Trưa 27-2, trên Quốc lộ 1 (đoạn giáp ranh huyện Phú Ninh và TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), chiếc xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ lao với tốc độ nhanh, khi gần đến ngã ba Kỳ Lý thì đột ngột thắng gấp, tấp vào lề. Bước xuống xe giữa cái nắng như đổ lửa, chị Lê Thị Ngà (ngụ xã Tam An, huyện Phú Ninh) thở phào nhẹ nhõm. “Xe buýt chạy như ăn cướp! Ngồi trên xe mà sợ chết khi nào không hay. Đã vậy, xe nhồi nhét không biết bao nhiêu là người, thở không nổi” - chị Ngà bực tức.

 

Nhiều xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ thường phóng nhanh, vượt ẩu
Nhiều xe buýt chạy tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ thường phóng nhanh, vượt ẩu

 

Rất nhiều hành khách đi trên tuyến xe buýt này đều ngán ngẩm như vậy. Công tác tại TP Đà Nẵng, anh Nguyễn Hữu Đào (ngụ xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết nhiều lần đi xe buýt đã bị nhà xe nhồi nhét chật cứng. “Xe buýt mà chẳng khác gì xe dù. Đang lao nhanh, lái xe phát hiện có khách là thắng gấp, không chỉ khách trên xe choáng váng mà những người điều khiển phương tiện phía sau cũng khó trở tay” - anh Đào nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết xe buýt tuyến này đều chạy với tốc độ “rùa bò” để đón khách khi còn trong khu vực nội thị TP Tam Kỳ và TP Đà Nẵng, còn sau đó là chạy bạt mạng để tranh giành khách cho kịp lịch trình.

Tuyến xe buýt Đà Nẵng - Tam Kỳ là tuyến xe công cộng không trợ giá, được đưa vào hoạt động từ năm 2006 với 4 doanh nghiệp (DN) khai thác. Tuyến xe này góp phần rất nhiều trong việc chuyển tải hành khách lưu thông. Hiện tại, có hàng chục đầu xe hoạt động với trung bình 13 phút/chuyến. Ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng Phòng Quản lý Vận tải Công nghiệp, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Nam - thừa nhận tình trạng xe buýt tuyến này phóng nhanh, vượt ẩu, nhồi nhét, tranh giành khách là có thật. Thời gian qua, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã có các văn bản nhắc nhở thường xuyên, yêu cầu các DN nghiên cứu, đổi mới hình thức quản lý, lắp đặt hệ thống camera, hệ thống thu phát âm thanh bổ sung cho thiết bị giám sát hành trình theo quy định... Song thực tế, việc thực hiện của các DN còn mang tính đối phó. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhờ lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử phạt” - ông Toàn cam kết.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, trong năm 2014, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 4.000 trường hợp xe khách, trong đó có cả xe buýt, vi phạm. Hoạt động vận tải khách đối với xe buýt và xe khách loại 16 chỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn nhiều phức tạp. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành khách, chở quá số người quy định và thái độ phục vụ hành khách của lái xe, phụ xe thiếu văn minh làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, gây bất bình trong nhân dân. “Trong năm 2015, chúng tôi đã lên kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe buýt và xe khách loại 16 chỗ” - thượng tá Nguyễn Đức Chỉ, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Bài và ảnh: QUANG VINH