Sau khi hành hung nữ điều dưỡng, Nguyễn Tiến Dũng lao lại đánh bác sĩ của kíp trực

Sau khi hành hung nữ điều dưỡng, Nguyễn Tiến Dũng (áo đen) lao lại đánh bác sĩ của kíp trực - Ảnh cắt từ clip

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết khoảng 5 giờ sáng 25-7, Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào cấp cứu.

Sau khoảng 30 phút, trong lúc bệnh nhân Mỹ đang được theo dõi, bất ngờ một người nhà của bệnh nhân tên là Nguyễn Tiến Dũng xuất hiện và có lời lẽ phản ứng, thoá mạ, cho rằng bác sĩ không can thiệp mà để bệnh nhân phải nằm theo dõi. Bất ngờ, người này lao vào đánh vào đầu một nữ điều dưỡng đang mang thai, rồi tiếp tục lao vào đánh bác sĩ, điều dưỡng ca trực. Được biết, nữ điều dưỡng bị hành hung tên là Ngọc Anh và đang mang thai tháng thứ 7.

Ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Chính trị nội bộ Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Tiến Dũng còn gọi điện cho một người nào đó. Khoảng 15 phút sau cú điện thoại, có hơn chục thanh thiếu niên độ tuổi khoảng từ 16 đến 20 kéo đến cổng BV Bạch Mai và đòi xông vào hành hung các y, bác sĩ. Tuy nhiên, bảo vệ đã ngăn cản kịp thời, họ chỉ bỏ đi khi lực lượng công an phường xuất hiện.

Hiện công an phường Phương Mai đã tạm giữ Nguyễn Tiến Dũng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi côn đồ này.

Sau khi xảy ra sự việc, trong lúc tình hình rối loạn, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ đã được người nhà chuyển đi bệnh viện khác cấp cứu. “Tuy vậy vụ việc này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tinh thần của y, bác sỹ và hoạt động của bệnh viện. Hiện điều dưỡng mang thai bị đánh đang rất hoảng loạn và khóc rất nhiều” - ông Tấn cho biết.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự việc, bác sĩ của kíp trực Ngô Đức Hùng cho biết do người nhà bệnh nhân quá sốt ruột về tình trạng sức khỏe của người thân và một số hiểu lầm trong quy trình thăm khám khi bệnh nhân vào cấp cứu. “Là một bác sĩ, bản thân tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính mạng người bệnh. Người bệnh đã được cấp cứu đúng quy trình chuyên môn, đã được nhập viện theo dõi, đã được dùng thuốc ban đầu. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng thở nhanh, chân tay co quắp, đau vùng thượng vị. Được biết bệnh nhân đau bụng từ buổi chiều hôm trước, đến tối đau tăng dần và gần sáng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Chính vì thế, sau khi bệnh nhân được dùng thuốc an thần, giảm đau cần nằm theo dõi chờ đợi 30 phút đến 1 tiếng để đánh giá mức độ đáp ứng thuốc. Chúng tôi đã cấp cứu người bệnh, nhưng các sự việc hành hung bác sĩ vẫn tiếp tục xảy ra, vậy ai sẽ là người bảo vệ các bác sĩ?” - bác sĩ Hùng nói. Vị bác sĩ này tỏ ra rất bức xúc trước những hành vi đe dọa tính mạng người thầy thuốc.

Nguyễn Tiến Dũng xông vào khu vực hành chính của Khoa Cấp cứu vác ghế đánh bác sĩ. Ảnh cắt từ clip

Nguyễn Tiến Dũng xông vào khu vực hành chính của Khoa Cấp cứu vác ghế đánh bác sĩ - Ảnh cắt từ clip

TS Nguyễn Văn Chi, trưởng khoa Cấp cứu, cho biết tua trực đêm 24 đến sáng 25-7 đã tiếp nhận trên 100 bệnh nhân nặng từ các địa phương chuyển đến. Vì thế, sau cấp cứu ban đầu, bác sĩ phải có sự phân loại, đánh giá kỹ càng mức độ của bệnh nhân để dành ưu tiên theo dõi bệnh nhân nặng trước. Bệnh nhân này mức độ đau được đánh giá là 4/10 điểm, chỉ ở mức đau trung bình nên đã được chỉ định nhập viện, uống thuốc và theo dõi đáp ứng của thuốc.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết đây không phải là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại khoa Cấp cứu. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người thầy thuốc, bệnh viện đã thuê công ty bảo vệ trực 24/24 tại khu vực cấp cứu nhưng những tình huống ngoài kiểm soát vẫn xảy ra. “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những hành vi côn đồ, hành hung bác sĩ, đủ mức răn đe để hạn chế đến mức tối đa tình trạng này. Trong lúc nhân viên y tế đang tiến hành cấp cứu bệnh nhân, khẩn cấp, duy trì chức năng sống người bệnh, hành vi này gây ảnh hưởng và có thể gây ngừng trệ quá trình cấp cứu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh, thậm chí tính mạng. Còn nhân viên y tế sẽ bị ảnh hưởng đến cả về sức khỏe thể chất, tinh thần” - ông Hiền nói.

Ngọc Dung