Ngày 21-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Huyện ủy Củ Chi về những vấn đề mà cử tri góp ý với các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9 trong các cuộc tiếp xúc vừa qua.

Bí thư chỉ đạo, 3 tháng mới họp triển khai!

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện Củ Chi liên quan đến việc rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch khu đô thị Tây Bắc “treo” nhiều năm nay, ông Đinh La Thăng đã chất vấn Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã: “Theo báo cáo, Bí thư Thành ủy đã kết luận khi làm việc với huyện về việc này là ngày 18-2 mà phải đến 11-5, các ông mới họp với nhau để giải quyết. Ý kiến của Bí thư Thành ủy mà phải mất đến 3 tháng mới được mấy ông giải quyết huống chi là ý kiến người dân?”.

Ông Nhã phân bua: “Có lẽ do sơ sót và cũng cần thời gian để rà soát, phối hợp giữa các sở và các bên liên quan. Tuy có chậm nhưng cũng bám sát yêu cầu của bí thư, cho rà soát lại quy hoạch khu vực dân cư đông và điều chỉnh lại”. Ông Đinh La Thăng truy tiếp: “Trong vòng 6 tháng, ông có thể điều chỉnh lại quy hoạch trên cơ sở lấy ý kiến của người dân và công khai, minh bạch được không?”.

Bí thư Đinh La Thăng thăm Công ty CP Sài Gòn Cá Kiểng trong chuyến làm việc tại huyện Củ Chi sáng 21-5 Ảnh: Quốc Chiến
Bí thư Đinh La Thăng thăm Công ty CP Sài Gòn Cá Kiểng trong chuyến làm việc tại huyện Củ Chi sáng 21-5 Ảnh: Quốc Chiến

Trước vấn đề quy hoạch áp vào khu dân cư có hàng ngàn hộ dân đang sinh sống, ông Nhã cho rằng lúc đầu người dân rất thưa thớt, số hộ nằm trong vùng quy hoạch cây xanh đồng thời cũng nằm trong vùng giải tỏa khi mở rộng Quốc lộ 22. Bí thư Đinh La Thăng gay gắt: “Các anh quy hoạch kiểu gì mà từ lúc dân thưa thớt đến khi dân ở đầy cả mấy ngàn hộ mà vẫn không thực hiện được? Người dân khổ vì quy hoạch lâu lắm rồi. Hạn cho anh đến ngày 21-7 phải xong việc này, công bố luôn cho dân biết”.

Về 3 khu quy hoạch treo khác là khu viện - trường ngành y tế, khu công nghiệp hóa dược, khu công nghiệp Bàu Đưng, Bí thư Đinh La Thăng cũng yêu cầu xóa quy hoạch, báo cáo Chính phủ điều chỉnh lại và công bố công khai trong tháng 7-2016.

Liên quan đến dự án Thảo Cầm Viên Saigon Safari, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, cho biết để giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà con, sở vừa báo cáo UBND TP thanh tra toàn diện và đã được chấp thuận. Bí thư Thành ủy chỉ đạo: “Để sớm triển khai trong quý III/2016, bây giờ tất cả phải tập trung vào việc giải quyết ngay các khiếu nại của dân, còn việc thanh tra có thể làm sau, sai đâu sửa đấy. Việc này tôi sẽ bàn lại với UBND TP”.

Làm rõ nhập nhằng sữa nước - sữa tươi

Về việc xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp tại Củ Chi, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM, cho biết đang có kế hoạch trong thời gian tới tập trung giải quyết vấn đề liên quan đến bò sữa, đưa các giống cao sản về để nâng chất lượng đàn bò, xây thêm nhà máy sữa của các hợp tác xã để tiêu thụ sữa bò cho nông dân. TP cũng sẽ có chính sách hỗ trợ bà con trong việc vay vốn cũng như chuyển các đàn bò sữa năng suất kém sang các đàn bò thịt hay nuôi heo cao sản.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng phải tìm cách đi lên sản xuất lớn. Bởi lẽ, nếu không sản xuất lớn thì không có điều kiện nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Ông Đinh La Thăng đề nghị các Sở NN-PTNT, Công Thương và Y tế làm rõ việc nhập nhằng sữa nước và sữa tươi, vốn đang gây nhiều khó khăn cho nông dân. “Sữa bột giá rẻ nhập về pha thành sữa nước tiệt trùng, trong khi sữa tươi bổ hơn nên giá cao hơn. Đề nghị làm rõ sữa tươi là sữa tươi, sữa bột là sữa bột; sữa bột nhập khẩu thế nào, trong nước thế nào?” - ông lưu ý.

Ngay sau cuộc họp, Bí thư Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát bãi rác Tam Tân ở xã Phước Hiệp bị phản ánh gây ô nhiễm; thăm trại bò của ông Phan Văn Vũ và Công ty CP Sài Gòn Cá Kiểng - cùng ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Xây lại nhà cho mẹ Việt Nam anh hùng

Về các chế độ chính sách cho người có công và chăm lo cho các mẹ Việt Nam anh hùng, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết còn 280 hồ sơ công nhận mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó Củ Chi 40 hồ sơ, đang thẩm định để trình TP và trung ương. Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu trong tháng 5-2016 phải hoàn thành thẩm định và hoàn tất thủ tục.

Về việc xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các mẹ Việt Nam anh hùng, ông Tấn cho biết những căn nhà xây dựng trong giai đoạn 1992-1995, giờ khoảng 170 căn hầu như phải xây lại hoàn toàn. Bí thư Thành ủy đề nghị đến ngày 2-9 phải sửa chữa và xây mới các căn nhà tình nghĩa này.

Bạch Đằng