Xét xử án tham nhũng chưa kịp thời, nghiêm minh

Tin mới

22/01/2013 23:50

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác năm 2013 của ngành tòa án vào ngày 22-1 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, đánh giá: “Mặc dù trong năm 2012 không để xảy ra trường hợp nào xét xử oan nhưng tỉ lệ các bản án, quyết định của tòa án bị hủy vẫn chư­a giảm, tiến độ và chất lượng giải quyết nhiều vụ án, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng lớn, trọng điểm còn chưa kịp thời, nghiêm minh; tranh tụng tại phiên tòa còn hạn chế”.

Theo TAND Tối cao, năm 2013 được ngành tòa án ghi nhận là năm tăng số vụ án khá nhiều. Toàn ngành đã giải quyết hơn 332.000 vụ các loại trong tổng số hơn 360.000 vụ án thụ lý. So với năm trước, số án thụ lý tăng hơn 34.600 vụ, trong đó án hình sự tăng hơn 6.200 vụ với hơn 15.000 bị cáo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ ngành tòa án phải có nhận thức sâu sắc về vị trí của tòa án, là trung tâm của các cơ quan tư pháp, hoạt động xét xử là trọng tâm của hoạt động tư pháp.
 
Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ chất lượng xét xử các vụ án hình sự cần tăng cường công tác xét xử lưu động; kiên quyết không để xảy ra trường hợp kết án oan và bỏ lọt tội phạm; chấm dứt việc trả hồ sơ bổ sung không đúng quy định của pháp luật; việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ phải đúng quy định của pháp luật, nhất là các bị cáo bị xét xử về tham nhũng.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đã chủ trì hội nghị tổng kết thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2012.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI