VỤ 2 NAM HÀNH KHÁCH ĐÁNH NỮ NHÂN VIÊN Ở SÂN BAY

Xấu mặt công chức, phải xử nghiêm!

Tin mới

21/10/2016 23:45

Thành ủy Hà Nội đánh giá hành vi không đúng mực của cán bộ thanh tra trong vụ đánh nữ nhân viên hàng không gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ, công chức thủ đô

Liên quan đến vụ 2 nam hành khách đánh nữ nhân viên hàng không N.L.Q.A, trong đó có ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, ngày 21-10, nhà chức trách hàng không Việt Nam đã có buổi làm việc với sở này.

Vi phạm tới đâu, xử tới đó

Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, cho biết đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, khẩn trương làm rõ việc cán bộ của sở liên quan đến vụ đánh nữ nhân viên hàng không gây phẫn nộ dư luận. Trên cơ sở đó sẽ phân tích đầy đủ bằng chứng, từ hình ảnh camera giám sát ở sân bay cũng như các cá nhân có liên quan, nhân chứng của vụ việc để báo cáo vụ việc lên Sở GTVT và lãnh đạo TP Hà Nội. “Khi có kết luận điều tra cuối cùng, thanh tra viên Thuấn vi phạm tới đâu thì đơn vị sẽ xử nghiêm tới đó” - ông Hải nêu quan điểm.

Hình ảnh từ clip ghi cảnh nữ nhân viên hàng không N.L.Q.A bị đánh tại sân bay
Hình ảnh từ clip ghi cảnh nữ nhân viên hàng không N.L.Q.A bị đánh tại sân bay

Trong khi đó, với quan điểm xử lý nghiêm minh vụ việc, ngay trong ngày 21-10, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên N.L.Q.A và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA). Thành ủy Hà Nội đánh giá hành vi không đúng mực của ông Thuấn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ, công chức của thủ đô.

Theo diễn tiến mới nhất, Cơ quan Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc để điều tra, đồng thời triệu tập các cá nhân có liên quan tới làm việc, yêu cầu giải trình và hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ. Trong đó có Thuấn và ông Trần Dương Tùng - người có hành vi côn đồ, xấu xí, nhiều lần đánh vào đầu chị N.L.Q.A.

Gây nguy hiểm, vẫn được bay

Liên quan vụ việc, đáng chú ý, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngay trong đêm xảy ra vụ đánh nữ nhân viên hàng không, ông Thuấn và ông Tùng vẫn tiếp tục hành trình bay vào TP HCM. Cụ thể, 2 hành khách này đã mua vé của hãng hàng không khác để vào TP HCM lúc 23 giờ 40 phút ngày 18-10 và quay về Hà Nội trên chuyến bay khởi hành lúc 23 giờ 5 phút ngày 19-10, trước thời điểm Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm bay.

Theo điều 146 Luật Hàng không dân dụng, hành khách bị từ chối vận chuyển trong các trường hợp như có hành vi làm mất trật tự công cộng, uy hiếp an toàn bay hoặc gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Ngoài ra, việc từ chối vận chuyển xảy ra trong trường hợp vì lý do an ninh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ở đây, VNA đã từ chối vận chuyển 2 hành khách nói trên sau khi xảy ra sự việc nhưng do cơ quan chức năng không có quyết định cấm bay hoặc yêu cầu tạm thời không vận chuyển đối với 2 hành khách này nên ông Tùng và ông Thuấn vẫn có thể mua vé đi trên chuyến bay khác.

Một chuyên gia đang làm việc trong ngành phân tích rằng trong hoạt động hàng không, việc cấm bay hoặc từ chối vận chuyển được đặt ra cho một số đối tượng nhằm ngăn ngừa sự nguy hiểm mà đối tượng đó có thể gây ra hoặc tiếp tục gây ra cho hoạt động hàng không.

Như vậy, vấn đề đặt ra là 2 hành khách này vừa có hành vi vi phạm pháp luật, có tính chất côn đồ, gây hoang mang cho cán bộ, nhân viên hàng không ở sân bay nhưng ngay sau đó vẫn được lên máy bay tức là sự nguy hiểm mà 2 hành khách này có thể tiếp tục gây ra chưa được loại trừ. “Từ khi vi phạm đến khi bị cấm bay, 2 hành khách này vẫn kịp đi 1 chặng khứ hồi Hà Nội - TP HCM là chuyện đáng phải suy nghĩ về hiệu quả của việc cấm bay. Ông Tùng đã nói sẵn bực tức vì bị lỡ chuyến bay nên có đánh người quay clip, vậy lấy gì bảo đảm sau khi lên máy bay, ông Tùng không giở thói côn đồ nếu ai đó làm ông ta bực mình. Cần làm rõ ở đây có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng hay không” - chuyên gia này đặt vấn đề.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho rằng việc Cảng vụ Hàng không miền Bắc bàn giao vụ nhân viên hàng không bị đánh cho Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài là đúng nhưng có phần cứng nhắc khi sau đó không có phối hợp với cơ quan công an, để cho khách vẫn được bay.

Không nên ghép tội người ngăn chặn hành vi nguy cấp

Liên quan tới một số ý kiến cho rằng nên xem xét tội gây rối trật tự công cộng đối với người lao vào can ngăn vụ hành hung ở sân bay, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an, cho rằng xét về mặt pháp luật thì việc này có căn cứ. Tuy nhiên, việc xử lý có thể căn cứ vào nhiều yếu tố và xem xét tới động cơ, mục đích cũng như hậu quả của hành động đó. Vì thế, trong việc này có thể xem xét cả lý, cả tình chứ không cứng nhắc.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội), lại cho rằng không có căn cứ để xử lý hành chính hoặc hình sự đối với người này. Theo luật sư Thơm, hành vi của người đàn ông đánh ông Tùng là nhằm ngăn chặn, triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác, không có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự công cộng. Do đó, không có căn cứ để xử lý hành chính.

N.Quyết

Tô Hà - Nguyễn Hưởng - Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI