Không biết có phải vì quý mến hay hạp tuổi nhau mà năm nào cũng vậy, cứ đến ngày đầu năm mới thì vợ chồng vị hoàng thân Nguyễn Phước Bảo Tài (cháu nội của vua Thành Thái) đều gọi điện mời tôi đến xông đất và dùng bữa cơm thân mật ngày đầu năm tại ngôi nhà nhỏ ở ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.


Ông Bảo Tài (ngoài cùng bên trái) tỏ ra vui mừng khi con gái duy nhất của mình (thứ 3 từ trái sang) đã ngồi được

Ông Bảo Tài (ngoài cùng bên trái) tỏ ra vui mừng khi con gái duy nhất của mình (thứ 3 từ trái sang) đã ngồi được

Ngày mùng 1 Tết Bính Thân năm nay, do anh chị em chưa kịp về sum họp nên mâm cơm đầu năm nhà vị hoàng thân chỉ có tôi cùng vợ chồng và đứa con gái duy nhất của ông-bé Nguyễn Phước Thanh Tuyền, 10 tuổi. Buổi cơm đầu năm tuy đạm bạc nhưng ánh mắt ông Bảo Tài cứ ánh lên niềm hy vọng khi hướng về đứa con bé bỏng, tội nghiệp của mình.

Ông Tài bảo rằng nửa năm qua, vợ chồng ông phải bỏ công việc bán cơm sinh viên để lên Bình Tân (TP HCM) làm phụ hồ lấy tiền chữa bệnh cho bé Tuyền. Bởi lẽ từ lúc lọt lòng, Tuyền đã mắc phải căn bệnh bại não bẩm sinh, phải nằm bất động một chỗ.


Căn nhà do Báo Người Lao Động và Công ty CP Gentraco xây dựng để ông Tài làm nơi thờ phượng vua Thành Thái

Căn nhà do Báo Người Lao Động và Công ty CP Gentraco xây dựng để ông Tài làm nơi thờ phượng vua Thành Thái

Nhà nghèo, không ruộng đất nên cả chục năm qua, vị hoàng thân phải mưu sinh đủ nghề, từ bán vé số đến chạy xe ôm. Cách đây mấy năm, nhờ báo chí đăng tải về hoàn cảnh khó khăn nên mạnh thường quân khắp nơi đã tìm đến hỗ trợ cho gia đình ông Bảo Tài có tiền trị bệnh cho con.

Trong đó, bạn đọc Báo Người Lao Động và Công ty Cổ phần Gentraco (TP Cần Thơ) đã đóng góp xây dựng cho vị hoàng thân căn nhà cấp 4 để gia đình ông vừa có chỗ che nắng mưa, vừa làm nơi thờ phượng vua Thành Thái, cung phi Chí Lạc và cha mẹ ông Bảo Tài là hoàng tử Nguyễn Phước Vĩnh Giu (một trong 9 người con của vua Thành Thái) và bà Lý Ngọc Hoa.


Vợ chồng ông Bảo Tài khấn vái bên bàn thờ vua Thành Thái và hoàng tử Vĩnh Giu

Vợ chồng ông Bảo Tài khấn vái bên bàn thờ vua Thành Thái và hoàng tử Vĩnh Giu

Cách nay hơn một năm, vì đồng cảm với gia cảnh khó khăn với một người họ hàng bên vợ (bà Nguyễn Bích Thủy) nên ông Bảo Tài đã lấy hết số tiền tích cóp của gia đình trong thời gian bán cơm sinh viên để cho người này mượn tạm. Thế mà, sau khi làm ăn khấm khá thì người này đã quỵt nợ và còn thách thức thưa kiện.

Tuy bệnh tật triền miên nhưng do không có tiền chữa bệnh cho con, ông Bảo Tài phải gửi nhà cho người quen trông giúp để cùng vợ lên Bình Tân làm phụ hồ, mỗi ngày được khoảng 400.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ tiền nhà trọ, cơm nước hàng ngày và trả tiền trị bệnh cho con gái. “Con bé phải trị bằng cách bấm huyệt từ một thầy thuốc Đông y. Mỗi ngày bấm 2 lần, mỗi lần mất 50.000 đồng”- ông Bảo Tài cho biết.

Sau 6 tháng vắt kiệt sức để kiếm tiền trị bệnh cho con nhưng vào ngày đầu năm mới, vị hoàng thân này tỏ ra vui mừng khi thấy bé Tuyền ngồi được trên ghế và có thể đi lại khi có người dìu. “Mùng 6 này, vợ chồng tôi sẽ trở lại TP HCM để tiếp tục làm phụ hồ và điều trị bệnh cho con gái. Bởi lẽ, thầy thuốc bảo rằng, cháu sẽ đỡ hơn rất nhiều nếu tiếp tục thêm thời gian điều trị”- ông Bảo Tài nói trong niềm vui sướng.

Bài và ảnh: Công Tuấn