Đến ngày 29-2, các công trình xây dựng thuộc dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ở Vườn Quốc gia  (VQG) Ba Vì (Hà Nội) do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư cơ bản hoàn thiện và đã quảng cáo, đón khách rầm rộ trước đó.

“Có nhiều vấn đề”

Căn cứ công văn ngày 1-7-2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) về việc đồng ý chủ trương liên danh, liên kết đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại VQG Ba Vì, ngày 22-8-2008, Giám đốc VQG Ba Vì là ông Đỗ Khắc Thành ký hợp đồng liên kết với CFTD (do ông Lương Ngọc Anh làm giám đốc). Tiếp đó, ngày 6-6-2014, Bộ NN-PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì; ngày 25-6-2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì, địa điểm tại cốt 400 m, 600 m, 700 m, 800 m (viết tắt là dự án Le Mont Bavi Resort & Spa).

Trước khi bị đình chỉ, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa đã mở cửa đón khách tham quan Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Trước khi bị đình chỉ, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa đã mở cửa đón khách tham quan Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo hợp đồng, VQG Ba Vì bàn giao 53 ha tại cốt 600-700 m và 3,05 ha tại cốt 800 m để CFTD xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng trong thời hạn 53 năm (từ ngày 10-9-2008). Trong đó có 3 năm xây dựng và thời hạn liên kết kinh doanh là 50 năm (từ ngày 10-9-2011). Đổi lại, CFTD trả cho VQG Ba Vì phí đóng góp ban đầu là 200 triệu đồng; tiền bù đắp lợi ích khi triển khai xây dựng là 300 triệu đồng; tiền thuê đất là 150 triệu đồng/năm trong 50 năm. Như vậy, tổng số tiền mà VQG Ba Vì được hưởng trong vòng 50 năm chỉ vỏn vẹn 8 tỉ đồng và CFTD đã chuyển đủ.

Sáng 1-3, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc VQG Ba Vì, cho biết dự án Le Mont Bavi Resort & Spa “có nhiều vấn đề”. Trong đó, mấu chốt và quan trọng nhất là chưa được Bộ NN-PTNT phê duyệt.

“Việc chủ đầu tư xây dựng khu resort, chúng tôi cũng biết nhưng do nể nang nên chưa quyết liệt” - ông Truyền phân trần và cho biết từ năm 2010 đến 2014, CFTD chỉ dọn phát những biệt thự cũ thời Pháp để lấy mặt bằng, dựng nhà tạm, lán cho công nhân ở; chuẩn bị nguyên liệu, gỗ để dựng nhà sàn.

Trả lời về việc chỉ trong một thời gian rất ngắn, CFTD đã hoàn thiện cơ bản dự án và bắt đầu kinh doanh, khai thác resort, ông Truyền lý giải nhà sàn bằng khung cột chuẩn bị từ trước nên lắp ráp rất nhanh. Cũng theo ông Truyền, theo quy định của Luật Xây dựng thì dự án này được miễn giấy phép xây dựng do đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ. Dù vậy, văn bản quan trọng nhất là quyết định phê duyệt dự án chưa được Bộ NN-PTNT phê duyệt.

Lý giải về việc hợp đồng liên kết giá rẻ như bèo, ông Đỗ Hữu Thế, Phó Giám đốc VQG Ba Vì, cho biết đơn giá này căn cứ vào đơn giá cho thuê rừng đặc dụng nhân với số năm do VQG Ba Vì trình, được Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) duyệt và CFTD đã xây dựng được hơn 50 phòng trong khu resort và các khu dịch vụ khác.

Được phép xây dựng?

Theo ông Đoàn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp, sai phạm đầu tiên là chưa có quyết định phê duyệt dự án mà đã làm. Tuy nhiên, sai phạm thế nào thì chưa thể nói được vì đang thanh, kiểm tra.

Sau khi lên hiện trường, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết ngay sáng 1-3, tổng cục đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng, đón khách (nếu có) và các hoạt động khai thác. “Nếu lãnh đạo VQG Ba Vì nói nể nang để cho người ta làm thì đấy là sai” - ông Công khẳng định.

Cũng theo ông Công, khu đất xây dựng resort không thuộc địa phận an ninh quốc phòng vì dù ở trên cốt 400 m nhưng đã được quy hoạch vào trong phân khu hành chính dịch vụ thì được phép xây dựng. Nếu không thì bị cấm nghiêm ngặt. “Có nghĩa dự án xây dựng nằm trong khu dịch vụ được phép xây dựng” - ông Công lý giải.

Cần làm rõ mức độ sai phạm

Ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho rằng cần làm rõ mức độ sai phạm và sai đến đâu xử lý đến đấy. Công trình xây dựng khi chưa cấp phép ngay trong VQG Ba Vì thì ban quản lý vườn có nắm không? Nếu nắm được thì tại sao lại để xây dựng như thế? Ở đây, sai phạm là do cấp phép sai hay do chủ đầu tư cố tình?

Trả lời về trách nhiệm của địa phương trong sử dụng đất đai, xây dựng cơ bản, phối hợp với ngành dọc…, chiều 1-2, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT đề nghị các đơn vị tiến hành thanh, kiểm tra nên cần tôn trọng quyết định của Chính phủ và đợi kết quả kiểm tra cụ thể. Th.Dương

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng