Ngày 2-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công phải hoàn thành việc sửa chữa những chỗ sụt lún, xói lở ở hồ chứa nước Suối Hành (xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh) trước ngày 15-12 nhằm bảo đảm an toàn hồ chứa.

Nhiều chỗ nứt, hở hàm ếch

Có mặt tại hồ chứa Suối Hành, chúng tôi chứng kiến ở phía phải của đập tràn xả lũ (hướng nhìn từ hồ xuống hạ du), đơn vị thi công đang đục lớp bề mặt bê tông nhiều điểm, qua đó để lộ khoảng trống, hở hàm ếch rất lớn. Trên bề mặt bê tông của nhiều chỗ chưa đục ra có hơn 20 m2 nằm sát thành cửa xả lũ bị lõm xuống. Ngoài ra, một vết nứt, xói lở chạy dài dọc thành cửa xả lũ. Một vết nứt tương tự cũng xuất hiện ở phía mái thượng và phần hạ lưu tràn xả lũ.

Phía phải hồ chứa Suối Hành sụt lún nên đơn vị thi công phải đục nhiều điểm để kiểm tra
Phía phải hồ chứa Suối Hành sụt lún nên đơn vị thi công phải đục nhiều điểm để kiểm tra

Anh Nguyễn Tuấn (ngụ xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh) cho biết hồ chứa này chỉ mới nâng cấp không lâu nhưng đã xuất hiện sụt lún khiến người dân sống gần đó hết sức lo lắng. Mỗi khi xả lũ, nhà cửa người dân đã ngập, nếu chẳng may đập này vỡ, hàng trăm hộ gia đình không chỉ mất nhà cửa, tài sản mà tính mạng cũng không giữ được.

Anh Tuấn chính là người ghi lại hình ảnh những chỗ nứt, sạt lở ở hồ chứa nước Suối Hành và đưa lên trang cá nhân với mong mỏi được cơ quan chức năng sửa chữa kịp thời, tránh họa cho dân. Tuy nhiên, theo anh Tuấn, khi ghi lại hình ảnh hồ chứa nước bị sụt lún, sạt lở, nhiều người đã đứng ra ngăn cản.

Còn chị Vân, một người dân ở gần hồ này, kể trong đợt mưa lớn đầu tiên vào đầu tháng 11, khu vực này bắt đầu sụt lún. Từ đó, chị thường xuyên chạy qua hồ xem tình hình vì lo vỡ hồ.

Theo ông Cao Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Phước Đông, sau đợt mưa lớn vừa qua, xã phát hiện việc nứt, lún này nên đã báo cho đơn vị quản lý hồ biết để xử lý. “Làm gì làm, tính mạng con người là trên hết” - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Phước Đông, nhớ lại năm 1986, khi hồ Suối Hành mới xây dựng đã từng xảy ra sự cố vỡ hồ làm chết người. “Khi đó vào ban đêm, tiếng vỡ hồ như tiếng bom rền vang” - ông Phụng nói. Cũng theo ông Phụng, nếu xảy ra sự cố vỡ đập, cả xã với hơn 14.000 người sẽ bị ảnh hưởng. Còn trong phương án sơ tán khu vực hạ du hồ Suối Hành do xã này đề cập khi xảy ra sự cố thì không chỉ xã Cam Phước Đông mà cả phường Ba Ngòi (TP Cam Ranh) cũng gánh hậu quả.

Sụt lún nằm trong mức độ cho phép(!?)

Công trình thủy lợi hồ chứa nước Suối Hành được xây dựng từ năm 1982. Từ năm 2010 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình đầu mối, qua đó nâng dung tích chứa nước từ 7,9 triệu m3 lên gần 9,5 triệu m3.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa khẳng định tổng mức đầu tư cho hồ Suối Hành khoảng 99 tỉ đồng, công trình được hoàn thành vào cuối năm 2014, được bảo hành trong vòng 1 năm. Hiện công trình còn trong thời gian bảo hành.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có văn bản gửi đơn vị thi công là Công ty CP Licogi 12 (Hà Nội), Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng VCC Hà Nội và Viện Thủy lợi và Môi trường - Trường ĐH Thủy lợi cơ sở 2, trong đó chỉ rõ công trình bị lún và xói lở mái thượng, hạ lưu tràn xả lũ. Sở yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục hư hỏng của cụm công trình đầu mối, hoàn thành trước ngày 15-12-2015.

Trong khi đó, Phòng Quản lý xây dựng công trình (Sở NN-PTNT Khánh Hòa) lại cho rằng khi xây dựng bê tông cốt thép, phần đập tràn hoàn toàn độc lập với vị trí sụt lún. Vị trí này không nằm trong phần liên khối mà là phần đắp bù, trước đây là vị trí xả tự do. Đây là sụt lún nhỏ nên không lập phương án xử lý, hiện đơn vị thi công đang tiến hành sửa chữa.

Khi hỏi về chất lượng công trình như thế nào khi chỉ mới hoàn thành không lâu đã xảy ra sụt lún, đơn vị này cho rằng hồ Suối Hành vẫn nằm trong thời hạn bảo hành nên có khả năng xảy ra sụt lún, những sụt lún này nằm trong phạm vi cho phép(!?)

Khắc phục sự cố

Một cán bộ phụ trách sửa chữa phần hư hỏng hồ Suối Hành cho rằng vị trí sụt lún khoảng 20 m2, vị trí nứt khoảng 5 m2. Nguyên nhân xảy ra sụt lún là nước từ rãnh mương ở con đường bên cạnh thấm vào phần vai phải của đập. Hiện đơn vị thi công tiến hành đúc bê tông nối liền rãnh mương này với vị trí sụt lún; đồng thời bóc gỡ toàn bộ vị trí lún đổ đất cát và đúc bê tông trở lại.

Bài và ảnh: KỲ NAM