Chiều 11-11, một cán bộ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã trao đổi với Báo Người Lao Động liên quan đến thông tin lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một nhóm vũ trang gồm 10 người đã tấn công tàu chở các thủy thủ Việt Nam khi tàu này đi qua khu vực eo biển Basilan, bắt cóc 6 thủy thủ của Việt Nam.

Theo cán bộ này, Cục Lãnh sự đã nhận được thông tin này và đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines để xác minh thông tin. “Hiện chúng tôi đã nhận được thông tin ban đầu về việc 6 thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc. Tuy nhiên, còn phải xác minh thông tin cụ thể”- cán bộ này nói.

Theo đó, ngày hôm nay 11-11, sau khi nhận được thông tin qua email của Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình) về vụ việc, Cục Lãnh sự đã báo ngay cho Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ ngay với nhà chức trách Philippines để xác minh thông tin về vụ việc.

Cán bộ Cục Lãnh sự cũng cho rằng nếu đúng thuỷ thủ Việt Nam bị cướp biển bắt thì phía Philippines cũng mất thời gian nhất định để xác định vụ việc.

Báo chí nước ngoài hôm nay đưa tin một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11-11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một nhóm vũ trang, nghi là nhóm khủng bố Abu Sayyaf, gồm 10 người dã tấn công tàu chở các thủy thủ Việt Nam khi tàu này đi qua khu vực eo biển Basilan, một trong các tỉnh thuộc khu vực tự trị Mindanao ở miền nam Philippines.

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

D.Ngọc