Trường hợp nổi cộm nhất khiến dư luận tranh cãi suốt một tuần nay là việc ngay trước đêm gala trao giải Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2016, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Thủy Tiên - vợ cựu tuyển thủ Lê Công Vinh - phản ứng khá mạnh về chuyện chồng mình không được mời đến đêm trao giải. Thủy Tiên nêu ra thành tích ghi 13 bàn cho đội tuyển quốc gia trong năm qua cùng với 5 bàn thắng ghi cho CLB B.Bình Dương của Công Vinh để lập luận rằng anh xứng đáng có giải. Thủy Tiên bức xúc cho rằng ban tổ chức (BTC) giải “quên”, không mời Công Vinh là thiếu tôn trọng.


Nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2016, Thành Lương chung vui với CĐV Ảnh: Quang Liêm

Nhận Quả bóng vàng Việt Nam 2016, Thành Lương chung vui với CĐV Ảnh: Quang Liêm

Sau phản ứng của ca sĩ Thủy Tiên, nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình, nhất là việc ca sĩ này dùng từ “thối nát” để nói về giải thưởng mà chính Công Vinh đã có đến 3 lần được tôn vinh.

Ông Ngô Quang Trưởng, Phó trưởng BTC Giải thưởng QBV, cho rằng quy định không mời ứng viên ngoài tốp 3 không phải mới vì đã phát sinh sau một sự cố trong quá khứ. Đó là ở giải QBV năm 2014, BTC mời dự gala trao giải tới tất cả cầu thủ có tên trong danh sách đề cử. Trong đó, thủ môn Bùi Tấn Trường đưa cả gia đình đến dự nhưng cuối cùng không được giải gì, tỏ ra khó xử. “Chúng tôi rút kinh nghiệm chuyện đó nên từ năm 2015, chỉ mời những cá nhân lọt vào tốp 3 để tránh chuyện không hay...” - ông Trưởng nói.

Nhưng cũng chính vì áp dụng phương án “không mời, tức là không có giải” của BTC đã dẫn đến câu chuyện ồn ào của cư dân mạng nhiều ngày qua, khiến một số cầu thủ tổn thương, ngay cả các cựu danh thủ cũng lên tiếng. Trợ lý HLV CLB Hải Phòng - cựu tiền đạo tuyển Việt Nam Lê Sỹ Mạnh bày tỏ: “Có thể phản ứng trên Facebook của ca sĩ Thủy Tiên là không nên nhưng sự bức xúc là đúng. Công Vinh, thậm chí là những người trong tốp 15, nên được mời, như thể hiện một sự trọng thị của BTC giải thưởng với những người đã có đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Thật khó hiểu khi một người cống hiến nhiều như Công Vinh lại không được mời, mà cậu ấy đang ở ngay tại

TP HCM chứ chẳng phải ở đâu xa”.

Dù vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng không mời Công Vinh hay những cầu thủ nổi tiếng khác dự gala cũng là một cách hay. “Đã có những trường hợp khách mời họ hỏi chúng tôi có được giải hay không thì mới vào dự. Nhiều người viện lý do ở xa, di chuyển mất thời gian để yêu cầu BTC cung cấp thông tin giải thưởng, điều đó khiến chúng tôi khó xử vô cùng” - một thành viên giải thưởng Cầu thủ được yêu thích nhất Việt Nam năm 2015 chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều gala vinh danh các cá nhân hoặc tập thể xuất sắc trong môn bóng đá ở Việt Nam thường diễn ra trong không khí vui vẻ, chia sẻ, có cả người được tôn vinh lẫn không được. Từ giải thưởng QBV của Báo Sài Gòn Giải Phóng, giải Fair-play của Báo Pháp Luật TP HCM, gala tổng kết mùa giải VPF, giải Cầu thủ được yêu thích nhất của Báo Công An TP HCM…, có thể thấy khá đông giới cầu thủ, cựu danh thủ thường đến chia vui, chúc mừng hoặc xem đó là cơ hội gặp gỡ, hàn huyên. Thậm chí, có những trường hợp vinh danh cá nhân như QBV môn futsal, chỉ có 3 cầu thủ được mời nhưng cả đội tuyển đều có mặt để cổ vũ, chúc mừng. Ông Trần Anh Tú, trưởng đoàn đội tuyển futsal Việt Nam, bộc bạch: “Đó là một điều vô cùng đáng quý. Giá trị giải thưởng càng lớn khi được tôn vinh thực chất”.

Tương tự là trường hợp CLB Bóng đá nữ TP HCM, cả đội bóng và tuyến năng khiếu đều đến chia vui với những thành viên thắng giải. “Tôi rất xúc động khi nhìn hình ảnh các em năng khiếu chia nhau đi treo băng-rôn trong Nhà hát Bến Thành để ủng hộ các chị được giải. Mỗi khi một thành viên CLB Bóng đá nữ TP HCM được xướng tên, tất cả đều vỗ tay mừng rỡ. Đó là hình ảnh rất đẹp của môn bóng đá, môn thể thao đề cao tính tập thể”.

Hữu Dũng