Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2016, tại cuộc họp về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn TP HCM do Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT TP HCM tổ chức vào chiều 12-7, cho thấy số người chết do TNGT trên địa bàn TP tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM, cho biết nguyên nhân là do trong thời gian này, tại TP diễn ra nhiều lễ hội, cộng với việc lượng phương tiện cá nhân tăng cao (trung bình mỗi ngày có 850 xe mô tô, gắn máy và 180 ô tô đăng ký mới).

Thống kê trong trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn TP xảy ra 1.830 vụ TNGT đường bộ, làm chết 393 người; đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người (so với cùng kỳ năm 2015, TP tăng 52 người chết).

Đáng lưu ý là đối tượng gây tai nạn chủ yếu là xe mô tô, gắn máy (chiếm 75,5%), trong khi xe tải chỉ chiếm 7,9% và xe ô tô các loại khác là 10,3%. Tuyến đường xảy ra các vụ TNGT chủ yếu ở nội thành (chiếm 45,7%) và tập trung từ 18 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau.


Hiện trường vụ TNGT giữa 2 xe máy trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM) đêm 15-4 khiến 3 người thương vong

Hiện trường vụ TNGT giữa 2 xe máy trên đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM) đêm 15-4 khiến 3 người thương vong

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) – Công an TP HCM, để giảm số vụ TNGT trên địa bàn TP, đơn vị này đề xuất việc tăng cường lực lượng tra cứu, xử lý các phương tiện tham gia giao thông không chấp hành qua hình ảnh và lắp đặt thêm các camera, trang bị máy đo nồng độ cồn... Đồng thời, PC67 kiến nghị cần rà soát kỹ và xây dựng các nguyên nhân gây TNGT, đặc biệt là bổ sung những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng này như nồng độ cồn, an toàn kỹ thuật của các phương tiện...

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho rằng TP HCM cần tham mưu để ra quyết định lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý các điểm nóng về TNGT, ùn tắc giao thông. Đồng thời, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông để hạn chế tình trạng trên.

Gia Minh