Xót xa công trình “ngàn năm”

Tin mới

12/10/2012 22:42

Hai năm trước, hàng loạt công trình trăm tỉ, ngàn tỉ đồng được khánh thành, đưa vào sử dụng nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nhưng hiện nay, nhiều nơi đã xuống cấp nghiêm trọng hoặc để lãng phí

Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra công tác đầu tư xây dựng của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Qua đó, đã phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm trong đầu tư xây dựng, thu chi tài chính tại dự án Bảo tàng Hà Nội và Công viên Hòa Bình.

Có vỏ mà không có ruột

Khánh thành vào tháng 10-2010 với tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng, đến nay, Bảo tàng Hà Nội đã trở thành đề tài trong nhiều cuộc tranh luận về công trình ngàn tỉ đồng nhưng vắng khách này.

Nhìn bề ngoài, Bảo tàng Hà Nội trông rất bề thế, hoành tráng với kiến trúc “kim tự tháp ngược”. Tuy nhiên, có vào bảo tàng mới thấy hết được sự ê chề của nó. Những chiếc màn hình cảm ứng được đặt ở tầng 4 để phục vụ du khách xem ảnh về sự phát triển của Hà Nội hoạt động tậm tịt, nút điều khiển vô hiệu. Khu vực trưng bày một số hiện vật, vật dụng sinh hoạt của người Hà Nội xưa thì luôn trong cảnh tối om vì thiếu ánh sáng…
Công viên Hòa Bình có vốn đầu tư 300 tỉ đồng nhưng ít người ghé thăm. Ảnh: THẾ KHA

Gặp chúng tôi, nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng khi viếng thăm bảo tàng. “Hiện vật được trưng bày quá ít, các thông tin không có sự kết nối khiến người xem rất khó theo dõi” - chị Quỳnh Anh (ngụ quận Thanh Xuân - Hà Nội) nói. Đó là chưa kể cách đây không lâu, cứ mưa lớn là nhiều khu vực trong bảo tàng bị thấm dột, nước ngập lênh láng. 

Một nhà sử học tên tuổi cho rằng Bảo tàng Hà Nội có vỏ mà không có ruột vì khi tiến hành xây dựng, cơ quan chức năng đã không lập trình một cách bài bản các bước thực hiện. Sau 2 năm khánh thành, dự án mới xong giai đoạn 1 và chỉ đủ sức trưng bày hơn 4.000 trong tổng số khoảng 60.000 hiện vật.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, đa số các hiện vật vẫn được lưu giữ trong kho. “Chúng tôi đang chờ quy hoạch chính thức. Sắp tới, bảo tàng sẽ tổ chức nhiều sự kiện phù hợp với văn hóa, cuộc sống người Hà Nội xưa để thu hút khách tới tham quan” - ông Hùng cho biết.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, công trình Bảo tàng Hà Nội đã dự toán thiết kế sai số tiền hơn 5,6 tỉ đồng. Hàng loạt đơn vị tham gia xây dựng bảo tàng cũng bị “điểm mặt” do thanh, quyết toán các khoản tiền không phù hợp hồ sơ hoàn công, lên tới gần 7 tỉ đồng. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã xử phạt hành chính đối với 3 công ty có sai phạm với tổng số tiền 110 triệu đồng.

Nhếch nhác công viên

Bộ Xây dựng vừa yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ căn nhà cấp 4 (diện tích 75 m2) tại vườn trung tâm Công viên Hòa Bình vì không có trong quy hoạch được duyệt. Theo ghi nhận của chúng tôi, do không được chăm sóc cẩn thận nên rất nhiều cây xanh trong công viên đã chết khô. Nhiều đoạn tường gạch lát nền ở khu vực quảng trường của công viên bị bong tróc, bậc thang lên xuống nứt toác kéo dài nhưng không được đơn vị quản lý sửa chữa...

Dù đưa vào hoạt động 2 năm nay nhưng công viên có vốn đầu tư 300 tỉ đồng, rộng gần 20 ha này được rất ít người dân ghé thăm. Do không quản lý tốt nên các cửa ra vào công viên đều bị người dân lấn chiếm dựng lều bạt bán hàng quán gây mất an ninh trật tự. “Chúng tôi ở đây nhưng không dám vào chơi vì xung quanh công viên lúc nào cũng có hàng trăm thanh niên tụ tập, gây mất an ninh trật tự” - ông Nguyễn Dần (ngụ xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm - Hà Nội) nói.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã rà soát các hạng mục hư hỏng trong Công viên Hòa Bình để sửa chữa, thay thế. Đây là lỗi của Công ty TNHH Vườn thú Hà Nội (đơn vị quản lý công viên) vì không phát hiện và khắc phục kịp thời các hạng mục hư hỏng. Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các nhà thầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm; đồng thời thu hồi, giảm trừ, truy thu thuế đối với khoản tiền hơn 643 triệu đồng tại dự án này.

Hư hỏng vì đẩy nhanh tiến độ

Tại hai phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội vào giữa và cuối năm 2011, chủ đề công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp đã được rất nhiều đại biểu đưa ra chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đã thừa nhận: “Một số hạng mục hiện đại, được thi công trong thời gian rất gấp với nhiều nhà thầu phối hợp thực hiện nên khó tránh khỏi những sai sót”.

Kỳ tới: Đua nhau xuống cấp

ĐỖ DU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI