Xét xử vụ “quan tài diễu phố”: Con rể cựu chủ tịch tỉnh lại vắng mặt

Tin mới

13/07/2015 23:42

Mặc dù bị tòa triệu tập để làm rõ có liên quan tới vụ án hay không song ông Trần Khánh Dũng, con rể cựu chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, vẫn vắng mặt không lý do

Ngày 13-7, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mạng tại Quán Tiên (phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) gây xôn xao dư luận 3 năm trước do người thân của bị hại Nguyễn Tuấn Anh mang “quan tài diễu phố”.

Một mực kêu oan

Ra trước vành móng ngựa, các bị cáo bị truy tố tội “Giết người”, gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983), cùng ở TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình, cùng ở tỉnh Vĩnh Phúc. Riêng 2 bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, cùng ở Vĩnh Phúc) lần lượt bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm” và “Che giấu tội phạm”.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 13-7
Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 13-7

Nguyễn Duy Hiệp, em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh, khai trước khi đến quán cháo đêm, Hiệp cùng bạn gái và Nguyễn Tuấn Anh đã uống rượu. Lúc đó, Tuấn Anh đã say rượu nên bạn gái của Hiệp bảo lấy xe máy chở Tuấn Anh về. Trên đường về, Hiệp ghé vào quán ăn đêm và gặp nhóm của Đặng Quốc Tú. Khi Hiệp chào Quốc Tú thì Tuấn Anh chỉ tay vào mặt Tú, hỏi: “Thằng này là ai?”. Khi Tú xưng tên và tuổi thì Tuấn Anh bảo: “Sinh năm 1980 sao mà già thế!”. Từ câu nói của nạn nhân, các đối tượng trong bàn nhậu xông vào đánh Tuấn Anh. Theo lời Hiệp, sau khi Tuấn Anh bị đánh rơi xuống kênh, Hiệp còn bị một người trong nhóm của Quốc Tú dọa đánh, một người cầm dao dọa chém, tuy nhiên, Quốc Tú đã can ngăn kịp thời.

Hầu hết các bị cáo đều nhận tội như cáo trạng truy tố. Riêng bị cáo Đặng Quốc Tú thì kêu rằng mình bị oan. “Bị cáo chỉ can ngăn chứ không đánh anh Tuấn Anh. Bị cáo nhìn thấy ai đó định đánh và chém Hiệp nhưng bị cáo can ngăn”. Tại cơ quan điều tra, bị cáo không nhận tội. Tú khai tại tòa: “Bị cáo không giết người, không đánh đập ai sao phải nhận tội?”. Đặng Quốc Tú là bị cáo duy nhất trong vụ án vẫn kêu oan từ 2 phiên tòa trước.

Đáng chú ý, theo lời khai của Hiệp, thời điểm anh Tuấn Anh bị đuổi đánh, Hiệp có chạy theo và nhìn thấy 3 người đánh Tuấn Anh. “Lúc đó, bị cáo không dám đến gần can ngăn mà chỉ dám đứng cách đó không xa để quan sát” - Hiệp thừa nhận. Chủ tọa hỏi: “Vì sao lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay khác với 2 phiên tòa trước đó?  Tại các phiên tòa trước, bị cáo khai không biết ai đánh anh Tuấn Anh?”. Hiệp trả lời: “Do bị cáo thấy các bị cáo khác chối tội nên cũng không nhận tội. Giờ bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình”.

Phớt lờ lệnh triệu tập

Đầu phiên tòa, chủ tọa cho biết gia đình bị hại yêu cầu HĐXX triệu tập ông Trần Khánh Dũng - con rể cựu chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang - để làm rõ có hay không sự liên quan của ông này đối với vụ án. HĐXX đã tiến hành triệu tập nhưng ông Dũng vẫn vắng mặt không có lý do. Chủ tọa hỏi luật sư và người nhà bị hại có yêu cầu hoãn phiên tòa không? Đại diện của bị hại và luật sư cũng bối rối và yêu cầu HĐXX xem xét.

Phía đại diện VKSND cho rằng ông Trần Khánh Dũng đã có lời khai và sự vắng mặt của ông Dũng không làm ảnh hưởng tới diễn biến phiên tòa. Nếu trong quá trình xét xử mà thấy cần thiết, HĐXX có thể tiếp tục mời ông Dũng đến hoặc áp dụng các biện pháp theo quy định để đưa ông Dũng đến tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định vẫn tiến hành phiên tòa xét xử các bị cáo và sẽ công bố lời khai của ông Trần Khánh Dũng tại tòa.

Một số bị cáo khi phạm tội là nhân viên của ông Dũng. Ông Dũng đồng thời là người sở hữu ngôi nhà 4 tầng nơi các bị cáo cư trú. Sau khi gây án, các bị cáo cũng quay lại đây. Trong phần xét hỏi, HĐXX cũng tập trung làm rõ mối quan hệ giữa ông này và các bị cáo. Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khai không ở tại ngôi nhà 4 tầng mà chỉ thường xuyên đến đây chơi và cũng không biết ông Trần Khánh Dũng. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tình cho biết làm công nhân tại Công ty Minh Giang, không có quan hệ với ông Khánh Dũng vì một người là công nhân, một người là giám đốc công ty.

Phiên tòa kéo dài 3 ngày, dự kiến tuyên án vào ngày 15-7.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI