xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xóa bia ôm, cà phê kích dục

QUÝ LÂM

Quận Bình Tân - TPHCM, nơi từng được xem là chốn “ăn chơi” ở TPHCM, nay đã thưa dần các “điểm đen” tệ nạn

Làm theo các quy định có sẵn như  phạt tiền, rút phép, khởi tố... nhưng tệ nạn vẫn sinh sôi. Chỉ một ngày sau khi Báo Người Lao Động khởi đăng loạt bài “Thác loạn trong quán nhậu” (12-3-2012), lãnh đạo quận Bình Tân ban hành ngay kế hoạch cao điểm, triển khai hàng loạt biện pháp mạnh tay, quyết liệt để triệt xóa các điểm tệ nạn xã hội. Kết quả nhiều quán cà phê kích dục và nhà hàng, quán ăn nhạy cảm bị xóa sổ.

Chà đi xát lại

Thời gian gần đây, người dân khu vực Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân), Vĩnh Lộc A-B (huyện Bình Chánh) không còn chứng kiến những cảnh chướng mắt diễn ra hằng ngày trên trục đường Nguyễn Thị Tú. Hệ thống quán cà phê “nhấp nháy”, cà phê “đèn mờ” hai bên đường với hàng chục nữ tiếp viên ăn mặc hở hang công khai chào mời đã đồng loạt biến mất.
 
Đây là một sự thay đổi lớn, gây bất ngờ cho người dân trên địa bàn bởi các cơ sở kinh doanh có biểu hiện tệ nạn này vốn đã tồn tại và hoạt động gần như công khai trong thời gian dài.
 
Tương tự, nhiều địa bàn khác cũng đã xóa trắng hệ thống các “điểm đen” dễ phát sinh tệ nạn. Cụ thể: Phường Bình Trị Đông dẹp 28/28 quán cà phê “đen”, phường Bình Trị Đông B dẹp 37/37 quán ăn, nhà hàng “nhạy cảm”, phường Bình Hưng Hòa A dẹp 6/6 quán cà phê biểu hiện tệ nạn...
 
img
 Bên trong nhà hàng trá hình Quỳnh Nhi (số 287A đường số 7)
khi lực lượng chức năng phường Bình Trị Đông B kiểm tra trước đây. 
 
Thông thường, chủ các dịch vụ trá hình này đối phó với cơ quan chức năng rất tinh vi nên việc “bắt tận tay, day tận trán” rồi vận dụng các quy định của pháp luật để xử lý như cách làm trước đây phần lớn không hiệu quả.
 
Biện pháp “chà đi xát lại” được chính quyền quận Bình Tân xem như là phương châm số một, huy động nhân lực và kinh phí tập trung ra quân.
 
Hàng chục băng rôn mang nội dung “Khu vực đang kiểm tra, triệt xóa đối với các nhà hàng, quán ăn, cơ sở y học cổ truyền, cà phê, hớt tóc thanh nữ có biểu hiện tệ nạn xã hội” được giăng lên tại các ngã đường dẫn vào những “điểm đen”, như Tên Lửa, Tỉnh lộ 10, An Dương Vương, Kinh Dương Vương, Tân Kỳ Tân Quý, Lê Trọng Tấn, Nguyễn Thị Tú, Hương lộ 2...
 
Cùng với đó, công an 10 phường, 55 chốt dân phòng di động và lực lượng bảo vệ dân phố thường trực, thay nhau chốt chặn trước cửa mặt bằng các quán có biểu hiện tệ nạn khiến khách phải dè chừng và các chủ quán phải nản chí, bỏ cuộc.
 
Vất vả giữ “trận địa”

Một biện pháp quan trọng khác cũng được lãnh đạo quận Bình Tân chỉ đạo chủ tịch UBND các phường tổ chức kiểm điểm nghiêm túc công tác quản lý Nhà nước để chấn chỉnh kịp thời; thay đổi nhân sự đối với những địa bàn để tệ nạn phát sinh nhiều, tồn tại dai dẳng.
 
Thực tế, tại phường Bình Hưng Hòa B, UBND quận xác định việc để tồn tại nhiều quán cà phê tệ nạn dọc đường Nguyễn Thị Tú, Quốc lộ 1A có phần lỗi ở sự hạn chế của lãnh đạo phụ trách, do đó, đã thuyên chuyển công tác phó chủ tịch phụ trách mảng văn hóa-xã hội của phường.
 
Một địa bàn trọng điểm khác là Bình Trị Đông cũng phải thay đổi phó trưởng công an phường để có thể thực hiện quyết liệt các giải pháp trong đấu tranh đẩy lùi tệ nạn.

img
 Nhà hàng này hiện nay đã bị đóng cửa, hằng ngày luôn có lực lượng dân phòng túc trực phía trước (ảnh nhỏ). Ảnh: BÌNH ĐÔNG
 
Tính từ đầu năm đến nay, quận Bình Tân đã xóa sạch các quán cà phê kích dục và nhà hàng, quán ăn nhạy cảm (karaoke “ôm”). Tuy nhiên, các loại hình như xông hơi, xoa bóp, massage, hớt tóc trá hình vẫn chỉ mới dẹp được một phần. 
 
Mặc dù đạt được thành công nhưng lãnh đạo quận Bình Tân cũng nhìn nhận các biện pháp đã triển khai tốn kém nhiều sức người, sức của, đặc biệt là duy trì phương pháp  “chà đi xát lại”.
 
Sau một thời gian “thi gan” với lực lượng chức năng, nhiều cơ sở không trụ nổi đã phải tháo bảng hiệu, dẹp tiệm. Tuy nhiên, đang có hiện tượng chuyển địa điểm và hình thức kinh doanh trá hình dưới dạng khác, phổ biến nhất là việc hình thành các cơ sở kinh doanh phòng thu âm.
 
Những nơi này không chỉ lách luật để hoạt động karaoke trái phép mà còn có biểu hiện sử dụng cả hình thức khiêu dâm để thu hút khách hàng.

Theo ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, hiện trên địa bàn quận chỉ còn 60/179 cơ sở là các nhà hàng, quán ăn, y học cổ truyền (biến tướng xông hơi, xoa bóp), cà phê, hớt tóc, co cụm lại hoạt động lén lút. UBND quận yêu cầu các địa phương quyết liệt duy trì chốt chặn, kiểm tra và cương quyết triệt xóa ngay nếu có biểu hiện tệ nạn.

Khởi tố 10 chủ quán

Liên quan đến hoạt động tệ nạn xã hội, Cơ quan Điều tra Công an quận Bình Tân đã quyết định khởi tố 10 chủ quán, gồm: Phan Thị Kim Liên (quán ăn Hoàng Châu), Trần Văn Thanh (quán ăn Mai Trinh), Nguyễn Việt Hoài (quán cà phê Quang Vinh), Nguyễn Văn Hùng (quán cà phê 143 Bình Long), Nguyễn Thị Hiếu (cà phê Kim Tuyến), Đồng Thị Thanh Nga (cà phê 75 Bình Long), Phan Thị Anh (cà phê 79), Hồ Thị Kim Anh (cà phê Ngọc Diễm), Trần Thúy Loan (cà phê Không Tên), Mai Thị Vân (cà phê Giọt Sương)...
 
Hiện công an quận đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý chủ DNTN Nhà hàng Tân Minh Cường và quán cà phê Trần Thị Thanh Thảo.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo