Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thành, từ ngày 4 đến 7-5, cá sông và cá lồng trên sông Bưởi đoạn qua các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh chết hàng loạt. Tính đến ngày 7-5, có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra cá chết, ngày 5-5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình lập đoàn công tác kiểm tra việc xả thải của các nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó có Công ty CP Mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Cá lồng chết trắng sông đoạn qua xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành
Cá lồng chết trắng sông đoạn qua xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành

Ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa, xác nhận qua kiểm tra, đoàn kiểm tra xác định Công ty CP Mía đường Hòa Bình đã xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi, khiến cá chết hàng loạt như nói trên. Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện doanh nghiệp thừa nhận việc cá chết do nhà máy xả thải. Cụ thể, trong quá trình chạy thử, do hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về hồ chứa trong khu vực nhà máy. Đến ngày 3 và 4-5, do hồ quá đầy nên nhà máy buộc phải xả nước thải ra sông Bưởi.

Ông Nguyễn Đức Quyền cho rằng tình trạng cá chết nhiều như vậy trên sông Bưởi chứng tỏ nguồn nước ô nhiễm từ doanh nghiệp trên là rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng mà còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và nhiều địa phương khác.

Do vậy, ông Quyền yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình xác định rõ nguyên nhân cá chết và mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của ô nhiễm để tham mưu cho UBND 2 tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa còn chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố vụ án.

Về khắc phục hậu quả, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng, tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Trước mắt, UBND huyện Thạch Thành cũng đã có thông báo tới các hộ dân ven sông Bưởi không ăn cá chết; không cho gia súc, gia cầm uống nước, tắm trên sông; không sử dụng nước ô nhiễm để sinh hoạt. Lực lượng chức năng cũng sẽ thu gom cá chết để tiêu hủy theo quy định.

Tin-ảnh: T.Minh