Xôn xao vụ tân nữ cử nhân bị xã "phê" lý lịch "tì vết"

Tin mới

08/08/2017 12:13

(NLĐO)- Do gia đình chưa đóng tiền làm đường nên chị Nguyễn Thị Q. (23 tuổi) đã bị lãnh đạo UBND xã "phê" vào bản sơ yếu lý lịch để xin việc dòng chữ "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương".

Xôn xao vụ tân nữ cử nhân bị xã phê lý lịch tì vết - Ảnh 1.

dòng xác nhận "đen" vào lý lịch

Sáng 8-8, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBND huyện Nam Sách (Hải Dương), cho biết huyện đang tiến hành kiểm tra, xác minh về thông tin về việc lãnh đạo xã An Bình thuộc huyện này khi xác nhận lý lịch xin việc đã "tranh thủ" phê thêm dòng chữ không có lợi cho một tân nữ cử nhân. "Nếu phát hiện có tính cá nhân hoặc bất kỳ vi phạm nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định"- lãnh đạo này nói.

Trước đó, những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về vụ việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã bút phê dòng chữ "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương" vào sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Q. (23 tuổi, ở thôn An Đông, xã An Bình). Người đăng tải thông tin là anh Nguyễn Danh C. (27 tuổi, ở thôn An Đông, anh trai chị Q.).

Trên facebook của mình, anh C. viết, "Tôi xin hỏi mọi người. Do đợt này xã làm đường nhưng mức đóng quá cao nên bố mẹ tôi không đủ khả năng để đóng tiền. Nay em tôi học xong đại học, muốn đi xin việc làm, mà xuống xã làm hồ sơ. Các chú ở dưới xã ghi như thế này đã đúng chưa".

Sau dòng trạng thái là bức ảnh bản sơ yếu lý lịch của tân cử nhân này với dòng bút phê của ông Trương Phúc Thực, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương".

Ngay sau đó, thông tin này đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, vị Phó Chủ tịch xã đã lạm quyền khi bỏ qua các văn bản hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp).

Trao đổi với phóng viên, anh C. cho hay, theo thông báo của xã về việc đóng góp làm đường nông thôn mới, gia đình có 6 khẩu, phải đóng 12 triệu đồng. Vì đây là số tiền này lớn nên gia đình chưa có điều kiện để đóng. Tuy nhiên, không nên vì thế mà xã lại phê vào sơ yếu lý lịch của em gái anh với những lời nhận xét như vậy.

Ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, xác nhận gia đình anh C. là đảng viên, không phải hộ nghèo hay gia đình chính sách, nhưng khi xã vận động đóng góp làm đường nông thôn mới thì không thực hiện. Khi gia đình anh C. xin xác nhận sơ yếu lý lịch, UBND xã đã vận động đóng góp để làm tròn nghĩa vụ công dân nhưng phía gia đình không chấp hành mà còn có thái độ thách thức. Do vậy, Phó Chủ tịch xã trong lúc nóng giận đã phê vào sơ yếu lý lịch của chị Q. với nội dung như trên.

Theo Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương Trương Văn Hơn, nội dung bút phê của Phó chủ tịch xã An Bình trong lý lịch của công dân như vậy là cần phải xem xét lại.

Tỉnh Hải Dương đang cho kiểm tra để có hướng xử lý hợp lý. Cần làm rõ đây là việc cô gái đi xin xác nhận bản thân thì địa phương có quyền được ghi những gì trên lý lịch.

Được biết, trước đây, tại một số địa phương cũng xảy ra tình trạng tương tự khi xác nhận vào lý lịch của công dân. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp đã có văn bản "tuýt còi", yêu cầu chính quyền cơ sở không tiếp diễn cách hành xử trên.

K.Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI