Vợ chồng ông Võ Đạt (bên trái) cùng người thân ngóng chờ tin tức của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt. Ảnh: Tr.Thy
Vợ chồng ông Võ Đạt (bên trái) cùng người thân ngóng chờ tin tức của 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt. Ảnh: Tr.Thy

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 4-7 về việc tàu cá QNg 94912-TS của ngư dân Võ Đạt (ngụ thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm chủ cùng với 6 ngư dân trên tàu đã bị phía Trung Quốc bắt vào sáng ngày 3-7 khi đang đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, ông Trần Cao Mưu - Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam - cho biết hiện Hội Nghề cá đang tiến hành xác minh lại những thông tin này một cách chính xác, cụ thể về về tọa độ hoạt động cụ thể của tàu lúc bị bắt cũng như danh sách các ngư dân, tài sản trên tàu bị phía Trung Quốc bắt giữ. Sau khi có công văn báo cáo chính thức từ Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, Hội sẽ đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

"Tuy nhiên, dù thế nào thì Hội Nghề cá Việt Nam cũng sẽ luôn sát cánh và làm hết sức để bảo vệ và hỗ trợ ngư dân hoạt động hợp pháp trên ngư trường truyền thống của mình” - ông Mưu khẳng định.

Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho hay ông chỉ mới biết thông tin này qua báo chí chứ chưa nhận được nguồn tin chính thống, vì vậy Cục Kiểm ngư cũng đang tích cực chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ cũng như các đơn vị trực thuộc tiến hành xác minh thông tin này.

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi bám biển Hoàng Sa
Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi bám biển Hoàng Sa

Về diễn biến thực địa tại hiện trường khu vực giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chiều tối ngày 4-7, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong ngày Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì 116 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan. Trong đó có 48 tàu hải cảnh, 15 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự.

Các tàu kiểm ngư Việt Nam thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu kiểm ngư đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý.

Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản. Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản

Văn Duẩn