Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 6-5, hàng chục chiếc xe điện của Công ty TNHH thương binh 27-7 Chiến Thắng (viết tắt Công ty Chiến Thắng; có địa chỉ thôn Tiến Lợi, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đi trên đường Hồ Xuân Hương đã bị lực lượng Công an TP Sầm Sơn giữ lại lập biên bản xử lý với lý do xe chưa được cấp phép hoạt động.

Xe điện kéo ra đường gây náo loạn TP biển Sầm Sơn - Ảnh 1.

Xe điện dàn hàng trên đường Hồ Xuân Hương gây náo loạn TP Sầm Sơn sáng ngày 6-5

Bức xúc trước việc làm trên, cả trăm người của Công ty Chiến Thắng và người dân đã kéo ra đường Hồ Xuân Hương phản đối, gây náo loạn cả TP Sầm Sơn, khiến cả tuyến đường dọc biển Sầm Sơn bị ách tắc, tạo ra hình ảnh xấu xí trong mắt rất nhiều du khách tới đây du lịch trong những ngày cuối tuần.

Bác Nguyễn Hữu Cay, thương binh hạng 1/4 (tỉ lệ thương tật trên 81%, thành viên của Công ty Chiến Thắng), cho biết hiện công ty đang có 100 xe điện được cấp phép, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

"Để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, hè năm 2017, công ty xin đưa 50 chiếc xe điện vào hoạt động nhưng khi đi ra đường thì bị lực lượng công an bắt giữ, không cho chạy khiến chúng tôi rất bức xúc. Bà con chúng tôi chỉ mong muốn kiếm được chút công ăn việc làm để kiếm sống"- ông Cay nói.

Chị Vũ Thị Bé (ngụ thôn Hồng Thắng, phường Quảng Cư), cho biết nhà có gần 2.000 m2 đất và 2 sào lúa giờ đã bàn giao hết cho dự án của FLC, giờ chẳng còn gì để làm nên đã góp vốn mua chiếc xe điện chạy kiếm kế sinh nhai, nhưng giờ họ không cho chạy xe gia đình không biết làm gì để kiếm sống. "Đất thì nhường hết cho dự án, đi biển thì không có chỗ đậu tàu thuyền, bán hàng rong, bán quán trên vỉa hè giờ TP cấm hết nên chúng tôi chẳng có việc gì để làm. Giờ cấm xe thì chúng tôi biết sống bằng gì"- chị Bé bức xúc.

Xe điện kéo ra đường gây náo loạn TP biển Sầm Sơn - Ảnh 2.

Nhiều người đã xuống yêu cầu TP Sầm Sơn tạo công ăn việc làm cho họ

Ông Nguyễn Văn Chiến, giám đốc Công ty Chiến Thắng, cho biết công ty hiện có 100 xe điện được cấp phép, trong khi đó thành viên rất đông, để tạo thêm việc làm, công ty đã nhiều lần có văn bản xin cấp có thẩm quyền cho bổ sung thêm 50 xe điện nữa, nhưng đến nay đề nghị đó vẫn chưa được chấp thuận. "Do xe điện công ty đã trót mua 70 chiếc về lâu rồi nên mong muốn được chính quyền xem xét, tạo điều kiện vì công ty chúng tôi toàn những người khó khăn, cuộc sống bấp bênh và gia đình chính sách"- ông Chiến mong muốn.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Sầm Sơn có 4 công ty được cấp phép hoạt động loại hình xe điện, trong đó có 431 chiếc xe điện được Công an TP Sầm Sơn cấp biển số tạm thời để hoạt động.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã đến gặp ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn. Tuy nhiên, ông Chiến từ chối trả lời và đề nghị phóng viên qua văn phòng để lại nội dung rồi TP Sầm Sơn sẽ trả lời sau.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn