xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xe biển xanh bị phạt nhiều

Trọng Đức - Nguyễn Quyết

Bị xử phạt nghiêm khắc, công khai trên báo chí, các trường hợp tài xế xe công vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ giảm hẳn

Sau một thời gian thực hiện kế hoạch “Tăng cường tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển ô tô, mô tô biển xanh” của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67 - Bộ Công an), CSGT tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng và TP Hà Nội đã xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm.

Công khai xe vi phạm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 26-9, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trong hơn 2 tháng thực hiện, lực lượng CSGT tỉnh đã kiểm tra, xử lý trên 60 trường hợp xe công vụ vi phạm giao thông, chủ yếu là các lỗi: Vượt đèn đỏ, đi quá tốc độ, đi sai làn đường… với số tiền trên 150 triệu đồng. Trong số này, có gần 40 trường hợp là xe của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đại diện PC67 - Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định trong quá trình thực hiện, lực lượng CSGT tỉnh không sợ đụng chạm hoặc làm mất lòng các cơ quan công quyền. Những trường hợp vi phạm đều bị báo về cơ quan chủ quản, sau đó công khai trên Cổng thông tin điện tử và Báo Quảng Ninh.
img

Xử phạt một xe biển xanh vi phạm ở TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tại TP Hải Phòng, việc kiểm tra, xử lý xe biển xanh cũng được lực lượng CSGT thực hiện triệt để. Từ ngày 16-7 đến 15-9, Phòng PC67 - Công an TP Hải Phòng đã xử lý 90 trường hợp xe biển xanh vi phạm, phạt tiền 111 triệu đồng.

Từ giữa tháng 7, lực lượng CSGT TP Hà Nội cũng bắt đầu ra quân xử lý xe biển xanh vi phạm, tập trung ở các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng… Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng PC67 - Công an TP Hà Nội, việc xử lý xe biển xanh vi phạm được tiến hành nghiêm túc, không nể nang bất cứ trường hợp nào. Riêng trong tháng 8, CSGT Hà Nội đã xử lý 75 trường hợp xe biển số xanh vi phạm, tạm giữ 45 bộ giấy tờ và 2 phương tiện. Sau đó, PC67 gửi công văn về cơ quan, đơn vị chủ quản của xe để thông báo lỗi vi phạm cũng như phương hướng xử lý.

Hết thời đặc quyền, đặc lợi

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lãnh Thế Vinh, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết ngày 1-8, do có việc đột xuất phải chuyển tài liệu gấp về TP Hà Nội, cán bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh “hơi vội” nên tài xế Đỗ Như Công chạy quá tốc độ quy định. CSGT thuộc PC67 tỉnh đã ra hiệu lệnh dừng xe và xử lý đúng lỗi. Ngay sau đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đưa ra cuộc họp tại đơn vị, nhắc nhở tài xế rút kinh nghiệm, không để hành vi này tái diễn.
 

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh, cho biết sau khi đăng tải danh sách tài xế và biển số xe công vi phạm, Báo Quảng Ninh không nhận được bất kỳ phản ứng tiêu cực nào của các cơ quan được nêu tên. Thậm chí, nhiều lãnh đạo cơ quan bày tỏ quan điểm ủng hộ. “Gần đây, lãnh đạo tỉnh còn đề nghị các cơ quan trên địa bàn tỉnh coi việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ là chỉ tiêu thi đua, bình xét cuối năm đối với các đơn vị, cá nhân” - ông Mạnh thông tin thêm.

Thượng tá Phạm Hải, Phó trưởng Phòng PC67 - Công an TP Hải Phòng, cho biết trước đây, có thời gian dài xe biển xanh mặc sức tung hoành, vi phạm các lỗi vượt đèn đỏ, quá tốc độ, đi vào đường cấm. Tuy nhiên, sau khi Công an TP Hải Phòng quyết liệt xử lý các xe biển xanh vi phạm thì đến nay, tình trạng này giảm hẳn. “Xe biển xanh vẫn được coi là xe VIP, hưởng đặc quyền, đặc lợi nay đã hết thời” - ông Hải khẳng định. Còn trung tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng PC67 - Công an TP Hà Nội, đánh giá: “Qua hơn 2 tháng ra quân, việc vi phạm đã giảm đáng kể, ý thức tài xế các xe biển xanh nâng lên rõ rệt”.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục C67 - Bộ Công an, nói: “Tôi đánh giá cao và rất hoan nghênh sự quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh. Dù Cục C67 không có quy định về việc công bố thông tin trên báo song địa phương này vẫn sáng tạo, làm theo cách riêng của mình”.
 

Có xe không chính chủ

Sau 2 tháng ra quân, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh phát hiện nhiều xe biển xanh đã được bán cho đơn vị khác nhưng không sang tên đổi chủ. Khi lực lượng chức năng thông báo xe biển xanh vi phạm thì nhận được trả lời “xe không còn thuộc quyền sở hữu của đơn vị” gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm. Điển hình là trường hợp xe biển xanh mang đăng ký của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh. Sau khi phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng ra thông báo thì mới biết cơ quan này không còn quản lý phương tiện.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo