Chiếc xe bị gạch bút xóa bị gạch khắp thân xe - Ảnh: Otofun

Chiếc xe bị gạch bút xóa bị gạch khắp thân xe - Ảnh: Otofun

Ngày 31-3 trên cộng đồng mạng xã hội xôn xao hình ảnh chiếc xe ô tô nhãn hiệu Hyundai đỗ trước cửa một nhà dân bị những vết bút xóa khắp nơi trên thân xe.

Theo chia sẻ của người đăng tấm hình, tối ngày 31-3, tại phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, chiếc xế hộp 7 chỗ đã đỗ trước cửa nhà, không để chủ nhà có lối đi đưa phương tiện giao thông ra ngoài. Do vậy, người phụ nữ được cho là chủ nhà đã dùng bút xóa gạch lên trên xe.

Hình ảnh vừa xuất hiện trên cộng đồng mạng ít phút đã thu hút nhiều ý kiến bình luận. Đã có hai luồng ý kiến tranh cãi về hành động trên. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ hành động của người phụ nữ vì nỗi bức xúc khi bị cản trở bởi những xe ôtô đậu vô lối, thì cũng có nhiều người cho rằng việc vẽ bút xóa lên là hành động phá hoại tài sản, cần bị xử phạt


Sự việc đã gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội - Ảnh: Otofun

Sự việc đã gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội - Ảnh: Otofun

Sáng ngày 1-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an phường Trung Hòa cho biết nhận được thông báo sự việc, đơn vị đã cử người xuống xác minh. “Trong ngõ là nơi không có biển cấm dừng cấm đỗ, chỉ là chủ xe ô tô đã đỗ gần nhà cản trở lối đi, quá bức xúc chủ nhà cầm bút xóa vẽ lên xe. Sau đó, hai bên đã tự hòa giải xin lỗi nhau là xong sự việc”- lãnh đạo phường Trung Hòa nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo phường Trung Hòa cho biết thêm khu vực xảy ra sự việc là ngõ rất nhỏ, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng dựng biển cấm đỗ xe, nhưng chưa được thực hiện thì xảy ra vụ việc trên.

Trước những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội, Luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết Luật Giao thông đường bộ quy định rõ ở những khu vực không cấm dừng, đỗ xe thì người điều khiển phương tiện hoàn toàn có quyền dừng, đỗ xe.

Tuy nhiên, việc dừng đỗ xe ở một số khu vực như ở khu dân cư, cơ quan nhà nước... gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, di chuyển đi lại hoặc khiến tắc nghẽn là sai quy tắc giao thông. Do vậy người điều khiển ô tô, xe tải cần chú ý, mặc dù pháp luật không cấm nhưng vẫn phải đảm bảo thuận tiện việc đi lại cũng như không làm cản trở người khác.


Cả sau chiếc xe ô tô cũng bị gạch bút xóa - Ảnh: Otofun

Cả sau chiếc xe ô tô cũng bị gạch bút xóa - Ảnh: Otofun

Còn hành vi dùng bút xóa vẽ lên xe đỗ trước cửa nhà là hành động sai và vi phạm pháp luật, tuy nhiên tùy vào mức độ, tính chất của thiệt hại mà có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự, hành chính hay dân sự.

Theo Bộ luật Hình sự mới năm 2015 quy định rõ người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa (hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp cụ thể) thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn Anh, phải biết được thiệt hại có trên 2 triệu đồng hay không. “Nhưng theo tôi việc này chưa thỏa mãn dấu hiệu “gây hậu quả nghiêm trọng” nên khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự là không cao. Nếu có thiệt hại về tài sản thì bên có lỗi phải bồi thường. Tuy nhiên, trong trường hợp này bên đỗ xe cũng sai về quy tắc giao thông nên việc bồi thường sẽ mỗi bên chịu một nửa trong tổng số thiệt hại”- Luật sư Tuấn Anh phân tích.

Ninh Cơ