Ngày 6-8, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật, đồng thời chỉ được xây tượng đài khi xác định rõ nguồn vốn, mẫu tượng đài phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt. Trường hợp tượng đài gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt. Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.

Tại văn bản, Văn phòng Chính phủ lưu ý quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng phê duyệt thực chất là danh sách tượng đài mà các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư. Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu quảng trường hay trung tâm hành chính... ở tỉnh Sơn La.

Về thông tin UBND tỉnh Sơn La dự kiến khởi công công trình vào ngày 11-10-2015, Văn phòng Chính phủ nói rõ chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào.

Liên quan đến việc xây tượng đài, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang chủ trì dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.

Theo dự thảo, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải được xây dựng ở vị trí trang trọng, trung tâm, có chất lượng cao về kỹ thuật và mỹ thuật, thuận lợi cho nhân dân đến thưởng ngoạn và tưởng niệm. Các công trình chỉ được xây dựng khi đã có trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt và bảo đảm thực hiện đúng các tiêu chí theo quy định.

Cũng theo dự thảo, hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được ưu tiên xây dựng đến năm 2030 tại 14 địa phương: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Tính đến năm 2014, cả nước  có 31 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại trung tâm chính trị, hành chính các địa phương có quy mô lớn và 101 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên, cơ quan, đơn vị, trường học.

Y.Anh - D.Quốc