác sỹ khoa sản 2 phát hoảng khi thấy chỉ mỗi cháu bé nằm khóc trên giường trong phòng hậu sinh, còn mẹ bé bỏ đi biệt tích.

Lúc này, mọi vật dụng cá nhân của sản phụ G. đã không còn để ở giường bệnh. “Sản phụ G. đã mang theo cả chiếc áo bệnh nhân được trang bị khi nhập viện. Có lẽ vì sợ những người ở cùng phòng phát hiện ra ý đồ bỏ trốn nên chị ta đã không dám thay ra” - một bác sỹ cho biết.

Nhận định đây là một ca bỏ rơi con sơ sinh, ngay lập tức phía Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã mời công an phường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đến lập biên bản, cùng phối hợp giải quyết.

Bác sỹ Đinh Viết Đạt - Phó phòng tổ chức cán bộ, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng - cho biết: “Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại bệnh viện, chúng tôi sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng ít nhất 3 tháng. Khoảng thời gian này, phía công an phường sẽ thông báo rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Nếu người thân của trẻ đến nhận lại con, chúng tôi sẽ làm các thủ tục để trao trả. Nếu hết thời hạn trên nhưng người nhà không đến nhận, công an phường sẽ làm thủ tục để có giấy khai sinh cho bé, sau đó làm thủ tục cho nhận con nuôi hoặc gửi bé vào trại trẻ mồ côi”.

Bác sĩ Đạt cho biết thêm: “Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại viện không phải hiếm. Trước đó, đêm ngày 2-4, sản phụ Nguyễn Ngọc M. (27 tuổi, khai trú tại quận Ngô Quyền) đã bỏ rơi lại bệnh viện một bé trai 1 ngày tuổi. Sản phụ này cũng có chung hoàn cảnh với sản phụ G., chưa chồng nên đã đặt tên con theo họ mẹ là Nguyễn Đức A.".

Tin-ảnh: Trọng Đức