Vững tin vào Việt Nam!

Tin mới

17/05/2014 23:40

“Việt Nam là điểm đến, là địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư. Trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ tính mạng tài sản và làm thông thoáng môi trường đầu tư” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định khi đến thăm các công ty nước ngoài tại tỉnh Bình Dương

Chiều 17-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với tỉnh Bình Dương sau khi hàng trăm nhà máy ở tỉnh này bị đập phá, đồng thời định hướng các giải pháp khắc phục hậu quả.

Nhận lỗi trước Trung ương

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, báo cáo: Đợt tuần hành dẫn đến gây rối vừa qua tại tỉnh xuất phát từ Công ty Giày da Thông Dụng (vốn Đài Loan, đóng tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) vào ngày 12-5. Ban đầu, công nhân (CN) muốn biểu thị lòng yêu nước ôn hòa trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, từ chiều 13-5, nhiều CN bỗng dưng đập phá tài sản rồi đốt các cơ sở sản xuất, hành hung lực lượng thi hành công vụ, thậm chí ngăn cản giao thông. Từ 3 giờ 30 phút rạng sáng 14-5, lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đã ngăn chặn và bắt được một số đối tượng cầm đầu. Ông Cung nhận định: “Đây là vụ việc có tổ chức, có đối tượng xấu kích động và không loại trừ yếu tố chính trị. Việc bọn xấu là ai, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ”.

Cũng theo ông Cung, hiện các doanh nghiệp (DN) thiệt hại nhẹ đã bắt đầu sản xuất trở lại, riêng các DN bị cháy, thiệt hại nặng (chủ yếu là Trung Quốc, Đài Loan) thì chủ đã bỏ về nước nên chưa thể sản xuất. “UBND tỉnh đã mời gọi các chủ DN này trở lại Bình Dương. Nhiều DN phản hồi thứ hai, thứ ba tới họ sẽ trở lại” - ông Cung cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên một nhà đầu tư nước ngoài tại KCN Việt Nam - Singapore (tỉnh Bình Dương) vào chiều 17-5 Ảnh: NHƯ PHÚ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên một nhà đầu tư nước ngoài tại KCN Việt Nam - Singapore (tỉnh Bình Dương) vào chiều 17-5 Ảnh: NHƯ PHÚ

Hôm 16-5, tỉnh đã tổ chức một số đoàn công tác do chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi thăm, động viên các chủ DN thiệt hại. “Tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo để cùng với DN thống kê, đánh giá cụ thể thiệt hại. Tôi xin hứa với Chủ tịch nước: Đến thứ sáu tuần sau, tỉnh sẽ hoàn thành việc thống kê thiệt hại và sẽ xử lý phần thuộc thẩm quyền của tỉnh để giảm bớt khó khăn cho DN. Còn phần vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ kiến nghị Chính phủ tháo gỡ”. Để giúp DN vượt khó, tỉnh sẽ miễn tiền thuê đất cho DN và xem xét miễn hoặc giảm thuế thu nhập cho DN.  “DN thiệt hại bao nhiêu thì Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét nhiều biện pháp từ vốn vay ưu đãi, thuế suất và các biện pháp hỗ trợ khác ở mức tương xứng để chúng ta lấy lại niềm tin của nhà đầu tư” - ông Cung nêu.

UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục cho các DN này vay và giảm lãi suất để thực hiện hết các đơn hàng và không phạt nếu các DN nợ quá hạn; kiến nghị Bộ Công an tiếp tục để lực lượng ứng trực tại tỉnh; cho tỉnh xây thêm một số đồn công an trong KCN.

“Tôi xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương xin lỗi trước Trung ương Đảng, trước nhà nước, trước Chính phủ, trước Chủ tịch nước. Tình hình vừa qua diễn biến quá nhanh, gây thiệt hại không nhỏ đến tình hình chung cả nước. Lãnh đạo Bình Dương xin nhận thiếu sót này trước Chủ tịch nước. Xin hứa với Chủ tịch nước sẽ ngăn chặn, không cho tái diễn!” - ông Cung nói.

Ổn định sản xuất, khôi phục lòng tin

Chủ tịch nước nhận định vụ gây rối vừa rồi đã “gây thiệt hại không thể chấp nhận được. Việc các cơ quan chức năng Bình Dương ngăn chặn như thế là hết sức cần thiết nhưng có hơi chậm”.  Chủ tịch nước nói: “Những người góp phần gây rối, đặc biệt là những người xúi giục, kích động phải bị trừng phạt. Những kẻ chủ mưu, cầm đầu nếu không thành khẩn, phải trừng phạt thích đáng. Đây không phải là chuyện chơi”.

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Bình Dương tiếp tục khẳng định, kêu gọi với các nhà đầu tư nước ngoài hãy vững tin vào đường lối chính sách coi trọng các nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam; tỉnh phải tạo điều kiện tốt nhất để DN khôi phục sản xuất. “Tổn thất lòng tin là nguy hiểm ghê gớm, khôi phục lòng tin không phải một sớm một chiều. Người ta đang xem thái độ của ta giúp đỡ các DN như thế nào. Ta nói như thế nhưng sẽ làm như thế nào?” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Lao động, sản xuất tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã trở lại bình thường (ảnh chụp ngày 17-5) Ảnh: ĐỨC NGỌC
Lao động, sản xuất tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã trở lại bình thường (ảnh chụp ngày 17-5) Ảnh: ĐỨC NGỌC

Để tháo gỡ khó khăn cho DN bị thiệt hại, Chủ tịch nước yêu cầu: “Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bình Dương thì giải quyết nhanh, việc nào thuộc thẩm quyền của trung ương, của Chính phủ, các bộ - ngành  thì kiến nghị nhanh, thậm chí cán bộ Bình Dương trực tiếp ra Hà Nội bàn luôn cho xong. Sớm một ngày càng tốt. Khôi phục niềm tin là chỗ này. Nếu nói mà làm chậm thì đâu được!”.

Cuối ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thị sát tại một số nhà máy xí nghiệp ở KCN Việt Nam - Singapore (huyện Thuận An). KCN này có khoảng 300 DN nhưng có đến hơn 90 DN bị tấn công, đập phá, phóng hỏa. Theo chủ đầu tư KCN này, đã có hơn 80% DN trong KCN thông báo sẽ hoạt động trở lại vào ngày mai (19-5). Chủ tịch nước trực tiếp đến thăm hỏi lãnh đạo và CN Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (100% vốn Hồng Kông - Trung Quốc, tại KCN Việt Nam - Singapore). Đây là công ty may mặc bị đập phá, “hôi của” nặng. Chủ tịch nước động viên ông Teh Thian San - tổng giám đốc công ty - và qua ông nhắn gửi các nhà đầu tư khác hãy vững tin vào môi trường đầu tư ở Việt Nam. “Việt Nam là điểm đến, là địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư. Các bạn thất bại thì chúng tôi thất bại. Các bạn thành công thì chúng tôi thành công. Trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ tính mạng tài sản và làm thông thoáng môi trường đầu tư” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

TP HCM: Nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại các KCX-KCN TP HCM vào sáng 17-5, ngoại trừ Công ty Kollan (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM) tiếp tục cho CN nghỉ đến hết ngày 19-5, phần lớn các DN đã hoạt động trở lại. “Đến giờ này, đã có 93 DN tại KCX Linh Trung I, II và KCN Bình Chiểu đã mở cửa sản xuất.

Trở lại làm việc sau 2 ngày nghỉ, tâm trạng gần 200 CN Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu) đã bớt lo lắng hơn. Trước đó, Công đoàn (CĐ) cơ sở và ban giám đốc đã phối hợp tuyên truyền về tình biển, đảo, nhờ vậy số đông CN sớm ổn định tâm lý. Ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết CN của công ty ở các khu nhà trọ đều được phổ biến tài liệu tuyên truyền về tình hình biển đảo do LĐLĐ TP HCM phát hành, do vậy có thể an tâm phần nào nếu gặp kẻ xấu lôi kéo, xúi giục.

Tại Công ty TNHH Nissei Electric (100% vốn Nhật Bản; KCX Linh Trung I), tâm lý của hơn 3.000 CN hết sức thoải mái. “Nhờ được tuyên truyền tốt nên CN không có tâm lý sợ sệt, bởi họ coi việc nỗ lực làm việc cũng là lo cho miếng cơm, manh áo của bản thân” - bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric, chia sẻ. Tương tự, hơn 10.000 CN Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn làm việc bình thường. Thông tin từ LĐLĐ các quận, huyện chiều cùng ngày cho biết, 100% các DN đã hoạt động trở lại.

Khu Kinh tế Vũng Áng: Nhà thầu, nhà đầu tư yên tâm

Ba ngày sau vụ lộn xộn ở Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) hôm 14-5, đến ngày 17-5, tình hình tại đây đã ổn định trở lại, CN của một số nhà thầu đã quay lại làm việc bình thường.

Có mặt tại Khu Kinh tế Vũng Áng trong các ngày 16 và 17-5, chúng tôi ghi nhận tình hình an ninh trật tự đã được ổn định, CN và kỹ sư, chuyên gia tại dự án của Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc), khu vực triển khai xây dựng kênh thoát nước do Công ty Thủy lợi 4 làm nhà thầu, các hạng mục do Tổng Công ty Lũng Lô hay Binh đoàn 185 thi công cùng toàn bộ cán bộ - nhân viên Tập đoàn Formosa (Đài Loan) cũng đã trở lại làm việc bình thường.

Ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Ngày 16-5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự, đã có cuộc làm việc với ban lãnh đạo, cán bộ - nhân viên Tập đoàn Formosa để động viên, chia sẻ và cam kết sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để tiếp tục bình ổn tình hình. Đến thời điểm hiện nay (ngày 17-5), đại đa số các công ty đã ổn định. Đến ngày 19-5, dự kiến nhiều công ty, nhà thầu khác như Samsung (Hàn Quốc), nhà thầu Bỉ và nhiều nhà thầu trong nước sẽ cho CN trở lại làm việc bình thường”.

Ông Trần Đắc Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các CN Trung Quốc và Việt Nam bị thương đang điều trị tại các bệnh viện; làm việc với các ngành chức năng liên quan nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người lao động. “Các CN cứ yên tâm, mọi người sẽ được quay lại làm việc trong thời gian sớm nhất” - ông Hòa khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Võ Kim Cự, toàn bộ chi phí điều trị của 149 người bị thương trong vụ xô xát ngày 14-5 (bao gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc) sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh chi trả. Sức khỏe các bệnh nhân hiện đều bình phục, phần lớn đã được xuất viện. 

Giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước

Tại TP HCM, ngày 17-5, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước đã nghỉ hưu ở khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Trung ương 9 (khóa XI); việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và chủ trương, biện pháp đấu tranh của Việt Nam; tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Sau khi nghe báo cáo, một số đại biểu dự hội nghị đã phát biểu ý kiến trao đổi, thảo luận thẳng thắn và trách nhiệm. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - trao đổi rõ thêm một số nội dung; khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng; bảo vệ Đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Theo TTXVN, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, ông Lê Hồng Anh mong muốn các cán bộ nguyên là lãnh đạo cấp cao, tiếp tục đóng góp trí tuệ để cùng Đảng, nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. B.T.C

 

Tập trung hỗ trợ người lao động

Chiều 17-5, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới trước tình hình Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Theo đó, các cấp CĐ, nhất là CĐ cơ sở trong DN, bằng các hình thức phù hợp phải tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên CĐ và công nhân lao động (CNLĐ) về tình hình Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta; chủ trương của Đảng, nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động đoàn viên CĐ và CNLĐ không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu xúi giục manh động, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cán bộ CĐ, CNLĐ tích cực tham gia cùng các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ người lao động, hỗ trợ các DN sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất - kinh doanh bình thường. Đối với những CN lao động ở các DN trước mắt chưa thể tiếp tục sản xuất, chủ DN hoặc người quản lý không có mặt để điều hành, chưa được giải quyết tiền lương tháng 4-2014, các cấp CĐ chủ động đề nghị với cấp ủy Đảng chỉ đạo: Vận động chủ nhà trọ, tạm hoãn thu tiền nhà trọ; đề nghị cơ quan BHXH thực hiện trợ cấp thất nghiệp hoặc tổ chức giới thiệu việc làm cho NLĐ; vận động các nhà hảo tâm, các DN có các hoạt động chia sẻ khó khăn với CNLĐ… Vận động đông đảo đoàn viên CĐ và CNLĐ tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng của Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động...                                                 V.Tùng

 

UBND tỉnh Bình Dương cho biết khoảng 25.500 CN thuộc các DN bị cháy, phải ngưng sản xuất bị ảnh hưởng việc làm. Vì vậy, tỉnh đang xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp cho số CN này. 

 

NHƯ PHÚ - VĨNH TÙNG - ĐỨC NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI