Xôn xao quanh một gốc cây

Tin mới

26/10/2009 00:29

Hơn 20 ngày qua, người dân thuộc hai xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) không ngừng đồn thổi những chuyện ly kỳ về một gốc cây lạ, có hình mặt người trôi về trong trận lũ

Hai xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) vốn nghèo lại xơ xác hơn sau trận lũ. Cả một đoạn sông Đak B’si chảy qua hai xã này ngập tràn gỗ, rác và củi.


Gốc cây “lạ” tại nhà ông Phú


Cạnh bãi củi khổng lồ này là nhiều ruộng bắp, lúa và ao cá chỉ còn bùn. Cái đói giáp hạt sắp tới đã được báo trước.

Người đàn ông tên Tú ở thôn 4, Diên Bình ngâm mình trong bùn rác đến tận cổ để vớt gỗ hào hứng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về một người trở thành triệu phú nhờ vớt được gốc cây lạ.

Theo anh Tú, người may mắn đó hình như tên Thu và ở thôn 8, Diên Bình. Bán tín,  bán nghi, chúng tôi tìm người đang sở hữu gốc cây có hình mặt người như lời anh Tú và rất nhiều người trong vùng này đồn thổi.


Chúng tôi tìm đến nhà anh Hoàng Văn Phú ở thôn 8, xã Diên Bình vào chập tối 23-10. Khác với cảnh nghèo nàn của rất nhiều hộ dân trong vùng, gia đình đang sở hữu gốc cây rất giàu có. Phía trước căn nhà lầu khang trang có cả xe hơi đắt tiền.

Không may cho chúng tôi, ông Phú, chủ nhà và là người trực tiếp mua gốc cây lạ đi vắng. Bà Đặng Thị Ngọc Trang, vợ ông Phú, sau một lúc e dè đã đồng ý cho khách chụp ảnh gốc cây.


Gốc cây lạ được chủ nhân trồng ngay phía trước nhà, bốn phía rào lưới sắt và phủ kín rơm. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là gốc cây này phải đến mấy trăm năm. Phần rễ có hình củ tròn cao hơn 1 m được chủ nhà dùng đất lấp kín, phần nổi còn lại gần 2 m có những đường xoắn lớn theo chiều trên xuống, chạy xen giữa các “bướu cây” tạo nên những hình thù khá kỳ dị.

Ở một phía của gốc cây có một mặt khá phẳng, nổi lên những đường nét mà nhiều người đã cho là hình mặt người, đặc biệt là hình hàm răng (?!)


Theo bà Trang, chồng bà đã mua gốc cây này với giá hơn 30 triệu đồng, nhưng mua của ai thì bà không nói rõ. Cho đến nay, chưa ai xác định được đây là giống cây gì vì trong khi trôi theo lũ, hai nhánh cây tươi có lá mọc lên từ gốc cây này đã bị gãy.

Cũng theo lời gia chủ, khi tiến hành cưa bớt những chiếc rễ lớn để trồng, nhiều người có nếm thử bộ rễ, phát hiện có vị ngọt và đắng nhẹ. Xuất phát từ chi tiết này, rất nhiều người dân trong vùng cho rằng có thể gốc cây này là một củ sâm ngọc linh có tuổi cả ngàn năm.

Theo nhiều người ở đây dự đoán, nếu đúng là sâm, chắc chắn đây là củ sâm to nhất hành tinh và gia đình ông Phú sẽ trở thành tỉ phú đô la (!).

Để vận chuyển gốc cây này về, người mua đã phải dùng xe có tải trọng 4 tấn!


Sau khi mục sở thị “gốc cây lạ”, chúng tôi đã liên lạc với ông Lý Minh Tâm – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô. Ông Tâm cho biết chưa nghe thông tin này và sẽ cho xác minh ngay.


Có lẽ việc xác định gốc cây mà ông Hoàng Văn Phú đang sở hữu là cần thiết. Bởi câu chuyện đã nhuốm màu ly kỳ, huyễn hoặc đang ngày càng lan xa.

Bài và ảnh: Sơn Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI