Hàng loạt tuyến đường tại TP HCM lại chìm trong biển nước ở những cơn mưa đầu mùa. Đáng nói, ngập đã xảy ra ở những tuyến đường đã được chống ngập với các dự án hàng trăm tỉ đồng. Người dân có quyền đặt vấn đề về tính hiệu quả của các dự án chống ngập.

Trước chịu cực nay chịu khổ

Ông Trần Quang Năm (ngụ đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) nói rằng năm 2015, gia đình ông đã chấp nhận đủ mọi khổ cực với dự án chống ngập cho con đường này những mong sau này sẽ sướng. "Ai ngờ, chỉ vài cơn mưa đầu mùa 2017 đã làm trôi hết mong mỏi của người dân chúng tôi. Dự án đã xong nhưng ngập vẫn hoàn ngập. Đúng là trước chịu cực nay chịu khổ mà" - ông Năm bức xúc.

Xong dự án, vẫn ngập nặng! - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TP HCM mênh mông nước sau cơn mưa chiều 23-5 dù dự án chống ngập đã hoàn thành Ảnh: GIA MINH

Theo ông Năm, đỉnh điểm là trận mưa ngày 19-5, nước ngập lênh láng từ ngoài đường và tràn vào nhà dân. Nhiều phương tiện bị chết máy, người dân phải hè nhau đẩy bộ dưới cơn mưa. Không những thế, nước tràn vào nhà khiến nhiều hộ dân không trở tay kịp, đồ đạc bị hư hỏng nặng.

Đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 cũng tái diễn tình trạng ngập úng chỉ sau một cơn mưa đầu mùa. Người dân sống ven tuyến đường này kỳ vọng bao nhiêu vào dự án chống ngập được đầu tư hàng trăm tỉ đồng thì thất vọng bấy nhiêu khi công trình mới đưa vào hoạt động, họ vẫn tiếp tục phải bì bõm trong nước đen. Cơn mưa chỉ kéo dài chưa tới 1 giờ ngày 23-5 nhưng nhiều đoạn trên tuyến đường này đã mênh mông nước. Nước dâng cao gần nửa mét, nhiều hộ dân dù đã chủ động dùng các ván gỗ chắn trước cửa nhà nhưng mỗi khi có ô tô chạy qua, nước tạo thành những đợt sóng cuồn cuộn tràn vào nhà.

"Những tưởng có công trình chống ngập thì thoát được cảnh này nhưng ai ngờ vẫn đâu vào đó" - chị Nguyễn Thanh Hiền, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng gần giao lộ Nguyễn Văn Quá - Đông Hưng Thuận 13, bức xúc. Theo tìm hiểu, dự án xây dựng tuyến cống hộp thoát nước để chống ngập đường Nguyễn Văn Quá do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP làm chủ đầu tư. Người dân bức xúc bởi tổng kinh phí đầu tư dự án này lên tới 163 tỉ đồng và đã đưa vào hoạt động nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng ngập nước.

Qua ghi nhận, tình trạng ngập ở những nơi đã hoàn thiện dự án chống ngập không chỉ xảy ra tại 2 tuyến đường trên mà còn ở nhiều tuyến đường khác trên địa bàn TP HCM khiến không ít người nghi ngờ về hiệu quả chống ngập và cần câu trả lời xác đáng của các cơ quan liên quan.

Lại "tại, bị" và tiếp tục chống!

Trả lời thắc mắc trên của người dân, ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý hệ thống thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập), cho rằng tình trạng ngập ở đường Đỗ Xuân Hợp có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, do thi công dự án cầu Nam Lý làm vách ngăn với cửa xả hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp, khi mưa lớn chưa kịp phá các vách ngăn đó nên gây ngập. Vừa qua, Trung tâm Chống ngập đã yêu cầu đập vách ngăn để nước thoát nhanh hơn khi mưa lớn. Thứ hai, lưu vực đường Đỗ Xuân Hợp rộng khoảng 700 ha theo quy hoạch lộ giới 30 m vẫn đang kêu gọi đầu tư.

Theo ông Long, để tiếp tục giải quyết ngập trước mắt cho tuyến đường này, Trung tâm Chống ngập đề nghị thực hiện dự án giải quyết cho những khu dân cư hiện hữu trước (khoảng 168 ha). Khi nào mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp lên 30 m sẽ làm thêm 2 tuyến cống 2 bên đường và đấu nối để giải quyết cho lưu vực 700 ha. Do đó, những khu dân cư ngoài biên 168 ha chưa kết nối được vẫn có thể xảy ra tình trạng ngập.

Đại diện UBND quận 9 nói các cống thoát nước trên đường Đỗ Xuân Hợp chưa được đầu tư theo đúng lộ giới quy hoạch 30 m nên chưa phát huy hết hiệu quả. Đối với đoạn trước UBND phường Phước Bình, khu vực này trũng thấp, cống nhỏ nên khi mưa lớn, nước thoát không kịp. Vừa qua, quận đã phối hợp với Trung tâm Chống ngập cải tạo và lắp thêm hầm ga, miệng thu nước để tăng khả năng thoát nước ở khu vực này.

Lý giải chuyện ngập ở đường Nguyễn Văn Quá, ông Bùi Văn Trường, Trưởng Phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, cho biết vì tuyến đường Nguyễn Văn Quá, công ty chưa ký hợp đồng với Trung tâm Chống ngập (đơn vị được Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị bàn giao lại công trình trên) trong công tác quản lý, bảo dưỡng hệ thống thoát nước. Do đó, công ty chưa thể đánh giá cụ thể hiện trạng hệ thống thoát nước tại khu vực này cũng như nguyên nhân gây ngập mà trách nhiệm vẫn thuộc về chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Trường, hiện công ty vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên việc xử lý các điểm ngập. Cụ thể là theo dõi diễn biến ngập, giám sát việc thoát nước qua hệ thống 34 camera đã được lắp đặt, kiểm tra thực tế và đến trực tiếp các điểm ngập để khơi thông dòng chảy... 

Cần nâng tiết diện miệng cống thoát nước

Theo ông Bùi Văn Trường, để chống ngập cho những tuyến đường đang là "rốn" ngập ở TP khi chưa có dự án chống ngập, cần thiết phải nâng tiết diện cống.

Chẳng hạn như đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, cứ mưa là ngập là do hệ thống thoát nước ở tuyến đường này quá nhỏ. Biện pháp mở rộng miệng thu nước, thay nắp hố ga... dù đã thực hiện nhưng vẫn không giải quyết được tình trạng ngập. Do đó, việc nâng tiết diện cống thoát nước tại đường Võ Văn Ngân mới có thể giải quyết triệt để.

SỸ ĐÔNG - GIA MINH