Trao xác lập kỷ lục Việt Nam cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa
Trao xác lập kỷ lục Việt Nam cho Công ty Yến Sào Khánh Hòa

Thông tin từ Công ty Yến Sào Khánh Hòa, từ 40 hang yến trên 8 đảo ban đầu, đến nay công ty đã nhân rộng và quản lý 32 đảo yến với 162 hang yến. Nhờ thực hiện việc khai thác hợp lý, bảo vệ và phát triển đàn chim yến, tăng cường môi trường tự nhiên trên các đảo nên sản lượng yến sào ngày càng tăng cao.

Cảnh đảo yến Hòn Nội
Cảnh đảo yến Hòn Nội

Qua thống kê sơ bộ, sản lượng yến sào thiên nhiên tại các đảo yến của Việt Nam đạt khoảng 5.000 kg/năm thì Yến Sào Khánh Hòa đã đạt 3.350kg (số liệu kết thúc vụ yến năm 2013). Khánh Hòa cũng là địa phương có số lượng quần thể chim yến và sản lượng yến sào cao nhất nước.

Khai thác yến sào thiên nhiên
Khai thác yến sào thiên nhiên

Hiện, công ty có các công trình nghiên cứu khoa học về “Công nghệ ấp nở nhân tạo và nuôi yến trong nhà”, “Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà” được đánh giá cao, ứng dụng thành công.

Du khách tìm hiểu lịch sử nghề yến
Du khách tìm hiểu lịch sử nghề yến

Nhân dịp Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa 2014, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao Động hạng 3 cho tập thể của Công ty Yến Sào Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 4 cá nhân của công ty này vì những thành tích trong quá trình lao động, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa
Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa

Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa được tổ chức trọng thể vào ngày 10-5 (âm lịch), theo nghi thức cổ truyền. Sử sách chép rằng, nghề khai thác và chế biến nguồn lợi yến sào đã hình thành, phát triển tại Khánh Hòa cách nay khoảng 700 năm.

Ông tổ nghề là ông Lê Văn Đạt - một vị quan đời nhà Trần  là người đầu tiên có công phát hiện tổ yến trong những hang đảo thuộc phủ Bình Khang (tên gọi xưa của Khánh Hòa) và chính ông đã tổ chức, hướng dẫn ngư dân Nha Trang ra đảo khai thác yến sào.

Cung nghinh ông tổ của nghề yến tại Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa
Cung nghinh ông tổ của nghề yến tại Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa

Năm 1769, hậu duệ của Lê Văn Đạt là Lê Văn Quang, đình trưởng Bích Đầm, cùng con gái là Lê Thị Huyền Trâm - Đại Đô đốc thủy quân Tây Sơn, đã có công lớn trong việc bảo vệ, khai thác và xuất khẩu yến sào. Bà Lê Thị Huyền Trâm được người dân địa phương suy tôn là đảo chủ thánh mẫu và lập miếu thờ trên các đảo yến cho đến tận ngày nay.

Tin, ảnh: Kỳ Nam