Sáng nay 8-3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật và Môi trường công nghiệp, làm trưởng đoàn cùng với Đại diện Tổng cục Năng lượng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban quản lý dự án đã có mặt tại Bình Thuận để kiểm tra hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy nổ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.


Đoàn công tác thăm hỏi nạn nhân tại bệnh viện - Ảnh: Thu Hoài

Đoàn công tác thăm hỏi nạn nhân tại bệnh viện - Ảnh: Thu Hoài

Công việc đầu tiên mà đoàn Công tác thực hiện là tới Bệnh viện Đa Khoa Khánh Hòa để thăm hỏi 2 nạn nhân bị thương trong sự cố cháy nổ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ngày 7-3. Đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên gia đình và nạn nhân, đồng thời tặng quà của Bộ Công Thương cho các nạn nhân.

Ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục An toàn Kỹ thuật và Môi trường Công nghiệp, cho biết 2 nạn nhân đều là cán bộ an toàn của Doosan tham gia chữa cháy.

Trong đó, anh Trần Quý Trai bị bỏng nhẹ sau lưng đã xuất viện. Hiện, anh Trần Kim Hoàn bị bỏng 12% độ 2 đang được chăm sóc và dần phục hồi. Tình trạng sức khỏe của anh Hoàn đã tốt. Khi đoàn đến thăm, anh Hoàn nói chuyện bình thường. Bác sĩ điều trị cho biết khả năng sau 5-7 ngày điều trị, anh Hoàn có thể xuất viện.

11 giờ trưa nay 8-3, Đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường nhà máy để thực hiện việc khảo sát, thu thập thông tin, dữ liệu để phục vụ công tác xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 07-3, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy. Đến 11 giờ 30 phút sự cố khiến 2 công nhân bị thương này đã được khống chế.

Theo EVN, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng cháy nổ.

P.Nhung