Xài bằng giả, 10 cán bộ được vận động đi học

Tin mới

21/07/2015 22:17

Mua bằng giả để thăng quan tiến chức, 10 cán bộ chủ chốt của một xã ở tỉnh Đắk Nông vẫn “an toàn” vì có nhiều đóng góp cho địa phương

Sáng 21-7, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã làm việc với 4 trong số 10 cán bộ của xã Quảng Tân sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Tại buổi làm việc, những người này đã trình bày bản kiểm điểm và thừa nhận sử dụng bằng cấp 3 giả để được bổ nhiệm chức vụ.

“Học làm gì, để đó tôi lo”

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, cho biết trước đây, ông làm công tác mặt trận xã. Năm 2005, một số lãnh đạo xã động viên ông đi học bổ túc THPT để lấy bằng cấp 3 nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa đi. “Trong một lần ngồi uống cà phê, tôi nói muốn xuống TP HCM học nhưng đang phải công tác thì một người bạn cho biết cứ làm hồ sơ đưa cho bạn. Đến năm 2007, tôi nhận được bằng cấp 3 của một trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP HCM. Sau đó, tôi đã sử dụng bằng này để nộp hồ sơ đi học lớp trung cấp lý luận chính trị và được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban MTTQ xã rồi phó chủ tịch UBND xã. Nghe lãnh đạo nói có bằng thì nộp vào để đi học lý luận chính trị nên tôi nộp chứ không nhận thức được việc sử dụng bằng giả lại ảnh hướng xấu đến thế!” - ông Tám phân trần.

 

Ông Dương Văn Châu (đứng) đọc bản kiểm điểm và thừa nhận 
sử dụng bằng giả
Ông Dương Văn Châu (đứng) đọc bản kiểm điểm và thừa nhận sử dụng bằng giả

 

Theo ông Nguyễn Đình Thuyên, Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Tân, năm 2006, ông đăng ký học bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Trong lúc chờ đăng ký, một người tên Thành đến trò chuyện và bảo “học làm gì để đó tôi lo”. Nghĩ hoàn cảnh của mình đi học cũng khó khăn nên ông Thuyên đã nhờ người này làm bằng cấp 3 với giá 500.000 đồng. “Cùng làm bằng với tôi trong đợt này còn có ông Dương Văn Châu (Trưởng Công an xã Quảng Tân) và ông Nguyễn Văn Thông (công an viên)” - ông Thuyên nói thêm.

Vẫn được tiếp tục bố trí công việc

Trước đó, qua rà soát nhân sự đại hội Đảng các cấp, Huyện ủy Tuy Đức phát hiện 10 cán bộ xã Quảng Tân có dấu hiệu sử dụng bằng cấp 3 giả, gồm: ông Điểu Srang (Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã), ông Nguyễn Văn Tám (Phó Chủ tịch UBND xã), ông Hà Huy Đoàn (Phó Chủ tịch UBND xã), ông Nguyễn Đình Thuyên (Phó Chủ tịch HĐND xã), ông Hoàng Văn Lãng (Chủ tịch Hội Nông dân xã), bà Trần Thị Thúy Hằng (Chủ tịch Hội Phụ nữ xã), ông Dương Văn Châu (Trưởng Công an xã), ông Châu Phúc Quang (chuyên viên UBND xã), ông Nguyễn Văn Thông và ông Châu Phúc Tuấn (công an viên).

Do đó, chiều 4-6, xã Quảng Tân tiến hành đại hội Đảng bộ nhưng sáng cùng ngày, Huyện ủy Tuy Đức ra thông báo không đưa 10 cán bộ này vào danh sách bầu Đảng ủy viên.

Theo ông Trần Đình Mạnh, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức, sau khi bị phát hiện, những người này đã tự nguyện rút khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ và không tham dự Đại hội Đảng bộ xã Quảng Tân nhiệm kỳ 2015-2020. “Dù những cán bộ này sử dụng bằng bất hợp pháp nhưng họ có đóng góp nhiều cho xã trong mấy chục năm qua nên sắp tới, chúng tôi sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp, không để họ giữ chức vụ chủ chốt nhưng sẽ vận động đi học lại và bố trí một công việc khác ở xã” - ông Mạnh nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Long - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức - lý do không chuyển hồ sơ vụ sử dụng bằng cấp giả sang cơ quan công an là vì các cán bộ có nhiều đóng góp cho địa phương, tự nguyện rút lui và thành khẩn nhận sai.

 

Khuyết nhiều cán bộ chủ chốt

Sau khi vụ việc được phát hiện, xã Quảng Tân đã tiến hành đại hội Đảng bộ và chỉ bầu được 9/15 Đảng ủy viên. Hiện xã vẫn còn khuyết các chức danh bị phát hiện sử dụng bằng giả trên. Theo ông Hoàng Tuấn Khang, Bí thư Đảng ủy xã, hằng ngày, xã phải xử lý một khối lượng lớn công việc nên đang đề nghị cấp trên sớm bố trí cán bộ vào những vị trí đang khuyết.

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI