Sáng 24-5, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử lưu động đối với Nguyễn Thành Đức về tội "Giết người" và Vũ Thị Tuyết Hương (29 tuổi, ngụ phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) về tội "Không tố giác tội phạm". Nạn nhân được xác định là anh Vũ Di Hành (chồng của Hương).

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 1.

Hàng tăm người dân địa phương theo dõi phiên tòa.

Phiên tòa diễn ra tại hội trường trụ sở UBND xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, thu hút hàng trăm người dân địa phương đến theo dõi.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 2.

Tại phiên tòa 2 bị cáo Đức và Hương liên tục nói chuyện với nhau.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2016, Nguyễn Thành Đức quen biết với vợ chồng anh Vũ Di Hành và Trần Thị Tuyết Hương, trú tại 03 Mạc Thị Bưởi, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc và trở nên thân quen. Sau đó giữa Đức và Hương nảy sinh quan hệ tình ái.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 3.

Đại diện gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa.

Tháng 9-2016, Đức bị cơ quan điều tra Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bắt giam về hành vi trộm cắp tài sản. Ngày 5-12-2016, Đức nhắn tin cho Hương là muốn gặp Hương nhưng bị Hương từ chối thì Đức nói: "Anh không có được em, thì không thằng nào có được hết".

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 4.

Những giọt nước mắt của bị cáo Hương tại phiên tòa.

Ngày 14-12-2016, Đức đến vườn cà phê của vợ chồng anh Hành tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm chơi và ngủ lại cùng vợ chồng anh Hành. Ngày 15-12-2016, Đức phụ giúp vợ chồng anh Hành phơi cà phê, đến tối thì cùng anh Hành và con của anh Hành sang nhà anh Trường hàng xóm để uống rượu. Sau khi về lại chòi anh Hành, mọi người ngủ chung trên chiếc phản gỗ, Đức nằm cạnh anh Hành. Trong quá trình nằm ngủ Đức suy nghĩ việc giết anh Hành để chiếm đoạt tình cảm với Hương.

Thực hiện ý định trên, Đức đến xe máy của mình lấy dao Thái Lan lên nằm cạnh anh Hành rồi dùng dao đâm một nhát vào ngực anh Hành làm anh Hành tử vong. Sau đó, Đức trấn an Hương rồi lấy chăn quấn xác anh Hành chôn giấu tại vườn cà phê trước nhà.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng dẫn giả bị cao Đức đến phiên tòa.

Khoảng 23 giờ, Đức chạy xe máy mang theo 2 bao tải màu đen, dây thun đến chỗ chôn xác anh Hành, dung xà bách đào xác anh Hành lên cho vào bao tải đưa về vườn cà phê của ông Nguyễn Thanh Hải, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) gần nhà của Đức để chôn giấu. Thời gian đó, Đức dùng điện thoại của anh Hành để nhắn tin cho người nhà của Hành và Hương để mọi người tin anh Hành vẫn còn sống và bỏ đi TP HCM theo bạn gái.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 6.

Tại tòa, bị cáo Đức phủ nhận hành vi giết người của mình

Bất ngờ, tại phiên tòa sáng nay, trả lời những câu hỏi của chủ tọa phiên tòa, bị cáo Đức không thừa nhận mình dùng dao đâm anh Hành mà do nạn nhân xô xát với chị Hương khi anh Hành tra hỏi về mối quan hệ giữa hai người. Chị Hương không thừa nhận thì anh Hành có tát chị Hương và chị Hương có đạp anh Hành nên ngã trúng dao dẫn đến tử vong. "Do bị cáo thương vợ nạn nhân nên đứng ra nhận tội thay, giờ thấy cáo trạng khung hình phạt giết người nặng quá nên khai lại sự thật như vậy" - bị cáo Đức khai nhận tại tòa.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 7.

Rất đông người dân có mặt từ sáng sớm để theo dõi phiên tòa.

Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Hương cho biết: "Bị cáo Đức khai sai sự thật, bởi sau khi đi nhậu say mọi người đi ngủ, chồng tôi là anh Hành có khát nước và nhờ tôi rót ly nước uống rồi ngủ tiếp. Sau đó, nghe tiếng chồng tôi la lên "mày mơ hả Đức" thì lúc này Đức bịt miệng tôi và nói mọi việc đã quá muộn. Sau đó, Đức lấy chăn quấn thi thể chồng tôi ra chôn ở vườn cà phê trước nhà, tôi hoảng sợ ôm con ngồi khóc trong nhà…".

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 8.

Bị cáo Hương cho rằng Đức khai tại tòa không đúng sự thật

Do xuất hiện tình tiết mới, đồng thời bị cáo Đức kêu oan cho rằng mình chỉ phạm tội che giấu tội phạm chứ không trực tiếp giết anh Hành, nên Hội đồng xét xử đã tạm hoãn phiên tòa để tiếp tục điều tra xử lý đúng người đúng tội.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 9.

Hoãn phiên tòa nhưng nhiều người vẫn còn ngồi lại để nhìn mặt bị cáo Đức

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 22-12-2016, Công an huyện Bảo Lâm nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh Tiến (trú xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) về việc em ruột anh là Vũ Di Hành (tên thường gọi là Tỏi, trú phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) bị mất tích từ ngày 16-12-2016 khi đang làm vườn tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Tiến hành xác minh, phát hiện sự việc có dấu hiệu bất thường, Công an huyện Bảo Lâm đã báo cáo vụ việc đến Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và nhận sự chỉ đạo phối hợp với Phòng PC45 để điều tra, làm rõ sự việc.

Xét xử vụ giết chồng người tình chôn xác rúng động Lâm Đồng - Ảnh 10.

Phiên tòa sáng 24-5 đã bị hoãn

Ngày 15-2-2017, Công an huyện Bảo Lâm đã triệu tập Nguyễn Thành Đức lên lấy lời khai. Đức đã thú nhận hành vi phạm tội của mình và khai ra nơi chôn xác nạn nhân. Tiếp đó chiều 16-2, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh và Công an huyện Bảo Lâm đã dẫn giải Nguyễn Thành Đức đến hiện trường khai quật thi thể, khám nghiệm tử thi anh Hành. Đồng thời bắt giữ Trần Thị Tuyết Hương để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thi