Hiện trường vụ nổ xe khách tại Lào

Hiện trường vụ nổ xe khách tại Lào

Chiều ngày 2-6, ông Nguyễn Ngọc Tú, Trạm trưởng trạm Biên phòng cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), cho biết đã xác định được danh tính một số nạn nhân vụ tai nạn nổ xe khách tại Lào khiến 9 người chết, 3 người bị thương.

Danh tính của các nạn nhân tử vong ban đầu được xác định là Nguyễn Bá Lợi (SN 1971), Nguyễn Kế Hải (SN 1973), Nguyễn Thế Hậu (SN 1970, nạn nhân Hậu và Hải là 2 anh em ruột); cả 3 nạn nhân này cùng trú xóm 3, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, 3 nạn nhân tử vong khác đều trú tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), gồm: Cao Văn Hoạt, Dương Ngọc Thạch, Trần Thế Dũng (SN 1972).

Các nạn nhân tử vong còn lại đang được tiếp tục xác định danh tính.

Trong 3 nạn nhân bị thương đã xác định được danh tính 2 nạn nhân bị thương nặng, đó là anh Phạm Đình Tú (SN 1982) và anh Hoàng Thế Chiến (SN 1988), cùng trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Được biết, xe khách gặp nạn là xe khách của nhà xe Khánh Đơn ở xóm 1, xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), chủ xe khách là vợ chồng ông Nguyễn Đức Thu (SN 1953) và bà Nguyễn Thị Đơn (SN 1968).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào sáng ngày 2-6, xe khách mang biển kiểm soát Lào UN - 3897 của nhà xe Khánh Đơn, chạy từ Thà Khẹc (Lào) đi Diễn Châu (Nghệ An) khi chạy đến địa phận huyện Bualapha (tỉnh Khăm Muộn, Lào), cách Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) hơn 10 km bất ngờ phát nổ lớn. Hậu quả khiến 9 người trên xe chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng. Được biết, nơi xảy ra tai nạn là khu vực rừng núi, ít dân cư nên việc cấp cứu gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo sơ bộ từ Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Bình, vào lúc 4 giờ sáng ngày 2-6 trên địa bàn huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn, Lào, cách cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình khoảng 15 km, xảy ra vụ nổ xe khách mang biển kiểm soát Lào UN 3897 (do cơ quan chức năng của Lào cấp) làm 9 người chết, 3 người bị thương.

Theo thông tin ban đầu, các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đều là người Việt Nam, quê ở tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, đồng thời động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại Giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào xử lý, khắc phục hậu quả, cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn nhằm giảm tối đa thiệt hại về người; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục sớm đưa các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn về quê mai táng.

Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban ATGT 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Bình chỉ đạo Ban ATGT và các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong và nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình tiếp cận các nạn nhân tử vong làm thủ tục và tang lễ theo truyền thống văn hóa địa phương. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn; đồng thời phối hợp trong công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về kinh doanh vận tải. Kịp thời báo cáo tình hình về Ủy ban ATGT Quốc gia.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình, Nghệ An tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh vận tải liên vận giữa Việt Nam và Lào đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn hai tỉnh. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý kinh doanh vận tải liên vận quốc tế theo các hiệp định được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam với các nước khác; đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật này đến các đơn vị tham gia kinh doanh vận tải liên vận trong cả nước.

Tin-ảnh: Hải Vũ - Nam Đàn - Văn Duẩn