Sáng 14-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) họp cho ý kiến về dự thảo Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án (Pháp lệnh).

Theo lịch trình dự kiến, khi Ủy ban TVQH thông qua Pháp lệnh trong sáng 14-3, đến sáng 17-3, Văn phòng Chủ tịch nước cũng tổ chức họp báo công bố lệnh công bố Pháp lệnh của Chủ tịch nước để đưa vào áp dụng trong đời sống.

Điều đáng nói là đến sáng 14-3, Ủy ban TVQH vẫn không đồng ý với nhiều nội dung của dự thảo Pháp lệnh do TAND Tối cao trình. Tương tự, cơ quan thẩm tra dự thảo Pháp lệnh là Ủy ban Tư pháp của QH cũng không tán thành do nhiều điều khoản trong Pháp lệnh còn trùng lặp, chưa phù hợp với các quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, ông Nguyễn Văn Hiện, nhận định dự thảo Pháp lệnh trình Ủy ban TVQH lần thứ hai này không có nội dung mới so với bản dự thảo cách đây 6 tháng. “Trong khi đó, TAND Tối cao cũng không báo cáo giải trình lý do giữ nguyên dự thảo Pháp lệnh so với lần trình thứ nhất” - ông Hiện phê bình.

Đặc biệt, một số nội dung trong dự thảo chưa phù hợp với quy định trong Hiến pháp sửa đổi và không thống nhất với Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Luật Tố tụng Hành chính, Bộ Luật Tố tụng Dân sự, Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Luật Phá sản, Luật Thi hành án dân sự…

Ông Nguyễn Văn Hiện dẫn ví dụ Hiến pháp sửa đổi quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật”. Ngược lại, một số quy định cụ thể của dự thảo Pháp lệnh đã hạn chế quyền cơ bản của công dân như quy định về hành vi bị xử lý, người bị xử lý… mở rộng hơn so với quy định của các luật  về tố tụng, hạn chế quyền khởi kiện vụ án hành chính của người bị xử phạt… Vì vậy, ông Hiện đề nghị cần xem xét lại dự thảo Pháp lệnh.

Không đồng tình với cách làm luật chậm trễ và tắc trách, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Phan Trung Lý, yêu cầu TAND Tối cao phải rút kinh nghiệm. “Hướng tiếp theo là tiếp tục hoãn Pháp lệnh này hay quyết hoàn thành gấp cho đúng kế hoạch đã định?” - ông Lý băn khoăn.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nói thẳng: “Việc ép tiến độ là không khả thi vì chỉ một vài điều khoản thì còn xem xét, bàn bạc để hiệu chỉnh còn ở đây ngay cả quan điểm xây dựng dự thảo cũng… trái khoáy. Dự thảo 6 tháng trước và 6 tháng sau vẫn y nguyên mà không có giải trình gì. Theo tôi, phải xem xét cả người phụ trách để xảy ra tình trạng này”. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng cần xem xét cả trách nhiệm của cơ quan soạn thảo và các bên liên quan trong việc chậm trễ xây dựng Pháp lệnh.

Thế Dũng