Xóm “Chanchu” lại tan hoang

Tin mới

18/10/2013 22:53

Nhiều thanh niên thôn Bình Tịnh thiệt mạng trong cơn bão Chanchu, nay người dân thôn này tiếp tục hứng chịu sự tàn phá khốc liệt của cơn bão số 11

Thôn Bình Tịnh ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được gọi là xóm “Chanchu” vì nhiều người đàn ông trụ cột trong gia đình đã không bao giờ trở về sau cơn bão Chanchu năm 2006. Và nay, cả thôn lại gồng mình chống đỡ sự tàn phá của cơn bão số 11.

Chúng tôi men theo con đường Thanh Niên từ ven biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, ngược gần 20 km để tới thôn Bình Tịnh. Hình ảnh đập vào mắt mọi người là nhà cửa tốc mái, cây cối ngã đổ, xơ xác, hoang tàn.

Ngôi nhà của chị Trần Thị Mỹ Hạnh (24 tuổi) gần như sập hoàn toàn. Ôm đứa con 1 tuổi, chị Hạnh kể trong nước mắt: “Chồng tôi là Hồ Tấn Dự (25 tuổi), đi biển câu mực 3 tháng nay chưa về. Nhận tin có bão, anh liên tục điện về giục vợ con đóng cửa nhà tìm nơi trú ẩn. Trưa 15-10 bão tan, tôi ôm con về nhà. Nhà sập làm lại chứ người chết không sống lại được. Hai mẹ con hôm qua đến giờ bụng sôi như cồn vì lo cho anh Dự. Cầu mong anh bình an trở về chứ đừng để mẹ con tôi giống như những mẹ góa, con côi sau cơn bão Chanchu”.
Chị Trần Thị Mỹ Hạnh với con nhỏ bên căn nhà bị tốc mái do bão số 11 gây ra

Bà Võ Thị Hoa (76 tuổi, tổ 4, thôn Bình Tịnh) cặm cụi mót những thứ sót lại trong nhà đem ra sân phơi. Một mình trong căn nhà nhỏ bé, khi cơn bão ập đến, biết ngôi nhà không chịu được nên bà chạy sang nhà hàng xóm để nương nhờ. Bão tan, bà về thì tôn trên mái nhà đã bay hết một nửa. Gặp chúng tôi, bà nghẹn lòng: “Bão Chanchu cướp mất đứa con của tôi là Nguyễn Hồng Nên. Ba tháng sau, chồng tôi đau buồn, lâm bệnh rồi qua đời. Tôi tưởng đó là cơn bão mạnh nhất mà tôi chứng kiến, ai ngờ cơn bão số 11 cũng khốc liệt không kém”.

Đau xót nhất là trường hợp của cháu Lại Hoàng Quang Sang (14 tuổi), con của anh Lại Xuân, người mất tích trong cơn bão Chanchu năm 2006. Anh Xuân mất tích để lại 2 con nhỏ và vợ là chị Hoàng Thị Tịnh. Năm 2012, đau thương tiếp tục ập đến khi đứa em của Sang mất do một căn bệnh hiểm nghèo. Sang kể cách đây hơn một tháng, mẹ vào tỉnh Đắk Lắk hái cà phê thuê, chỉ mình em ở nhà, tối có bà nội đến ngủ cùng. Đêm 14-10, Sang và bà nội xuống hầm tránh bão xây bằng gạch, phía trên lợp tôn, cửa che bằng phên tre. Gió rít hung hãn, hai bà cháu ngồi cả đêm không dám ngủ vì sợ hầm sập.
Em Lại Hoàng Quang Sang trong căn hầm trú bão tại nhà 

Chị Phan Thị Chức, một người vợ có chồng mất tích trong cơn bão Chanchu, chua xót: “Đau lắm các anh ơi, nhưng phải cố gắng vượt qua vì mấy đứa con đang tuổi ăn học. Chúng nó mồ côi cha, chừ phải bù đắp sao cho các cháu bớt thiệt thòi”.

Tại 2 thôn Bình Tịnh và Bình Tân, bão số 11 đã làm gần 200 ngôi nhà tốc mái, hàng ngàn cây cối ngã đổ.

Ông Trần Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết hồi cơn bão Chanchu đi qua, xã này thiệt hại nặng nhất tỉnh về số người. Có đến 86 người chết và mất tích, trong đó nhiều nhất là thôn Bình Tịnh (30 người) và Bình Tân (36 người). Thanh niên trai tráng mất đi để lại những mẹ già, vợ góa, con côi. Những lúc bão, lũ rất khó khăn cho họ nên trước và sau bão, xã chỉ đạo lực lượng đến từng nhà giúp chằng chống nhà cửa, di chuyển người đến nơi an toàn.
Hà Tĩnh: Chưa liên lạc được với 8 người đi rừng
Ngày 18-10, ông Bùi Lê Bắc, Trưởng Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tỉnh này ngoài 4 người chết, có 26 người bị thương; 81 trên tổng số 262 xã, thị trấn ngập nặng; 57.100 căn nhà bị ngập, trôi, sập; 30 trạm y tế bị ngập… Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của bà Nguyễn Thị Thiện (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn) cách vị trí nạn nhân mất tích khoảng 30 km. Cũng tại huyện này có 10 người thuộc xã Sơn Kim 2 đi rừng, hiện chỉ liên lạc được với 2 người.
 

18 người chết do bão, lũ

Theo báo cáo nhanh vào sáng 18-10 của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương, tính đến 20 giờ ngày 17-10, thống kê thiệt hại sơ bộ do bão, lũ gây ra tại các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Định, số người chết là 18 (Nghệ An: 1, Hà Tĩnh: 4, Quảng Bình: 7, Quảng Nam: 6); 3 người mất tích (Hà Tĩnh: 1, Thừa Thiên - Huế: 1, Bình Định: 1); 92 người bị thương (Quảng Bình: 38, Quảng Trị: 11 người, Thừa Thiên - Huế: 11…).

Bão và lũ cũng đã làm 560 ngôi nhà bị sập, trôi; 12.819 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 87.382 nhà bị ngập; 21 trường học với 587 phòng học bị tốc mái, hư hỏng; 7.801 ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hại; 5.060 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp bị gãy đổ và hàng trăm ngàn cây ăn quả, cây xanh bị ngã đổ và nhiều gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

V.Duẩn


Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI