Tổng số tiền chi “bất thường” có thể lên đến 11,5 tỉ đồng. Đó là những dự án Đan Mạch hỗ trợ cho Việt Nam trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Đây không phải là lần đầu tiên một quốc gia tạm ngưng viện trợ cho Việt Nam. Còn nhớ tháng 12-2008, Nhật Bản đã tạm ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam, đồng thời đóng băng số vốn vay đã cấp cho Việt Nam trong năm đó lên đến 700 triệu USD sau vụ án PCI chấn động dư luận lúc đó. Hành động của Nhật Bản lúc đó rất quyết liệt khi họ cương quyết xử lý những khuất tất trong dự án PCI tại nước họ trước với những bằng chứng không thể chối cãi. Nhật Bản cũng yêu cầu Việt Nam phải có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng trong các dự án công. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó cũng rất cương quyết xử đến nơi đến chốn vụ việc này và tuyên bố “Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA”. Vụ PCI tại Việt Nam cũng đã xử lý đến nơi đến chốn, Huỳnh Ngọc Sĩ - người liên quan đến vụ án này đã bị bắt. Không lâu sau đó Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam sau khi nhận được phúc trình về các biện pháp chống tham nhũng cũng như kết quả xử lý vụ án PCI.

Vụ PCI là một bài học lớn trong việc sử dụng các nguồn viện trợ nước ngoài, cũng là nỗi xấu hổ cho tất cả chúng ta khi quản lý yếu kém, tạo điều kiện cho bọn tham những hoành hành. Bài học đó tưởng không lặp lại, nay lại xuất hiện trong các dự án của người bạn Đan Mạch dành cho chúng ta.

Việt Nam đang trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình. Thành quả đó có sự giúp đỡ rất lớn của bạn bè yêu mến chúng ta trên khắp thế giới. Nhiều nước đã viện trợ cho chúng ta rất lớn với tinh thần trong sáng như Thụy Điển chẳng hạn. Qua 40 năm hợp tác, Thụy Điển đã viện trợ cho Việt Nam 3,46 tỉ USD tính đến năm 2008. Hãy nhìn những công trình như Bệnh viện Nhi Thụy Điển tại Hà Nội, Bệnh viện Uông Bí, nhà máy giấy Bãi Bằng... mới hiểu được tấm lòng của nhân dân và Chính phủ Thụy Điển qua các thời kỳ.

Chúng ta trân trọng từng đồng vốn ODA, từng đồng vốn viện trợ phát triển và đã sử dụng đồng vốn này một cách hiệu quả, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, những vụ tham nhũng đáng xấu hổ như PCI, các dự án của Đan Mạch đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng ta. Đó là điều hết sức đáng tiếc. Đan Mạch đã chính thức đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ điều tra những khuất tất trong 3 dự án nêu trên và chắc chắn việc điều tra sẽ được tiến hành một cách nghiêm túc.

Tiền viện trợ, kể cả vốn ODA của các nước bạn dành cho Việt Nam chính là tiền thuế của dân các nước ấy dành cho nhân dân Việt Nam. Mọi hành vi tham nhũng tiền viện trợ là tội ác, cần phải trừng trị đích đáng để những công dân Việt Nam cảm thấy đỡ xấu hổ với bạn bè yêu mến chúng ta.

Lưu Nhi Dũ