Xây dựng chính quyền vì dân

Tin mới

06/01/2011 00:11

Từng đảng viên tốt thì Đảng sẽ mạnh. Đảng mạnh thì dân sẽ tin yêu, bảo đảm được vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội

Sau hai mươi năm thực hiện Cương lĩnh 1991 của Đảng, đất nước có nhiều tiến bộ vượt bậc; đạt nhiều thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội; hội nhập ngày càng sâu rộng với cộng đồng thế giới. Mỗi đại biểu tham dự đại hội bên cạnh niềm tự hào cũng đặt ra trọng trách phải đóng góp trách nhiệm vào phương hướng phát triển của đất nước trong 5 - 10 năm tới, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tụt hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 

Diện mạo quận 2 - TPHCM ngày càng khang trang. Trong ảnh: Khu đô thị An Phú tại quận 2. Ảnh: HỒNG THÚY

 
Chú trọng công tác cán bộ
 
Vấn đề tôi quan tâm là đại hội phải thảo luận, tìm ra giải pháp để đất nước thoát nghèo một cách bền vững, xây dựng xã hội thật sự dân chủ, công bằng, văn minh, người dân ở thành thị cũng như nông thôn phải được hưởng thành quả phát triển như nhau, tránh tình trạng phân hóa giàu nghèo sâu sắc. Mục tiêu của chúng ta là xây dựng đất nước cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa vào năm 2020. Như vậy, chúng ta phải có chủ trương, quyết sách giải phóng sức dân, tập trung thu hút đầu tư, phát triển; chú trọng nguồn vốn nội lực trong dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được làm giàu chính đáng.
 
Để đáp ứng nhu cầu trên, bên cạnh chủ trương đúng, điều kiện tiên quyết là cần có đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm. Như vậy, Đảng cần có chính sách để đội ngũ cán bộ trẻ phát huy năng lực, cống hiến cho đất nước. Vì thế, công tác quy hoạch cán bộ cần phải chú trọng đến cán bộ trẻ, có trình độ học vấn nhưng cũng bảo đảm được “chất” cộng sản. Công tác cán bộ phải được thảo luận công khai, dân chủ, bảo đảm ai có năng lực thì người đó phải được cống hiến, phát triển.  Có cán bộ tốt chúng ta sẽ có hệ thống chính quyền tốt, thực sự do dân, vì dân, đáp ứng được yêu cầu cho giai đoạn phát triển sắp tới của đất nước.
 
Mọi người dân được hưởng thành quả chung
 
Thực tế trong giai đoạn vừa qua, do tập trung phát triển kinh tế, nhiều vấn đề về an sinh xã hội chưa được coi trọng đúng mức, dẫn đến tình trạng phân hóa giàu nghèo, người dân nông thôn thiếu đất sản xuất, công nhân trong các khu công nghiệp phải thuê nhà trọ sống tạm bợ, đồng lương còn thấp, chưa có điều kiện để hưởng thụ sinh hoạt văn hóa cao. Như vậy, chúng ta cũng cần phải có chính sách để người dân bị mất đất trong quá trình công nghiệp hóa được hưởng những phúc lợi xã hội.
 
Thực tế ở quận 2 – TPHCM cho thấy nhiều nhà đầu tư khi xây dựng các cao ốc thường quảng cáo gần trường học, bệnh viện, chợ nhưng họ lại không xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng trên. Vì vậy, quận 2 đang thí điểm áp dụng trích từ nguồn lợi của nhà đầu tư xây dựng các công trình công cộng, tạo điều kiện cho mọi người dân được hưởng thành quả chung. Đây chính là việc thực hiện công bằng xã hội và giảm được phân hóa giàu nghèo, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Về công tác xây dựng Đảng, theo tôi, trong những năm tới, chúng ta cần tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc tổ chức học tập phải thực chất, tránh hình thức; sao cho bản thân mỗi người đều cảm thấy ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay. Quan trọng nhất, từ học tập phải chuyển hóa thành hành động làm theo tấm gương của Bác. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự là tấm gương sáng để quần chúng noi theo, từng đảng viên tốt thì Đảng sẽ mạnh. Đảng mạnh thì dân sẽ tin yêu, bảo đảm được vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội.
Tất Thành Cang (Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 2- TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI