Chị Cao Lý Mỹ An có mẹ và người yêu đều chết trong vụ tai nạn thảm khốc này
Lúc 19 giờ ngày 1- 3, xe khách loại 16 chỗ mang biển kiểm soát 82B-00096 của hãng Đăng Khoa chạy từ huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đến tỉnh Attapư (Lào) bị lật xuống vực sâu làm 12 người chết, 8 người bị thương.

Trong đó, có 11 người chết tại chỗ và 1 người chết trên đường đi cấp cứu. Lái phụ xe và phụ xe đều thiệt mạng. Tai nạn xảy ra khi xe còn cách trung tâm tỉnh Attapư (Lào) chừng 30 km.
May mắn sống sót sau vụ tai nạn, chị Cao Lý Mỹ An (23 tuổi, trú tại TP Đà Nẵng) kể lại: Khi làm thủ tục giấy tờ ở cửa khẩu Quốc tế Bờ Y xong, xe chạy chừng 30 km thì có tiếng động mạnh và thấy nghe chân mắc kẹt trong xe, đau nhói”.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, chị An được cứu và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.
Cùng đi trên chuyến xe còn có anh Trương Quang Dục. Tai nạn làm anh bị gãy xương đùi háng. Anh Dục cho biết quê ở huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi), đang trên đường qua Lào để làm ăn.
"Khi đang đổ đèo thì mọi người hốt hoảng khi thấy xe chao đảo rồi lật vào phía ta-luy dương. Tỉnh dậy, tôi nghe tiếng rên khóc của những người bị nạn, tôi cố bò ra khỏi xe và để được mọi người đưa đi cấp cứu”, anh Dục kể.
Nạn nhân Trương Quang Dục

Anh Nguyễn Chương (28 tuổi, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bị thương đầu, mặt và tay, cho biết: Anh được xếp ngồi ở phía đuôi xe, khi đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng động mạnh, rồi xe chao đảo và lộn nhào.

"Theo tôi, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc này do ở phía trên nóc xe có chở một chiếc xe gắn máy. Vì buộc không chặt nên khi xe đổ đèo và ôm cua, khả năng dây buộc bị đứt làm xe lật", anh Chương nói.
Danh sách 12  người tử nạn

1. Mai Văn Hoàng (SN 1979, ngụ 46/4 Ông Ích Khiêm-Đà Nẵng)
2. Đinh Thị Kiều Oanh (SN 1990, ngụ Kon Tum)
3. Nguyễn Quốc Trưởng (phường Yên Thế, Gia Lai)
4. Thái Văn Quang ngụ ở Gia Lai
5. Hỗ Hữu Bình (SN 1979, ngụ huyện Ngọc Hồi, Kon Tum)
6. Lê Hoàng (SN 1959, ngụ 27 Nguyễn Phúc Lan, Kim long, TT.Huế)
7. Nguyễn Thị Hồng Thu (SN 1983, ngụ khối 9, xã Đắk Cấm, TP Kon Tum)
8. Mai Thị Tuyết (SN 1988, ngụ tại Phú Yên)
9. Lý Thị Lệ Thuỷ (SN 1962, ngụ tại Hải Châu, Đà Nẵng)
10. Nguyễn Văn Dương (SN 1964, ngụ Tư Nghĩa, Quãng Ngãi)
11. Nguyễn Cẩm Xuân (SN 1966, ngụ tại Thừa Thiên Huế, chưa được thân nhân nhận xác)
12. Lê Thanh Xuân (SN 1959,quê quán Ninh Bình, chưa được thân nhân nhận xác)

Ngoài các nạn nhân trên còn có nạn nhân Hoàng Minh Thường (47 tuổi, ngụ tại tỉnh Quảng Trị) bị gãy xương đòn phải, gãy xương sườn hai bên, gãy xương đùi trái và xương chậu.

Hai bệnh nhân khác đang rất nguy kịch là anh Vũ Văn Hoạt (37 tuổi, ngụ tại tỉnh Nam Định) bị gãy cột sống lưng và anh Lê Công Chiến (26 tuổi) bị chấn thương sọ não.

Bác sĩ Trần Ái - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết khi tiếp nhận 6 ca chấn thương được chuyển về, bệnh viện đã huy động 20 y bác sĩ sẵn sàng cấp cứu với tinh thần cao nhất.

Vụ việc đang được các ngành chức năng điều tra làm rõ.
Hỗ trợ, điều trị miễn phí cho nạn nhân
 
Sáng 2-3, ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum, đã đến bệnh viện thăm, động viên các nạn nhân của vụ TNGT và hỗ trợ gia đình có người chết 3 triệu đồng và 2 triệu đồng/người bị thương.
 
Ông Nguyễn Gia Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, cho biết các nạn nhân đang được điều trị miễn phí hoàn toàn theo tinh thần Chỉ thị 661 của Thủ tướng Chính phủ.
B. Châu - C. Nguyên