Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan (ảnh) cho biết: Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề rất nhức nhối, đau xót và rất đáng lo ngại-Ảnh: Văn Duẩn

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan (ảnh) cho biết: Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề rất nhức nhối, đau xót và rất đáng lo ngại-Ảnh: Văn Duẩn

Trước việc thời gian gần đây xảy ra liên tiếp nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh xà Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Hồng Lan cho rằng: “Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề rất nhức nhối, đau xót và rất đáng lo ngại”.

Theo vị nữ thứ trưởng, trong thực tiễn, đã có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian qua. Chính vì thế, Bộ LĐ-TB-XH chưa bao giờ làm ngơ những việc như thế này, bên cạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp liên quan đến bảo vệ trẻ em, năm 2017, Bộ đã chọn là năm phòng chống xâm hại trẻ em. Theo đó, ngay từ đầu năm, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản gửi cho các địa phương để hướng dẫn hoạt động liên quan đến chủ đề này.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, trong thực tiễn, để xử lý được một vụ xâm hại trẻ em, liên quan đến rất nhiều bên, từ nạn nhân, thủ phạm, gia đình, nhà trường, cơ quan điều tra, các cơ quan pháp luật khác… từ đó mới có thể kết luận được hành vi xâm hại trẻ em và tiến tới xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Lan cũng cho biết dù trong thực tiễn, việc phát hiện, điều tra những vụ xâm hại tình dục trẻ em là không hề đơn giản, nhưng quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH là làm sao phải ưu tiên điều tra để có kết luận chính xác và nhanh nhất.

“Bên cạnh đó các cấp, các ngành liên quan cũng cần vào cuộc để hỗ trợ cho các cháu. Cơ quan LĐ-TB-XH các cấp thực hiện việc thăm hỏi, tư vấn, có các biện pháp hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu tổn hại về mặt tinh thần, thể chất cho các cháu và gia đình. Vụ việc xâm hại khi xảy ra, đối với bản thân các cháu, có thể nói sẽ để laị hậu quả nghiêm trọng, bị ảnh hưởng tâm lý suốt cả cuộc đời”- bà Lan chia sẻ.

“Quan điểm của Bộ là không im lặng đối với các hành vi, vụ việc xâm hại trẻ em và đề nghị các cá nhân, cơ quan, tổ chức thông tin, thông báo, tố giác kịp thời các hành vi, các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em”- vị nữ thứ trưởng bày tỏ.

Với góc độ là một lãnh đạo nữ, là một người mẹ, bà Đào Hồng Lan cho rằng những vụ việc xảy ra nêu trên là thực sự “đau xót và phẫn uất”.

“Nỗi đau này không chỉ riêng đối với các gia đình; nỗi đau cho tương lai của các cháu, mà về mặt xã hội-đây là sự suy đồi đạo đức của một số người, cần phải lên án mạnh mẽ và phải xử lý kịp thời, nghiêm minh”- Thứ trưởng Lan cho hay.

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, những vụ việc được phát hiện chỉ là một phần của “tảng băng chìm”. Thậm chí nhiều vụ việc xảy ra, nhiều gia đình lo lắng cho tương lai con em mình, nên đã im lặng không dám tố cáo, vì sợ con mình bị kì thị, xấu hổ, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

“Phần lớn những vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, thủ phạm là những người thân, người quen của gia đình và các em. Bên cạnh việc xử lý của pháp luật, thì cũng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại cho cha mẹ và trẻ em”- Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho hay.

Mỗi năm có khoảng 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, mỗi năm trung bình cả nước có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại được báo cáo, trong đó có hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục (chiếm hơn 60% số vụ xâm hại trẻ em).

Trong những năm gần đây, số vụ và số trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Đối tượng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là những người thân, người quen và cả người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bao gồm cả cha đẻ, thầy cô giáo, xâm hại cả trẻ em nam... Trẻ em là nạn nhân của hành vi xâm hại tình dục bị tổn hại nặng nề về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm, thậm chí là tính mạng.

Bài và ảnh: Văn Duẩn