Xây chung cư, nhà dân có nguy cơ sập

Tin mới

02/04/2017 22:18

Quá trình thi công dự án chung cư Five Star Garden đã gây lún, nứt nhà của gần 20 hộ dân phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2015, khi dự án chung cư Five Star Garden bắt đầu thi công đào móng thì nhà các hộ dân tổ 16, phường Kim Giang xuất hiện các vết nứt nhỏ.

“Chúng tôi cần an toàn”

Đến cuối năm 2016, khi công trình xây dựng bể phốt, vết nứt xuất hiện ngày một nhiều, nhà có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, các hộ dân xung quanh dự án cũng phản ánh về tình trạng đơn vị thi công cả ngày lẫn đêm, ồn ào khiến nhiều người mất ngủ.

Dự án chung cư Five Star Garden thi công gây nứt một nhà dân
Dự án chung cư Five Star Garden thi công gây nứt một nhà dân

Bà Lê Thị Thúy (chủ nhà số 20, ngách 20/28, ngõ 20 Kim Giang) cho biết căn nhà 3 tầng của gia đình bà xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc khắp tường. Tại phòng vệ sinh tầng 2, ngoài các vết nứt, đường ống nước trong tường cũng bị vỡ khiến công trình phụ này không thể sử dụng.

“Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất lên chủ đầu tư dự án nhưng việc khắc phục rất sơ sài. Chủ đầu tư cũng đã một lần xin lỗi và khắc phục bằng cách đền bù bằng tiền nhưng sau đó lại gây ra tiếng ồn, vết nứt ngày càng dài. Đền bù chưa phải là xong, chúng tôi cần an toàn khi sinh sống trong căn nhà của mình” - bà Thúy nhấn mạnh.

Nhiều ngày nay, gần 10 người trong gia đình ông Nguyễn Văn Bình (nhà số 12, ngách 20/28, ngõ 20 Kim Giang) luôn phải sống trong lo âu vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào. “Cả đời chúng tôi mới xây được ngôi nhà nhưng bây giờ mất ăn mất ngủ vì tình trạng lún, nứt ngày một nghiêm trọng” - ông Bình lo lắng.

Giám sát chặt chẽ

Ông Nguyễn Chu Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang, cho biết ngay khi có phản ánh của người dân, phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tìm phương án giải quyết. Trong thời gian tới, phường sẽ cử cán bộ quản lý trong lĩnh vực xây dựng để cùng tham gia ghi nhận các thiệt hại cũng như những phản ánh của người dân, bảo đảm những quy định của pháp luật.

Theo ông Hùng, ngày 3-1, UBND phường Kim Giang đã sắp xếp cho người dân cùng đại diện chủ đầu tư dự án gặp gỡ và trao đổi. Trong buổi gặp gỡ, chủ đầu tư đã xuất trình đầy đủ các thủ tục, hồ sơ pháp lý của dự án được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng.

Về việc đơn vị thi công gây tiếng ồn trong đêm, lãnh đạo UBND phường Kim Giang đề nghị đơn vị thi công cam kết không gây ồn sau 23 giờ hằng ngày. Ngoài ra, phường cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn trong xây dựng, không để ảnh hưởng đến các hộ dân.

Về phía chủ đầu tư, ông Ngân Văn Chuyên, Tổng Giám đốc Công ty Five Star Garden, cho biết dự án hiện trong giai đoạn hoàn thiện, đơn vị thi công đang triển khai xây dựng phần hầm gồm hai hạng mục cơ bản là tầng hầm và các bể chứa nước thải.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ trực tiếp phối hợp với nhà thầu sửa chữa những hư hỏng ở các hộ gia đình, đồng thời giám sát thi công một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó, các hộ dân cũng có thể chọn phương án tạm ứng tiền bồi thường theo các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa” - ông Chuyên nói.

Tuy nhiên, theo ông Chuyên, cần xác định thiệt hại để đền bù một cách thỏa đáng trên cơ sở 2 bên thống nhất kết quả giám định thiệt hại như: tường nhà, cửa, hệ thống nước sinh hoạt… “Không phải bồi thường, xử lý xong là hết trách nhiệm mà chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, có thời gian bảo hành” - ông Chuyên khẳng định.

Ngừng thi công để bồi thường thiệt hại

Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công để bồi thường thiệt hại. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công khi các bên đạt được thỏa thuận về bồi thường thiệt hại.

Theo Thông tư số 02/2014/TT-BXD, bên vi phạm và bên bị thiệt hại có thể thỏa thuận mời một tổ chức độc lập, có tư cách pháp nhân để xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở bồi thường. Nếu không thỏa thuận được, chủ tịch UBND cấp xã sẽ quyết định mời một tổ chức để giám định, chi phí do bên vi phạm chi trả.

Trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận, chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ tiền di chuyển và thuê chỗ ở tạm thời cho bên bị thiệt hại trong thời gian giải quyết.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI