Ngày 6-3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông, TAND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), NH TMCP Phương Đông (OCB) - Sở Giao dịch TP HCM và NH TMCP Nam Á Chi nhánh Hà Nội.

Đây là vụ án xếp thứ 6 trong 10 đại án tham nhũng đang được các cơ quan chức năng trung ương thụ lý giải quyết. Trước đó, một số đại án như vụ tham nhũng tại Vinalines, vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II... đã được đưa ra xét xử.

Lừa tiền NH khác trả nợ cho NH mình!

Theo cáo trạng, năm 2008, biết được chính sách vốn tín dụng cho vay phục vụ xuất khẩu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông có lãi suất thấp, tài sản bảo đảm bằng 15% vốn vay, Cao Bạch Mai (Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật), Trần Thị Xuân (Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) đã bàn bạc tìm cách vay vốn. Các đối tượng này đã liên hệ với các doanh nghiệp ở Trung Quốc nhờ ký tên, đóng dấu 47 hóa đơn xuất khẩu hàng hóa khống và đưa cho Từ Đại Hùng (sống ở Trung Quốc) 100 triệu đồng để Hùng thành lập Công ty Quan Heng (đóng tại Trung Quốc); ký, đóng dấu vào hàng trăm tờ giấy khổ A4 không có nội dung rồi chuyển cho các đối tượng làm hợp đồng xuất khẩu nông sản giả.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông (đứng), thông tin về vụ án tại buổi họp báo
Ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông (đứng), thông tin về vụ án tại buổi họp báo

Sau khi có hợp đồng, các đối tượng đã lập khống bảng kê thu mua nông sản của người dân, làm giả hóa đơn GTGT, dán số liệu và chi hàng tỉ đồng cho một đối tượng ở Móng Cái (Quảng Ninh) làm giả tờ khai hải quan về hàng hóa xuất khẩu để vay NH. Đến năm 2009, khi Mai và Xuân đã vay hết hạn mức tín dụng là 350 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán nhưng Vũ Việt Hùng, Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, vẫn giữ nguyên hạn mức tín dụng cho 2 đối tượng này vay. Nhờ vậy, Mai đã ký 70 hợp đồng, vay được 1.005 tỉ đồng; Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng, vay được 938,5 tỉ đồng dẫn đến không có khả năng thu hồi hơn 357 tỉ đồng của NH này.

Khi biết Mai và Xuân không có khả năng trả nợ, cuối năm 2010, Vũ Việt Hùng đã ký khống vào các hợp đồng tiền gửi tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, đưa ra thông tin gian dối về việc các cá nhân này không có nợ xấu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông rồi đưa Mai, Xuân và một số giám đốc doanh nghiệp, chủ nhiệm HTX khác đi vay OCB - Sở Giao dịch TP HCM 530 tỉ đồng và NH TMCP Nam Á Chi nhánh Hà Nội 50 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này được Hùng chuyển vào trả cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

Nhận hối lộ chiếc ô tô siêu sang

Tại buổi họp báo, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Tại cơ quan công an, Mai và Xuân khai phải “lại quả” cho Hùng 3% trên tổng số tiền vay mới và 5% số tiền vay đáo hạn nợ, tổng cộng gần 120 tỉ đồng. Ngoài ra, Mai còn khai đã tặng Hùng 1 nhẫn kim cương trị giá 25.000 USD và 100 triệu đồng tiền mặt. Tuy nhiên, qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng không đủ căn cứ kết luận Hùng đã nhận hối lộ số tiền này.

Dù vậy, Vũ Việt Hùng vẫn bị truy tố thêm tội nhận hối lộ vì cơ quan chức năng đã xác định được Mai và Xuân chung tiền mua cho Hùng 1 chiếc ô tô hiệu BMW-X6. Cụ thể, Mai và Xuân nói với Hùng nếu được giữ nguyên hạn mức tín dụng cho vay để đáo hạn thì sẽ mua cho Hùng 1 chiếc ô tô. Hùng đã đồng ý và yêu cầu “mua chiếc xe nào đừng có giống của người khác”! Để hợp thức hóa chiếc xe, Hùng đã hướng dẫn Mai và Xuân nhờ người khác đứng tên rồi viết giấy trao tặng cho con trai mình. 

13 bị cáo

Ông Nguyễn Anh Loát, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, cho biết theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Vũ Việt Hùng và đồng bọn sẽ kéo dài 3-4 ngày, bắt đầu vào ngày 11-3, tại TAND tỉnh Đắk Nông.

Đến thời điểm này, đã có gần 20 luật sư đăng ký bào chữa cho 13 bị cáo, gồm: Cao Bạch Mai, Trần Thị Xuân, Đặng Thị Ngân (Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Công ty Phát Long) và Nguyễn Văn Khánh (“cò” tín dụng); Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc (nguyên trưởng phòng tín dụng - xuất khẩu), Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng) của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; Lâm Hữu Hạnh (nguyên giám đốc), Võ Tiến Đạt (nguyên giám đốc), Tạ Thị Xuân Ý (nguyên cán bộ tín dụng) của OCB - Sở Giao dịch TP HCM và Trương Đình Hải (nguyên Giám đốc NH TMCP Nam Á  Chi nhánh Hà Nội).

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN