Ngày 28-6, tại TP HCM đã diễn ra kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Tiếp tục được tín nhiệm

Tại kỳ họp, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP khóa VIII, đã tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP khóa IX. Hai phó chủ tịch HĐND TP khóa IX là bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP khóa VIII và ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.

Kỳ họp cũng đã bầu chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch và các ủy viên UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016, tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của đại biểu, giữ chức Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ mới. Năm phó chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 là ông Lê Thanh Liêm, ông Lê Văn Khoa, ông Trần Vĩnh Tuyến, bà Nguyễn Thị Thu và ông Huỳnh Cách Mạng cũng tái đắc cử.

22 người là giám đốc, người đứng đầu các sở, ban, ngành được bầu làm ủy viên UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã bầu 88 người vào chức danh Hội thẩm Nhân dân của TAND TP.


Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa trái) bỏ phiếu bầu các chức danh nhiệm kỳ 2016-2021Ảnh: Hoàng Triều

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa trái) bỏ phiếu bầu các chức danh nhiệm kỳ 2016-2021Ảnh: Hoàng Triều

HĐND phải đổi mới, dám làm

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng với hàng loạt nhiệm vụ mà TP đã đề ra, với sự thay đổi của mô hình tăng trưởng cùng những cải cách mạnh mẽ và toàn diện, nhiệm vụ của HĐND TP khóa IX sẽ nặng nề hơn. Do đó, Thường trực HĐND, các ban và các đại biểu HĐND TP cần năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn đồng hành với UBND TP trong quá trình điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phối hợp cùng Ủy ban MTTQ TP vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu.

Riêng UBND TP HCM, ông Đinh La Thăng yêu cầu nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những “rào cản” đang là trở lực đối với sự phát triển của TP.

Ông Thăng cũng đề nghị HĐND - UBND các cấp từ TP đến quận - huyện, phường - xã phải luôn đặt mình vào hoàn cảnh của dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết kịp thời cho người dân. Tích cực thực hiện quyền giám sát của mình với chính quyền và cơ quan nhà nước các cấp, giúp xây dựng một chính quyền liêm chính, minh bạch, của dân, do dân, vì dân.

Giáng chức trưởng Phòng TN-MT huyện Hóc Môn

Chiều 28-6, Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Nguyễn Cư cho biết huyện đã điều động Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Quang Duy về làm chuyên viên Phòng Nội vụ huyện. Theo ông Cư, việc điều chuyển công tác với ông Duy được thực hiện đúng quy trình.

Trước đó, tại cuộc làm việc với Huyện ủy huyện Hóc Môn chiều 19-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đề nghị cách chức trưởng Phòng TN-MT huyện vì “báo cáo vô cảm” liên quan đến một cơ sở trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm:

100% ý kiến của dân phải được giải quyết

Được các đại biểu tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐND TP HCM, tôi nhận thức đây là một vinh dự rất lớn, gắn liền trách nhiệm đối với nhân dân, HĐND.

Tôi đặt ra chỉ tiêu trong nhiệm kỳ này, HĐND tập trung giám sát, 100% ý kiến người dân phải được xử lý, giải quyết và trả lời. Có những vấn đề không giải quyết ngay nhưng phải phản hồi cho dân biết hướng xử lý, chứ không được im lặng.

Song song đó, tôi cũng đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ mới có nhiều quyết sách đúng, tạo đột phá cho sự phát triển của TP, nâng cao chất lượng sống của người dân; góp phần tích cực xây dựng chính quyền TP minh bạch, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân; phòng chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả; ngăn chặn, đẩy lùi, giảm tối đa tình trạng cán bộ, công chức quan liêu, nhũng nhiễu nhân dân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong:

Đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành

Để xứng đáng với sự tín nhiệm của HĐND và người dân TP HCM, tôi sẽ nỗ lực hết mình, luôn bám sát thực tiễn, gương mẫu, tiên phong, tận tụy, trách nhiệm với công việc; không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các lãnh đạo đi trước.

Tôi cũng sẽ thường xuyên sâu sát cơ sở, kịp thời giải quyết những bức xúc của dân, giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo, điều hành với phương châm vì nhân dân phục vụ. Phấn đấu xây dựng tập thể UBND TP HCM đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển TP đạt hiệu quả cao nhất.

Phan Anh