Đại tá Nguyễn Đức Vũ nay đã bước sang tuổi 84. Trong cuộc đời mình, có hai việc ông luôn tự hào mỗi khi nhắc đến: Hai lần được gặp Bác Hồ và nhà lưu niệm thờ Người do ông dành dụm lương hưu xây dựng.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Vũ trong nhà lưu niệm thờ Bác

Thỏa ước mong

Đến xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong - Quảng Trị, chỉ cần hỏi nơi thờ Bác là từ trẻ em đến người già, ai cũng biết và sẵn sàng dẫn đường, chỉ lối. Nhà cựu chiến binh Nguyễn Đức Vũ nằm khuất trong xóm nghèo nhưng thoáng mát, yên tĩnh. Chuồng chim bồ câu trước sân nhà với hàng chục con bay lượn, cùng vườn cây ăn trái xanh tốt tạo nên một khung cảnh hết sức thanh bình.

Nghe có khách đến, ông Vũ liền bảo người em là bà Nguyễn Thị Loan (75 tuổi) dìu ra đón. Không để chúng tôi kịp hỏi han, ông đã chỉ tay về phía bàn thờ Bác Hồ và ra hiệu cho khách đến thắp hương viếng Người. Bà Loan cho biết ông Vũ bị bệnh hơn một năm nay, giờ chỉ nói tiếng được, tiếng mất. Dù sức khỏe đã giảm sút nhiều nhưng khi nghe chúng tôi hỏi chuyện về Bác, khuôn mặt ông bỗng rạng rỡ hẳn lên, đôi mắt hấp háy cứ ngời sáng.

Ông Vũ sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở huyện Triệu Phong. Từ nhỏ, ông đã tham gia làm liên lạc. Đến tuổi trưởng thành, ông đi bộ đội, có mặt trên nhiều chiến trường, mặt trận. Sau ngày đất nước thống nhất, ông về công tác tại Huyện đội Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nghỉ hưu năm 1990, ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Triệu Phong…

Ông Vũ luôn cho rằng ông may mắn hơn nhiều người bởi đã được 2 lần gặp Bác. “Hơn 40 năm trong quân đội, ngày nào tôi cũng mong ước được gặp Bác, được cầm tay Người một lần cho thỏa thích. Ước mong đó rồi cũng đến. Năm 1957, Bác ghé thăm đơn vị của chúng tôi đang đóng ở huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Lúc đó, tôi vui sướng quá, cứ nắm chặt tay Người rồi bật khóc” - ông Vũ nhớ lại.
Năm 1961, Bác về thăm quê Nam Đàn - Nghệ An và tranh thủ ghé thăm sư đoàn bộ đội đóng ở Nghi Lộc nên ông Vũ lại một lần nữa được gặp Người. “Bác rất gần gũi và thân tình. Gặp chiến sĩ nào Bác cũng thăm hỏi, bắt tay động viên… khiến chúng tôi hết sức cảm động, hạnh phúc” - ông Vũ kể. 

Khang trang, ấm cúng

Từ ngày gặp Bác, ông Vũ bắt đầu sưu tầm những tư liệu về Người qua tranh ảnh, sách báo. Đến năm 1995, ông bắt đầu dành dụm, chắt chiu tiền lương hưu để mua vật liệu xây dựng nhà lưu niệm thờ Bác với mong ước hằng ngày được thắp nén hương tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
“Tôi ấp ủ xây nhà lưu niệm thờ Bác lâu lắm rồi, để bạn bè xa gần, bà con lối xóm, các cháu thanh thiếu niên được viếng Người” - ông Vũ bộc bạch.

Khi đã dành dụm được một khoản tiền, đúng vào dịp sinh nhật Bác năm 2006, ông Vũ cho khởi công xây dựng nhà lưu niệm thờ Bác cạnh căn nhà của ông sinh sống, với tổng kinh phí gần 40 triệu đồng. Sau 4 tháng thi công, ngày 2-9-2006, nhà lưu niệm đã hoàn tất trong niềm hạnh phúc của ông Vũ cùng người dân xã Triệu Thượng.

Ngày khánh thành nhà lưu niệm, chính quyền và nhiều ban, ngành địa phương lần lượt đến chúc mừng. Đảng ủy xã Triệu Thượng tặng nhà lưu niệm bức tượng chân dung Bác, Xã đoàn tặng chiếc đồng hồ, Chi hội Cựu chiến binh góp bộ bàn ghế...
Nhà lưu niệm thờ Bác giờ khá khang trang và đầy đủ như một bảo tàng về Người giữa vùng quê nghèo. Tủ kính trong nhà lưu niệm chất đầy sách vở, tư liệu, hình ảnh về Bác. Bàn thờ Người lúc nào cũng hương khói ấm cúng.
Hình ảnh vị cựu chiến binh già cả ngày ngày đều đặn thắp hương viếng Người và lặng lẽ coi sóc nhà lưu niệm thờ Bác đã quá quen thuộc và dường như không thể thiếu đối với người dân địa phương.
Từ khi có nhà lưu niệm thờ Bác, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ 2-9 hay 19-5, nhiều người lại rủ nhau đến đây tham quan và thắp hương viếng Người.

Chăm lo lớp trẻ

Nhà lưu niệm thờ Bác Hồ lâu nay đã trở thành điểm sinh hoạt chi bộ Đảng, chi đoàn thanh niên của thôn. Ông Vũ còn trích một phần lương hưu của mình để hỗ trợ suất ăn trưa cho các bạn trẻ sinh hoạt định kỳ chi đoàn mỗi tháng một lần tại đây.

Bà Nguyễn Thị Loan cho biết ông Vũ rất quan tâm đến việc học tập của lớp trẻ địa phương. Năm nào cũng vậy, em nào thi đỗ đại học đều được ông trích lương hưu tặng thưởng 100.000 đồng để động viên, khích lệ. Những dịp lễ Tết hay nghỉ hè, nhà lưu niệm thờ Bác luôn rộn rã tiếng nói cười của các bạn trẻ, học sinh, sinh viên đến thắp hương viếng Bác và chúc sức khỏe ông Vũ.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng