Tin mới

02/05/2014 20:41

Sau hơn 4 năm bị “ách” lại do sai phạm của chủ đầu tư, nhiều hộ dân tại 3 dự án thuộc khu dân cư Hoàng Hải (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (sổ hồng) cho các hộ dân đủ điều kiện tại 3 dự án thuộc khu dân cư Hoàng Hải (có quy hoạch gồm: 20,1 ha, 9,37 ha và 5,2 ha), những ngày cuối tháng 4, chính quyền xã Bà Điểm đã gửi thư mời 28 hộ dân đến làm hồ sơ đóng thuế trước bạ.

“Chờ đợi quá lâu rồi”

Khi chúng tôi cùng anh Trương Ngọc Kiên, cán bộ địa chính xã  Bà Điểm, đến nhà số 11/12, ấp Tiền Lân gửi thư mời, ông Lê Quang Minh Hoài vồn vã chào đón. Không đợi ông Hoài hỏi, anh Kiên báo tin ngay: “Nhà bác đã có giấy tờ rồi, mời lên UBND xã để nhận hồ sơ đóng thuế và nhận bản chính về. Đây là bản photocopy cho bác xem để mừng”. Run run cầm tờ sổ hồng photocopy trên tay, ông Hoài cho biết: “Thời gian chờ đợi quá lâu rồi, nay có nó thì còn gì mừng hơn. Tôi sẽ kể cho mấy ông hàng xóm biết, chắc họ cũng nôn nao chờ đợi đến lượt mình. Trước Tết, khi mới nghe thông báo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân về việc xem xét cấp giấy chủ quyền nhà đất cho người dân trong khu dân cư này, mấy ổng đã tổ chức liên hoan rồi”.

Ông Lê Quang Minh Hoài vui mừng khi nhận bảng photocopy sổ hồng
Ông Lê Quang Minh Hoài vui mừng khi nhận bảng photocopy sổ hồng

Ông Hoài mua 176 m2 đất ở của Công ty Kho vận (công ty này mua từ Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải, gọi tắt Công ty Hoàng Hải), dọn về ở từ năm 2005. Năm 2009 xảy ra nhiều sự cố tại Công ty Hoàng Hải (giám đốc Ngô Quang Trướng sai người giết thuộc cấp, hàng loạt sai phạm đất đai tại dự án của Công ty Hoàng Hải - PV), mọi thủ tục xin giấy tờ nhà trước đó đều ngưng lại.

Rời nhà ông Hoài, chúng tôi đến khu tái định cư của người dân quận Bình Thạnh bị giải tỏa vì nằm trong dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi. Nhận tin vui khi chưa kịp vào nhà, chị Huỳnh Kim Huỳnh (nhà A54) cười tươi: “Đúng là vui hơn chơi lễ!”. Hàng chục hộ tái định cư như chị Huỳnh được Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh bố trí chỗ ở tại khu dân cư Hoàng Hải từ trước năm 2009. Xây nhà xong, chưa kịp làm sổ hồng thì xảy ra sự cố tại công ty này. “Đầu năm 2014, quận Bình Thạnh chuyển hồ sơ về cho chúng tôi nộp lên huyện Hóc Môn. Nay được nhận sổ hồng, mai mốt muốn thế chấp để vay vốn làm ăn cũng dễ hơn” - chị Huỳnh nói.

Theo anh Kiên, dự án tái định cư của quận Bình Thạnh có 184 nền, trong đó hơn 100 nền đã xây nhà, niềm vui này sẽ sớm đến với những người còn lại.

Còn nhiều khó khăn

Trước Tết, khi nhận thông báo chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện Hóc Môn đã thành lập tổ công tác được chia thành 2 nhóm tiếp nhận hồ sơ từ ngày 13 đến 31-1. Để kịp cấp giấy cho dân, tổ công tác làm việc liên tục, kể cả thứ bảy. Việc cấp giấy được chia 3 nhóm: Nhóm 1 là các trường hợp phù hợp quy hoạch; nhóm 2 phù hợp quy hoạch nhưng vi phạm khoảng lùi, mật độ xây dựng; nhóm 3 là 29 công trình nhà trọ buộc phải chỉnh sửa thành nhà ở dân cư. “Hơn 3 tháng giải quyết được 28/183 hồ sơ, không nhiều nhưng là nỗ lực lớn của tổ cấp giấy. Quan điểm của UBND huyện là những trường hợp nào giải quyết dứt điểm thì làm trước, theo hướng có lợi cho người dân. Ví dụ, nhà vi phạm khoảng lùi, ranh… sẽ cấp giấy theo hiện trạng, sau đó điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Trong quá trình thực hiện, khó khăn đến đâu sẽ xin chỉ đạo của UBND huyện giải quyết ngay. Tuy nhiên, việc giải quyết hậu dự án Công ty Hoàng Hải thực sự gặp không ít khó khăn” - ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn, nói.

Theo một cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn, mới đây, UBND xã Bà Điểm nhận thông báo của 2 ngân hàng cho biết đã nhận thế chấp của Công ty Hoàng Hải 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) gồm 247 nền, qua rà soát hiện có 17 trường hợp đang nộp hồ sơ chờ cấp sổ hồng. Tổ cấp giấy sẽ kiến nghị UBND huyện và UBND TP sớm có phương án giải quyết cho những hộ này theo hướng có lợi cho người dân. Ngoài ra, nhiều trường hợp thuộc dự án 5,2 ha do người dân góp vốn với Công ty Hoàng Hải sở hữu chung nền đất, nay xin cấp giấy tờ nhà sẽ phải chờ lấy ý kiến của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, đại diện công ty thường né tránh, giao cho người hoàn toàn không nắm được vấn đề đứng ra giải quyết khiến tổ cấp giấy gặp không ít khó khăn.

Bốn khu đất nông nghiệp chờ chủ đầu tư mới

Ngoài 3 dự án được giao đất kể trên còn 4 khu đất nông nghiệp chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng được Công ty Hoàng Hải chuyển nhượng, trong đó có 79 công trình xây dựng được giải quyết cho tồn tại, cấp số nhà chờ lập quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ xem xét cấp sổ hồng. Sau ngày 1-6, không có chủ đầu tư nào tham gia sẽ giao UBND huyện Hóc Môn lập quy hoạch chi tiết 1/500 và cấp sổ đỏ.

 

Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI