Tối 19-6, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra sáng cùng ngày trên Quốc lộ 20, đoạn qua đèo Prenn - cửa ngõ đi vào TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bố thắng bị bể nát

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, vụ tai nạn xảy ra khoảng 10 giờ 30 phút ngày 19-6 trên Quốc lộ 20, đoạn qua đèo Prenn - cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 10 km. Thời điểm đó, xe khách 45 chỗ ngồi mang BKS 60B-02968 (tỉnh Đồng Nai) của Công ty Du lịch Lê Mỹ do ông Trần Ngọc Quang (SN 1979; ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) điều khiển hướng TP Đà Lạt đi TP HCM khi đổ đèo đã tông một công nhân và sau đó xảy ra tai nạn với xe khách du lịch mang BKS 86B-00725 của Công ty Thanh Lịch (tỉnh Bình Thuận) do tài xế Nguyễn Dương Tâm (SN 1975, ngụ tỉnh Bình Thuận) điều khiển đang lên đèo.


Xe khách của Công ty Du lịch Lê Mỹ lật nhào trên đèo Prenn Ảnh : ĐÌNH THI

Xe khách của Công ty Du lịch Lê Mỹ lật nhào trên đèo Prenn Ảnh : ĐÌNH THI

Người nhà đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng Ảnh: KỲ NAM
Người nhà đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng Ảnh: KỲ NAM

Hậu quả, công nhân Phan Trọng Tâm (SN 1995, quê Hà Tĩnh), đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông của công trình và 6 người trên xe 86B- 00725 chết tại chỗ. Trong đó có 3 giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu (TP Phan Thiết, Bình Thuận) cùng 37 tuổi là Lê Uyên Quỳnh, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Lê Thị Thanh Liên và 3 người khác là Hoàng Lê Linh Nhi (8 tuổi), Phạm Nguyễn Tuy Phong (22 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) và Nguyễn Thị Thanh Huệ (23 tuổi; ngụ xã Tà Nung, TP Đà Lạt). Riêng tài xế Trần Ngọc Quang chết não.

Ông Nguyễn Thành Lãm, Giám đốc Công ty Thanh Lịch, cho biết đoạn đường xảy ra tai nạn đang thi công nên chỉ cho xe đi một chiều. Khi tài xế Tâm đi lên thì thấy xe 60B-02968 tông một người điều khiển giao thông của công trình, rồi lao qua phía phải. Theo trớn, xe này tông về phần trái của xe Thanh Lịch. “Theo tôi, nguyên nhân có thể xe Đồng Nai bị đứt thắng vì sau tai nạn xảy ra, phía bố thắng ở xe này bị bể nát. Khi xe đổ dốc đã cố lách tránh người công nhân mới xảy ra sự cố” - ông Lãm nhận định.

Anh Đinh Lý Thăng Long, một người trên xe 60B-02968, kể lại khi ngồi sau tài xế, đi đến đoạn này, anh nghe tài xế nói với phụ xe về việc mất thắng. Khi xe lách người công nhân báo hiệu trên đường thì lấn sang trái và tông xe kia.

Tại cuộc họp với đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Công an tỉnh Lâm Đồng cho hay qua điều tra sơ bộ, khả năng xe của Đồng Nai bị mất thắng. “Theo khám nghiệm ban đầu, xe Bình Thuận bị vẹt một đường chứ không móp, có nghĩa là không có va đập mạnh. Các nạn nhân ở phía trái xe Bình Thuận trúng tầm quẹt này nên chết tại chỗ” - vị đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng nhận định.

Công trình không có biển báo

Tại nhà xác Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, anh Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, công nhân dọn dẹp vệ sinh đường) cho biết buổi sáng, anh cùng nạn nhân Tâm được công ty phân công quét dọn vệ sinh ở khu vực cuối đèo Prenn để chuẩn bị cho công tác thi công mở rộng đèo. Vừa thực hiện xong một phần việc, anh Hoàng đi lên phía trên để lấy nước uống, còn anh Tâm di chuyển xuống phía dưới vài mét để tiếp tục quét dọn.

“Lúc này, xe khách BKS 60B-02968 đi xuống, đến địa điểm trên thì lao rất nhanh, hầu như tài xế không thể kiểm soát được tốc độ nên tông trực diện vào anh Tâm, rồi tiếp tục tông vào hông xe khách BKS 86B-00725 đang lên đèo. Khung cảnh lúc này vô cùng hoảng loạn, tôi nghe tiếng kêu la thảm thiết của hàng chục người từ trên 2 xe. Tôi gọi điện báo tin, gọi xe cứu thương tới hiện trường rồi chạy tới giúp một số người đang kẹt trên xe khách 86B-00725 ra ngoài!..” - anh Hoàng kể với giọng chưa hết bàng hoàng.

Người nhà nạn nhân Phan Trọng Tâm cho biết anh Tâm là bộ đội mới xuất ngũ, từ Hà Tĩnh vào TP Đà Lạt làm việc được 20 ngày thì xảy ra tai nạn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết xe khách của Đồng Nai không có tín hiệu giám sát hành trình (hoặc có nhưng không nối), không có giấy phép kinh doanh. “Chúng ta cần làm rõ vấn đề này để không chỉ xử lý nhà xe, chủ xe mà còn cả cơ quan quản lý nhà nước của những địa phương... Trước hiện trường, đúng ra phải có biển báo nhưng khi đi kiểm tra lại không có. Chúng tôi đã yêu cầu phải đặt ngay. Đang đi đường cong thấy cọc rào sẽ khiến lái xe giật mình. Trước đây cũng có vài vụ tương tự, đây là bài học cần rút kinh nghiệm” - ông Hùng nói.

Sẽ nâng cấp đèo Prenn

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định sau khi xảy ra tai nạn 20 phút, lực lượng chức năng đã điều 16 phương tiện kịp thời cứu nạn, đưa các nạn nhân cấp cứu, giải phóng hiện trường. Tỉnh đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát an toàn giao thông, an toàn lao động ở các đơn vị đang thực hiện việc nâng cấp các tuyến đường. Từ ngày 20-6, các xe đi Đà Lạt sẽ đi tuyến lên là đường 20B, tuyến xuống là đường 20 vì tuyến này đang thi công nâng cấp. UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải rút kinh nghiệm sâu sắc vụ việc.

Trong chiều cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có cuộc họp nhanh với các cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả của vụ tai nạn. Trước mắt, tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ mỗi trường hợp tử vong là 10 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng; miễn toàn bộ viện phí, chỗ ăn ở cho các nạn nhân và người nhà.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng điều động những y, bác sĩ cùng phương tiện tốt nhất, tập trung mọi điều kiện để cứu chữa những người bị thương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để gia đình các nạn nhân hoàn tất thủ tục nhận thi thể sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm tử thi. Bố trí xe đưa thi thể các nạn nhân và người nhà về quê miễn phí.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho rằng vụ tai nạn là nỗi đau hết sức to lớn. “Cần khẩn trương tìm ra nguyên nhân, từ đó chấn chỉnh để không xảy ra sự việc tương tự. Tôi đã giao Tổng cục Đường bộ, Cục Đăng kiểm Việt Nam và cả đơn vị thi công mở cuộc điều tra làm rõ. Sắp tới, sẽ nâng cấp đèo Prenn và cả đèo Mimosa để bảo đảm quy mô về làn xe, các thiết bị bảo đảm an toàn”.

Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn, đồng thời chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả để hạn chế thiệt hại về người ở mức thấp nhất.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, trách nhiệm của các bên liên quan, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đối với Công ty TNHH Vận tải Thanh Lịch và Công ty Du lịch Lê Mỹ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.V.Duẩn

Lâm Đồng: Xe du lịch tông xe máy, 1 người chết

Đà Nẵng: Ô tô bốc cháy

Ngày 19-6, trên Quốc lộ 20 (địa phận xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng), một xe du lịch 24 chỗ chạy hướng từ Đà Lạt về TP HCM đã tông vào xe máy do ông Nguyễn Quang Trung (60 tuổi, ngụ xã Đinh Lạc, huyện Di Linh) chạy cùng chiều. Sau khi tông vào xe máy, xe du lịch xoay ngang, hất văng ông Trung xuống đường, đè nát chiếc xe máy. Ông Trung tử vong tại bệnh viện, 3 người trên xe khách bị thương.

l Cùng ngày, anh Nguyễn Nguyên Khoa (27 tuổi; ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lái ô tô lưu thông trên đường Hoàng Sa, khi đến khúc cua trước Miếu Đôi (đoạn giao nhau giữa đường Hoàng Sa và Lê Văn Lưu, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã bị mất lái. Xe lao lên vỉa hè, tông gãy 2 cây xanh rồi lật ngửa và bốc cháy.

Đ.Thi - Tr.Thường

Kỳ Nam - Thạch Thảo - Đình Thi