Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết năm nay, tình hình đi lại của người dân trong dịp Tết Bính Thân 2016 tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Để người dân thuận tiện trong việc đi lại, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán là 20 ngày (10 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết).

Không thiếu xe!

Theo Sở GTVT TP, do một số người dân nghỉ Tết sớm, nhu cầu đi lại có thể tăng từ 15 tháng chạp nên sẽ tăng cường thêm nhiều xe khách để phục vụ. Còn những ngày sau Tết, chủ yếu hỗ trợ các bến xe khách tại các tỉnh - thành khác để đưa người dân trở lại TP HCM.

Tình trạng xe “dù”, bến “cóc” sẽ bị xử lý nghiêm Ảnh: Hoàng Triều
Tình trạng xe “dù”, bến “cóc” sẽ bị xử lý nghiêm Ảnh: Hoàng Triều

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết hiện nay, sở đã hoàn thành kế hoạch cụ thể, sẵn sàng phục vụ người dân có nhu cầu về quê đón Tết. Theo đó, bảo đảm không để thiếu xe phục vụ khi người dân có nhu cầu. “Người dân nên đến các bến được cấp phép để mua vé hoặc mua vé qua mạng tại các nhà xe bán công khai. Tránh trường hợp đón xe dọc đường rất dễ bị “chặt chém”, lừa đảo” - ông Lâm khuyến cáo.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất với 35 doanh nghiệp vận tải hành khách bán trực tuyến được khoảng 40.000 vé xe. Trong khi đó, Ban Quản lý Bến xe Miền Đông kết hợp với Công ty CP Pasoto.com (đơn vị chủ trì bán vé xe Tết trực tuyến) bán ra khoảng hơn 200.000 vé. Các tuyến hiện nay được người dân đặt vé chủ yếu đi các chặng TP HCM - Quảng Ngãi, TP HCM - Bình Định, TP HCM - Đà Nẵng… Để bảo đảm an toàn cho người dân, Ban Quản lý Bến xe Miền Đông sẽ huy động khoảng 100 nhân viên bảo vệ, chia làm 3 ca trực 24/24 giờ. Ngoài ra, đơn vị này còn phối hợp với lực lượng công an địa phương thường xuyên kiểm tra an ninh trật tự trong bến. Bên cạnh đó, Bến xe Miền Đông cũng đã xây dựng những kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm bến bãi được sạch sẽ, phòng chống cháy nổ và tổ chức cho lượng xe tập kết, đón - trả khách đúng vị trí, tránh ùn tắc giao thông trong bến.

Theo đại diện Bến xe Miền Tây, nơi đây cũng sẽ tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, có phương án điều động phương tiện của tuyến ít khách sang tuyến đông khách nhằm đáp ứng đủ đầu xe, không để ùn tắc, ứ đọng khách...

Đặc biệt quan tâm các điểm “nóng”

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, cho biết thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Thanh tra Giao thông sẽ kết hợp với Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM mở đợt cao điểm kiểm tra xe khách tuyến cố định; tăng cường hoạt động thanh tra chuyên ngành tại tất cả bến xe khách liên tỉnh trên địa bàn nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng dịp Tết để lập tụ điểm đón, trả khách trái phép mang tính bến “cóc”, xe “dù” tại khu vực quanh các bến xe khách liên tỉnh như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương và dọc Quốc lộ 13, Quốc lộ 1 (đoạn từ cầu vượt Bình Phước đến Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên) cũng như khu vực trung tâm TP.

Trao đổi với phóng viên vào sáng 14-1 về công tác triển khai bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng PC67, cho biết đã xác định khu vực Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây và các cửa ngõ TP là những điểm “nóng” cần đặc biệt quan tâm. “Hiện kế hoạch đã thực hiện từ hơn nửa tháng nay” - ông Phong thông tin. Ngoài ra, PC67 cũng chú trọng đến tình trạng các nhà xe nhồi nhét khách, chở khách vượt số lượng quy định; đề xuất Sở GTVT khảo sát những khu vực đất trống bảo đảm cho các phương tiện đậu, đỗ đón khách thì nên cấp phép để thành lập bến đón, trả khách tạm thời.

“Chúng tôi cũng tham mưu cho Công an TP HCM huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật… nhằm bảo đảm cho người dân TP vui chơi an toàn trong dịp Tết Nguyên đán” - ông Phong nói.

CSGT phải lễ phép với dân

Theo trung tá Huỳnh Trung Phong, để không xảy ra tình trạng cản trở và chống người thi hành công vụ, trong thời gian tới, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, PC67 đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ về quy trình tuần tra kiểm soát; luật, nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt và các văn bản có liên quan. Ngoài ra, quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải giữ đúng tư thế, tác phong, ngôn phong, Điều lệnh Công an Nhân dân; khi tiếp xúc với nhân dân phải hòa nhã, lễ phép, giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, tránh để các đối tượng lợi dụng kích động, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp giữa lực lượng CSGT và các lực lượng khác khi tiến hành tuần tra kiểm soát. Cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ đều được trang bị công cụ hỗ trợ, bộ đàm… nhằm chủ động trong việc ngăn chặn kịp thời cũng như thực hiện cơ chế thông tin liên lạc, phối hợp đấu tranh phòng chống các hành vi chống người thi hành công vụ.

Nhóm phóng viên