Xem diễn tập lớn nhất của tên lửa S-300PMU1 tối tân

Tin mới

06/01/2012 07:00

(NLĐO) - “Đây là đợt diễn tập lớn nhất của Đoàn Tên lửa 64 từ trước tới nay, là dịp để đánh giá trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng cơ động…” - Đại tá, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội Nguyễn Quang Tuyến nói về cuộc diễn tập tên lửa tối tân S-300 lớn nhất mới đây.

Tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất có trong biên chế của quân đội Việt Nam S-300PMU1 với khả năng tiêu diệt đồng thời 12 mục tiêu ở cự ly hàng trăm km đã xuất hiện trong Cuộc diễn tập thực hành bắn đạn thật phòng không năm 2011 của Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại Trường bắn TB1 cuối năm 2011.

 

Đoàn Tên lửa 64 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) là đơn vị quản lý tổ hợp tên lửa S- 300PMU1 hiện đại của Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập này. Những hình ảnh cận cảnh về tổ hợp tên lửa tối tân của Việt Nam đã đầu tiên được công bố.

 

Nhanh chóng cơ động đến tổ hợp tên lửa S-300PMU1 sau khi nhận lệnh
 
Vì đây là lần đầu tiên hành quân cơ động khí tài hiện đại đi xa nên Đoàn 64 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quân chủng Phòng không-Không quân và Sư đoàn Phòng không Hà Nội.

 

Thiếu tá Nguyễn Quốc Văn - Đoàn trưởng Đoàn 64 cho biết: “Cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của gần nửa quân số của Đoàn gồm những người có trình độ, năng lực chuyên môn tốt, cùng với đó là lực lượng hơn 10 loại xe máy, 7 khí tài trang bị, trong đó có các khí tài tên lửa hiện đại lần đầu tiên hành quân xa. Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập này, tại trận địa dã chiến, ngoài việc triển khai đào hầm hào công sự, Đoàn 64 đã tổ chức đóng hàng ngàn bao cát, chuẩn bị hàng chục tấm lưới nguỵ trang, mô hình giả nghi binh... để dựng trận địa dã chiến”.

 

Cuộc hành quân bắt đầu, xuất phát từ Đoàn 64 cắt qua phía nam Hà Nội để đến Trận địa TB-1.

 

Ở nhiều điểm chốt giao thông quan trọng lực lượng cảnh sát giao thông đã thức cùng cán bộ, chiến sỹ Đoàn 64 để phân luồng cho đoàn xe lưu thông thuận lợi nhất. Đến gần sáng Đoàn cơ động đến được điểm tập kết an toàn, đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Sau khi ổn định đội hình, vị trí chiến đấu, song song với việc lực lượng phòng không thực hành bắn đạn thật, Đoàn 64 cũng tổ chức bắt các mục tiêu M - 100CT, M - 96CT và thực hành bắn mục tiêu bằng tên lửa điện tử.

 

Đại tá Nguyễn Quang Tuyến-Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội cho biết: “Đây là đợt diễn tập lớn nhất của Đoàn Tên lửa 64 từ trước tới nay, là dịp để chúng tôi đánh giá trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng cơ động, thực hành đội ngũ chiến thuật, tổ chức chỉ huy, bảo đảm chiến đấu của Đoàn 64. Đồng thời, nâng cao chất lượng huấn luyện sát thực tế chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đoàn trong tình hình mới”.

 

Được biết, S-300PMU1 là loại tên lửa phòng không hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, có khả năng tiêu diệt các loại máy bay chiến đấu tối tân cũng như tên lửa đạn đạo bay cao 27 km, trong phạm cự ly tới 200 km.

 

S-300PMU1 có khả năng theo dõi cùng một lúc 100 mục tiêu từ cự ly 300 km và cùng một lúc tiêu diệt 12 mục tiêu trong số đó.

 

Được mang trên xe tự hành nên S-300PMU1 rất cơ động, linh hoạt, có thể triển khai tác chiến chỉ sau có 5 phút.

 

Những hình ảnh lần đầu công bố của S-300PMU1
 
Nhận lệnh lên đường tham gia diễn tập
 
Chuẩn bị sẵn sàng để lên đường
 
Đưa ống phóng tên lửa lên xe để di chuyển
 
Cận cảnh đưa ống phóng tên lửa lên xe
 
Ống phóng tên lửa đã yên vị trên xe
 
Sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ
 
Trước giờ xuất phát ban đêm
 
Xe chở tên lửa di chuyển qua hầm chui trên đại lộ Thăng Long
 
Nhận lệnh tham gia diễn tập tại trường bắn
 
Khẩn trương cơ động đến tên lửa
 
Ra đa đang sục sạo mục tiêu
 
Ra đa của tổ hợp tên lửa S-300PMU1
 
Xe điều khiển được ngụy trang kỹ lưỡng
 
Trong phòng điều khiển của tổ hợp tên lửa S-300PMU1
 
Đã phát hiện mục tiêu
 
"Rồng lửa" S-300 cũng đã sẵn sàng khai hỏa 
H.Thành (Theo Infonet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI